Xu hướng đầu tư năm 2022 là gì? Đâu là kênh đầu tư tiềm năng nhất?

Date:

Share post:

Năm 2021 có thể coi là năm bùng nổ của 2 kênh đầu tư chính là đầu tư chứng khoán và đầu tư bất động sản. Bất chấp những khó khăn do dịch bệnh, thì 2 thị trường này vẫn luôn nóng bỏng. Rất nhiều nhà đầu tư đã kiếm bộn tiền từ việc đầu tư vào 2 kênh này. Liệu sang năm 2022, xu hướng đầu tư là gì? Đâu sẽ là kênh đầu tư hiệu quả nhất?

1. Đầu tư chứng khoán

Kể từ tháng 11 năm 2020 đến nay, số lượng nhà đầu tư mới gia nhập vào thị trường chứng khoán luôn luôn ở mức cao. Chỉ trong vòng 1 năm qua, có đến gần 1,5 triệu tài khoản mở. Điều này giúp cho thị trường chứng khoán có lượng tiền mới vô cùng lớn chảy vào.

Chỉ số VN-Index tăng 37%, hàng trăm mã cổ phiếu tăng hàng trăm phần trăm, thậm chí là cả nghìn % chỉ trong vòng một năm qua. Tăng nóng và đầy hấp dẫn, khả năng kiếm lời nhanh là lý do duy nhất để những nhà đầu tư mới tham gia vào. Những nhà đầu tư mới không có nền tảng kiến thức, họ thường tham gia vào các nhóm room chat và mua theo lời tư vấn của các nhà môi giới. Chiến lược mua là thắng đã giúp cho không ít các nhà đầu tư kiểu này kiếm lợi nhuận lớn.

Năm 2022, nền kinh tế có nhiều cơ hội tăng trưởng mạnh trở lại sau khi đại dịch Covid 19 đã được kiểm soát. Tuy nhiên điều đó không hẳn sẽ là bệ đỡ cho thị trường chứng khoán bởi đà tăng mạnh của nó trong vòng 2 năm vừa qua. Do đó, năm 2022 được đánh giá là một năm đầy khó khăn với kênh đầu tư chứng khoán.

2. Gửi tiền tiết kiệm

Trong 2 năm qua, ngân hàng nhà nước thực thi chính sách nới lỏng, vì vậy lãi suất điều hành giảm mạnh. Lãi suất tiền gửi dao động từ mức 4.8% – 6% tùy thuộc từng ngân hàng khác nhau. Về cơ bản, đây là lãi suất thực dương so với lạm phát tuy nhiên đã giảm mạnh rất nhiều so với trước kia từ 6-8%.

Dự kiến trong năm 2022, Việt Nam sẽ quay lại đà tăng trưởng 6-7% mà Chính phủ đã đặt ra. Nhu cầu dòng vốn đầu tư gia tăng và đẩy lãi suất cũng tăng lên. Dự báo lãi suất tăng nhưng không tăng quá mạnh, chỉ khoảng 50% điểm nhằm hỗ trợ đà hồi phục kinh tế.

4. Vàng – Ngoại tệ

Từ xưa đến nay, vàng là kênh lưu trữ tài sản của nhiều thế hệ người Việt Nam. Trong vòng một thập kỷ qua giá trị của vàng có mức tăng không hề nhỏ. Đến nay vàng không còn nhiều hấp dẫn với nhiều người nữa một phần bởi mức giá cao và cần phải bảo quản cất giữ. Bên cạnh đó còn phải chịu sự quản lý điều tiết của Nhà nước.

Ngoại tệ cũng kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên đây lại là một kênh khá kén chọn. Không phải nhà đầu tư nào cũng đủ am hiểu kiến thức để đầu tư vào kênh này. Để đầu tư ngoại tệ, nhà đầu tư cần phải hiểu về chính sách kinh tế, tiền tệ của những đồng tiền mà bản thân chuẩn bị đầu tư để có đánh giá phù hợp. Rủi ro cho các nhà đầu tư ngoại tệ là Việt Nam không ủng hộ kênh đầu tư này. Vì vậy nhà đầu tư ngoại tệ phải mua bán thật. Muốn có lời, nhà đầu tư cần có một lượng tài sản rất lớn.

5. Cuối cùng là tiền kỹ thuật số

Tiền kỹ thuật số, điển hình là Bitcoin và dogecoin… cũng là một xu hướng đầu tư bùng nổ một vài năm trở lại đây. Tuy nhiên đây lại là một kênh đầu tư vô cùng rủi ro bởi Việt Nam hiện tại chưa cho phép hình thức đầu tư này. Đây là kênh không được cho phép và không được pháp luật bảo vệ.

Như vậy các kênh đầu tư hiện nay dù có mức sinh lời lớn hay nhỏ nhưng cũng đều mang tính rủi ro khá cao. Trước những rủi ro của các kênh đầu tư đó, nhà đầu tư có thể tham khảo về thị trường bất động sản. Bất động sản hiện nay là một kênh đầu tư đem lại tiềm năng sinh lời cao và đảm bảo tính an toàn về nguồn vốn. Trong tương lai, đây dự đoán vẫn sẽ là một kênh đầu tư tiềm năng đối với các nhà đầu tư và dự báo sẽ là xu hướng đầu tư trong năm 2022.

Nhà đầu tư đang quan tâm tới thị trường bất động sản và muốn gia nhập vào thị trường này? Nhà đầu tư đang tìm kiếm đơn vị đầu tư uy tín, đem lại khả năng sinh lời cao, đảm bảo an toàn về nguồn vốn.

Hãy liên hệ cùng Fintech Land để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư ngay hôm nay.

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....