Với 14 triệu đồng nên kinh doanh gì?

Date:

Share post:

Bạn muốn khởi nghiệp, tạo thêm thu nhập nhưng số vốn ban đầu lại nhỏ. Vậy làm cách nào để bạn có thể nhanh chóng thành công trong việc kinh doanh với số vốn ít. Bạn có thể cân nhắc mô hình sau xem sao nhé.

Bắt đầu từ số vốn nhỏ và chỉ tận dụng thời gian ngoài giờ hành chính, cô gái sinh năm 1989 vẫn có thể kinh doanh với đủ nghề liên quan đến ẩm thực, có lúc thu về cả trăm triệu đồng mỗi năm. Sau đây là chia sẻ của cô:

Lúc mới tốt nghiệp chuyên ngành Marketing thì tôi có buôn bán online về hàng hiệu sale của Mỹ. Sau đó, tô trở thành nhân viên của một công ty Hàn Quốc về lĩnh vực mỹ phẩm, làm đẹp,… với thu nhập 10 triệu mỗi tháng cho tới hiện tại.

Cách đây 2 năm, một lần ra công viên chơi, tôi nhìn thấy lượng khách ở đây khá đông đúc và lại có gian hàng còn trống nên đánh cược thuê mặt bằng để kinh doanh. Nó nằm trong một khu vui chơi khá lớn ngoài trời, giá thuê là 11 triệu đồng/tháng (bao gồm điện nước). Phải đặt cọc trước 2 tháng, nhưng sau một hồi trao đổi thì tôi cũng được cho rút xuống còn một tháng.

Gian hàng rộng 9m2, nhưng phần lớn khách mua xong sẽ mang ra khu vui chơi ngồi ăn nên tôi không mất nhiều chi phí về bàn ghế. Khu vui chơi lại có sẵn lao công và bảo vệ, tôi trừ được chi phí thuê bảo vệ giữ xe và người lau dọn.

Vì là khu vui chơi nên ban ngày không nhiều khách, nếu mở ra cả ngày sẽ tốn điện, tôi quyết định buôn bán từ 17h30 đến 22h. Vì quy định của khu vui chơi không cho bán giống nhau, phải bán thức ăn nhanh và mỗi tiệm được kinh doanh 3 món chính và món phụ. Các món được ua chuộng khác đã bị các gian hàng khác đăng ký, nên tôi đầu tư vào món chính là nước mía, bánh Su Singapore và món phụ là kem cây.

Tiếp đến, với số vốn tầm 14 triệu đồng, số tiền cụ thể đầu tư cho dụng cụ bao gồm một lò nướng bánh 30 lít giá 1,5 triệu đồng. Máy nước mía thì dùng loại 400 kWh với giá 4 triệu đồng. Khuôn cắt bánh, nguyên liệu cho 2 loại bánh mất 4 triệu đồng, đây là mức giá chỉ bằng 2/3 so với thị trường do mua sỉ ở một công ty phân phối.

Nhờ cũng biết tiếng Anh nên tôi liên lạc với một đầu bếp khách sạn ở Singapore do bất ngờ thấy anh này chia sẻ trên diễn đàn làm bánh. Tôi nhờ anh bạn này hướng dẫn các tỷ lệ pha trộn, cách trang trí bánh cho đúng.

Thời gian này khá không dễ dàng và nhiều mệt mỏi do ban ngày đi làm ở văn phòng, hết giờ thì lao lên xe chạy về mở tiệm từ 17h30 tới 22h mới về nhà. Để không tốn chi phí ban đầu do sợ thua lỗ nên tôi chỉ thuê sinh viên làm theo giờ với giá 15.000 đồng một giờ vào thứ bảy, chủ nhật.

Sau khi làm việc được 5 tháng thì tới mùa mưa nhưng ở khu vui chơi ngoài trời khó kinh doanh được vào thời điểm này, do đó doanh thu tiệm giảm mạnh. Tôi phải bù lỗ suốt 5 tháng. Lúc này, tôi rất lo lắng vì nếu cứ tiếp tục như vậy thì sẽ sớm đóng cửa. Tôi quyết định nhận làm online số lượng lớn, nhận giao bánh cho các tiệc sinh nhật, tiệc trà. Vì bánh trang trí ưa nhìn, giá thành thấp khiến trẻ em rất ưa chuộng nên các trường mẫu giáo tiểu học hay đặt hàng khi có tiệc sinh nhật số lượng luôn 50 bánh trở lên.

Và gần nhất, được một chị bạn giới thiệu nhượng quyền thức ăn nhanh của một thương hiệu với chi phí không hề lớn, bên cạnh đó sản phẩm của họ rất ngon và có đủ sức cạnh tranh với các thương hiệu lớn khác. Tôi quyết định dừng kinh doanh mặt hàng của mình lại và nhượng quyền với giá 14 triệu đồng cho 1 kios đầy đủ bếp chiên, tủ đông, bảng hiệu để kinh doanh. Vừa kinh doanh tại tiệm cùng lúc nhận đặt online.

Thời điểm này tôi thuê cố định một nhân viên để được công ty nhượng quyền đào tạo, cùng lúc khi có đơn hàng sẽ có một shipper. Tôi tuyển thêm các em sinh viên thực tập ở các trường trung cấp nghề để họ giúp đỡ một vài công đoạn.

Tới hiện tại, sau tầm 5 tháng, tình hình kinh doanh đã đi vào ổn định và bắt đầu có lãi. Các quy trình vận hành tốt, nhân viên cũng nắm rõ cách thức hoạt động. Tôi thường tạo các hoạt động team building bằng cách đưa mọi người đi học kỹ năng hoặc vui chơi để các em tích lũy thêm.

Như bạn thấy, không gì là không thể, chỉ cần bạn linh hoạt và chịu khó tìm tòi thì dù chỉ với số vốn ít ỏi bạn vẫn có thể khởi nghiệp với lĩnh vực yêu thích của mình rồi, mà lại còn có nguồn thu kha khá nữa chứ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....