Vốn FDI cứu vãn thị trường bất động sản

Date:

Share post:

Theo Báo cáo Đầu tư Thế giới năm 2022 của UNCTAD, Đông Nam Á đã chứng kiến ​​dòng vốn đầu tư nước ngoài mạnh mẽ, tăng 44% trong thời kỳ hậu Covid-19. Đặc biệt Việt Nam được đánh giá là một trong những điểm đến du lịch tuyệt vời với năng lực sản xuất đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư quốc tế. Ngân hàng Nhà nước gần đây đã điều chỉnh hạn mức tín dụng ngân hàng để tạo điều kiện tín dụng thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đối với ngành bất động sản, việc mở không gian tín dụng được kỳ vọng sẽ vực dậy và hồi sinh thị trường. Trong nửa đầu năm 2022, dòng vốn vào thị trường bất động sản bị hạn chế về nhiều mặt, bao gồm kiểm soát chặt chẽ nguồn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp và sự sụp đổ của thị trường trái phiếu. Tuy nhiên, vào ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra thông báo điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng cho vay cho năm 2022 đối với các tổ chức tài chính đã áp dụng và thông báo cho họ.

Vốn tín dụng được mở tạo điều kiện cho BĐS

Cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Thông tin này được các doanh nghiệp, nhà đầu tư và khách hàng trên thị trường bất động sản đặc biệt quan tâm. Cơ chế tín dụng được thiết kế để giúp Nhà nước lựa chọn và ưu tiên các doanh nghiệp và dự án tạo ra dòng tiền trong các lĩnh vực khác nhau, tùy thuộc vào thời điểm và điều kiện kinh tế. Ngoài ra, động thái này sẽ hạn chế việc vay nợ tín dụng thấp, gây khó khăn hơn cho các ngân hàng.

Thông báo điều chỉnh room tín dụng gần đây của Ngân hàng Nhà nước là một động thái tích cực nhằm bẻ khóa tiền tệ bằng cách giúp bơm tiền trực tiếp vào nền kinh tế hậu Covid-19, qua đó làm hồi sinh các lĩnh vực bao gồm dịch vụ, sản xuất, kinh doanh và bất động sản.

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế phát triển và phục hồi nhanh nhất trên thế giới sau đại dịch, giúp đất nước thu hút nhiều sự quan tâm và đầu tư nước ngoài. Các ngành kinh tế, đặc biệt là du lịch và khách sạn, đã được hưởng lợi lớn sau khi chính phủ nối lại các chuyến bay quốc tế từ tháng 10/2021.

Bất động sản Việt Nam là “miếng bánh ngon” cho nhà đầu tư ngoại

Yếu tố này đã giúp các công ty nước ngoài vào thị trường Việt Nam dễ dàng hơn. Đặc biệt, cơ hội đầu tư trong nước ngày càng hạn chế, đầu tư không cạnh tranh như ở Việt Nam.
Đây sẽ là cơ hội phát triển nguồn lực cho dòng vốn FDI vào Việt Nam, trong đó có thị trường bất động sản.

Trên thực tế, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã giảm gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đặc biệt, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản lại tăng vọt lên hơn 3,3 tỷ USD, chiếm 19,9% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Tuy nhiên, con đường pháp lý cho nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam vẫn còn nhiều vướng mắc, cản trở các công ty, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Vốn FDI – Cơ hội mới cho nhà đầu tư và doanh nghiệp

M&A vẫn là một giải pháp về vốn

Trong bối cảnh có nhiều thay đổi về quy định cho vay trong ngành bất động sản, các chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư vẫn dựa vào nguồn vốn dưới hình thức M&A và các nhà đầu tư đang tìm cách liên hệ với các đối tác phù hợp. Chúng tôi cho rằng để tìm kiếm sự hỗ trợ từ Cố vấn Đơn vị.

Nhận định về xu hướng M&A của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam ngày nay, đây là cơ hội lớn cho các công ty trong nước. Bằng cách liên kết các nguồn tài chính khác nhau, các công ty có thể nâng cao khả năng phát triển các dự án và thu hút các nguồn khách hàng mới do các nhà đầu tư nước ngoài mang lại.

Vốn FDI đổ vào bất động sản

Hơn nữa, đối với các công ty niêm yết, điều này sẽ giúp các công ty thu hút vốn nước ngoài vào thị trường chứng khoán. Bên cạnh nguồn lực và kinh phí, thủ tục và cơ chế là vấn đề khó nhất để phát triển thị trường bất động sản Việt Nam, nhiều dự án còn vướng mắc về pháp lý. Do đó, nới lỏng không gian tín dụng và tăng nguồn lực sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng chú ý cho công ty hoặc cải thiện tình hình nguồn cung hạn chế trên thị trường.

Các chuyên gia do đó cho rằng các chính phủ cần có những chính sách cởi mở để bổ sung nguồn vốn nội bộ và vốn vay nợ của các công ty, từ đó củng cố mối quan hệ và giúp thị trường bất động sản hiện thực hóa những tiềm năng được khuyến nghị.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo hình thức hợp tác đầu tư trong bất động sản thông qua liên hệ dưới đây:

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....