Yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản bạn cần biết

Date:

Share post:

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Tỷ lệ cung và cầu, trong đó cầu lớn hơn cung có thể khiến cầu thắt chặt và giá bất động sản tăng hoặc ngược lại. Ngoài ra còn có các yếu tố khác như bản chất của bất động sản, chính sách của chính phủ, yếu tố kinh tế và sự phát triển công nghệ.

1. Yếu tố tự nhiên

Đây là yếu tố cơ bản quyết định giá bất động sản. Đối với bất kỳ tài sản nào, người ta quan tâm đến hai loại vị trí: vị trí tuyệt đối và vị trí tương đối. Nói một cách đơn giản, vị trí tuyệt đối là vị trí chính xác của một sản phẩm bất động sản, chẳng hạn như nút giao thứ ba hoặc thứ tư của đường cao tốc. Vị trí tương đối được so sánh với các vị trí ở trung tâm thành phố hoặc trung tâm của một khu vực cụ thể. Cả hai đều đóng vai trò chính trong việc định giá các sản phẩm bất động sản.

Các lô diện tích và kích thước tối ưu được đánh giá cao hơn vì đáp ứng được nhu cầu cụ thể của đa số người mua. Ví dụ, nếu nhu cầu ở của hầu hết mọi người, hãy chọn mảnh đất vuông vắn, có chiều rộng mặt tiền tối thiểu từ 4 – 5 m và chiều sâu từ 10 – 15 mm.

2. Yếu tố kinh tế

Giá trị của bất động sản chịu ảnh hưởng của thu nhập hàng năm của chính bất động sản đó, khả năng sinh lời càng cao thì giá trị bất động sản càng cao và ngược lại. Tăng trưởng kinh tế thị trường, nền kinh tế suy thoái, nhịp độ thị trường và tỷ lệ thất nghiệp cũng ảnh hưởng đến quyết định đầu tư bất động sản. Đặc biệt, các sự kiện khu vực mà TPP và WTO tham gia, và các sự kiện thu hút vốn nước ngoài như FDI và FPI sẽ làm tăng nhu cầu về bất động sản và kéo theo giá trị bất động sản tăng lên.

3. Yếu tố thị trường

Yếu tố thị trường bao gồm 2 yếu tố chính:

  • Tính hữu dụng của bất động sản : Giá trị sử dụng được khai thác trong thực tế và giá trị sử dụng tiềm ẩn trong sản phẩm BĐS.
  • Nhu cầu loại BĐS trên thị trường : 2 phía cung cầu của loại sản phẩm BĐS đó có cân bằng hay chênh lệch sẽ định giá BĐS dó cao hay thấp và tăng hay giảm theo nhịp độ của thị trường.

4. Yếu tố pháp lý

Tình trạng pháp lý của bất động sản

Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và giấy phép xây dựng giúp minh bạch hóa bất động sản và tăng tính thanh khoản của bất động sản trong kinh doanh buôn bán.

Quy định về xây dựng gắn với bất động sản

Hạn chế về quyền sở hữu nhà, xây dựng, quyền sử dụng đất, các tình huống tranh chấp, thế chấp, cho thuê và đồng sở hữu.

Chính sách của nhà nước

Các chính sách của nhà nước và địa phương cũng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản vì bất kỳ phân bổ, khuyến nghị hoặc quyết định đề xuất xây dựng các công trình công cộng đều thể hiện sự đầu tư vào thị trường bất động sản nói chung và cụ thể là các chính sách tác động trực tiếp: chính sách cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam, quy định về quyền cư trú tại Việt Nam, chính sách cấp hộ khẩu, người được nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất, chính sách tài khóa, … Các chính sách có tác động gián tiếp: Các chính sách khuyến khích đầu tư từ bên ngoài vào khu vực. Điều này làm tăng nhu cầu về bất động sản, kéo theo giá bất động sản cao hơn.
 

5. Yếu tố công nghệ

Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng không nhỏ đến phương thức kinh doanh, giao dịch, thuê nhà trên thị trường bất động sản. Các sàn giao dịch xuất hiện thúc đẩy nhu cầu của thị trường, làm thay đổi thói quen và hành vi mua sắm, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thông tin và giao dịch.

Fintech (Finance –  Technology) đang tạo nên cuộc cách mạng kỹ thuật số có thể thay đổi hoàn toàn phương thức kinh doanh của cả lĩnh vực bất động sản.

Các công ty Fintech hứa hẹn sẽ giúp cho việc mua, bán nhà trở nên hiệu quả hơn so với phương thức truyền thống nhiều lần. Với sự có mặt của Fintech, khách hàng có thể mua một ngôi nhà dễ dàng như mua một cuốn sách trên Amazon, mọi thỏa thuận sẽ được tiến hành online và việc ký kết được thực hiện tự động.

Một trong những sàn giao dịch áp dụng công nghệ Fintech nổi bật nhất không thể không kể đến sàn giao dịch Fintech Land. Mặc dù có tuổi đời chưa lâu nhưng Fintech Land đã nhanh chóng tạo tiếng vang và ghi dấu ấn trong việc dẫn đầu xu hướng áp dụng công nghệ vào giao dịch bất động sản.

Fintech Land với những ưu điểm như sự an toàn tuyệt đối. minh bạch rõ ràng trong hợp đồng pháp lý, nhân viên tư vấn nhiệt tình, kỹ càng đã và đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư.

Liên hệ hợp tác:
Quý nhà đầu tư, đối tác quan tâm đến các gói đầu tư của Fintech Land, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

Website: https://investtimes.net/
spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....