Với 100 triệu đồng đầu tư chứng khoán như thế nào?

Date:

Share post:

Đầu tư chứng khoán với 100 triệu như thế nào luôn là mối quan tâm của nhiều người tài thời điểm này.

Chuyên gia khuyên rằng chỉ nên giải ngân 20-30% ở giai đoạn này và tăng thêm sau khi thị trường giảm sâu hơn.

Tôi là nhân viên ngân hàng, không rành rọt về chứng khoán. Đồng nghiệp tôi gần đây đầu tư khá nhiều và hầu hết có lãi, ít thì 5-10% còn nhiều tới 15-20%. Tôi thấy hấp dẫn quá nên muốn thử bỏ vào đây 100 triệu với kỳ vọng lãi suất sau 6 tháng cao hơn kỳ hạn tiền gửi tiết kiệm. Nhờ chuyên gia đưa lời khuyên tôi nên lựa chọn đầu tư vào đâu khi mới tham gia thị trường?

Hồ Hương, TP HCM

Chuyên gia giải đáp:

Với P/E khoảng 11 lần, thị trường chứng khoán VN-Index hiện ở mức định giá thấp nhất trong 5 năm và chỉ cao hơn mức thấp lịch sử khoảng 20%. Nếu bạn vẫn nhất định tham gia, theo tôi chỉ nên đầu tư với mục tiêu trong tối thiểu 2 năm để tránh các rủi ro biến động giá cao do ảnh hưởng của dịch bệnh. Thời điểm này tôi đưa ra dựa trên quan điểm Covid-19 sẽ được khống chế ở phạm vi toàn cầu trong năm nay và kinh tế cần 6-12 tháng để phục hồi.

Nếu có tiền nhàn rỗi, bạn có thể bỏ ra 20-30% lúc đầu và tiếp tục nếu thị trường giảm sâu hơn. Hai nguyên tắc nhà đầu tư mới tham gia thị trường nên nhớ là đừng cố đoán đỉnh hay đáy vì điều này bất khả thi với tất cả. Cũng như đừng kỳ vọng gấp đôi, gấp ba tài khoản trong thời gian ngắn.

Với 100 triệu, bạn có nhiều lựa chọn trên thị trường nhưng phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro và kỳ vọng sinh lãi mà ra quyết định. Cổ phiếu nhiều ngành như bất động sản, ngân hàng… được định giá thấp, tương đối thu hút. Chứng chỉ quỹ khá an toàn vì có công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp quản lý và phù hợp với nhà đầu tư không nhiều kinh nghiệm và không có thời gian. Trái phiếu doanh nghiệp khá tương tự tiền gửi tiết kiệm nhưng rủi ro cao hơn và không phải là kênh đầu tư phổ biến cho cá nhân. Chứng quyền và phái sinh sử dụng đòn bẩy cao, mang tính ngắn hạn trong khi rủi ro thị trường đang ở mức cao nên tôi cho rằng chưa nên đầu tư vào đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....