Tuổi 30 quản lí tài chính cá nhân hiệu quả như thế nào?

Date:

Share post:

Quản lý tài chính cá nhân là cách thức hiệu quả để bạn hoạch định một kế hoạch chu toàn giúp cho cuộc sống tương lai không bị “mắc kẹt” trong những lo lắng. Càng ý thức sớm, rủi ro về tài chính của bạn càng được giảm thiểu.

“Trẻ chưa qua mà già chưa tới” là câu nói dễ hình dung nhất về độ tuổi 30. Nếu tuổi 20 bạn có thể lấy lý do “tuổi trẻ” để giải thích cho việc đưa ra những quyết định tài chính sai lầm thì bước sang tuổi 30, sẽ không còn chỗ cho những sai lầm nữa khi một giai đoạn mới của cuộc đời đã bắt đầu, đa phần chúng ta sẽ kết hôn và có một gia đình nhỏ. Cột mốc này sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn có những quan điểm rõ ràng về tài chính cá nhân cũng như những bí quyết quản lý nó hiệu quả. Các chuyên gia tài chính của Forbes khẳng định rằng, những quyết định tài chính thông minh ở độ tuổi 30 có tác động tích cực và mạnh mẽ đến tương lai của bạn.

Chi tiêu ít đi

Chi tiêu ít đi hay chi tiêu một cách hợp lý sẽ khiến bạn tránh xa được cảnh lệ thuộc và việc tích lũy tài sản sẽ dễ dàng hơn. Đối với tuổi 30, chi tiêu hợp lý lại càng cần thiết bởi phần lớn những người thuộc vào giai đoạn này đều đã kết hôn. Nếu chi tiêu hợp lý, bạn sẽ quản lý tốt tài chính khiến cuộc sống luôn ổn định cũng như dễ dàng đáp ứng tất cả các vấn đề tiền bạc.

Các chuyên gia kinh tế học từ Đại học Duke, Mỹ cho rằng, hành vi mua sắm của chúng ta bị chi phối mạnh mẽ từ các yếu tố xung quanh. Chúng ta có xu hướng chi tiêu mạnh hơn vào những ngày mới được trả lương. Những ngày cuối tháng là thời điểm chúng ta thường thắt chặt chi tiêu và cân nhắc rất kỹ trước khi mở ví.

Theo các chuyên gia tài chính, để chi tiêu hợp lý bạn có thể áp dụng quy tắc 50:30:20. Hãy dành khoảng tối đa 50% thu nhập cho các chi phí cố định như tiền sinh hoạt và các hóa đơn tiện ích. 30% thu nhập tiếp theo nên dành cho các nhu cầu chi tiêu cá nhân như giải trí và mua sắm. Cuối cùng dành 20% thu nhập còn lại cho mục tiêu tài chính như tiết kiệm, đầu tư và quỹ dự phòng. Bạn có thể linh hoạt thay đổi tỷ lệ phần trăm dựa vào tài chính của bản thân. Quy tắc này sẽ giúp cân đối các khoản chi tiêu, khiến bạn luôn sống ổn định cũng như dễ dàng đáp ứng tất cả các vấn đề tài chính.

Tiết kiệm nhiều hơn

Trong quản lý tài chính, tiết kiệm được xem là nền tảng giúp bạn lưu giữ tiền an toàn và đảm bảo cuộc sống ổn định. Một cuộc khảo sát về kế hoạch tài chính cá nhân do tổ chức Fidelity Investments thực hiện chỉ ra, hơn một nửa số người được hỏi cho biết đặt mục tiêu tiết kiệm nhiều hơn trong năm 2020. Tuy nhiên, số liệu khảo sát cũng cho thấy khoảng 50% những người lập kế hoạch tài chính lại không thể hoàn thành mục tiêu của mình. Keith Donald Edmondson, phó giáo sư tại Đại học Columbia chia sẻ, mọi người có xu hướng bỏ dở kế hoạch đã đề ra hoặc thay đổi kế hoạch tiết kiệm của mình bởi vì ngay từ đầu họ đã không xây dựng một kế hoạch cụ thể, chi tiết và rõ ràng. Nghiên cứu của Tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia Fidelity, Mỹ đề xuất một phương thức tiết kiệm kiểu SMART như sau:

  • Cụ thể: Lên kế hoạch tiết kiệm, tìm hiểu xem bạn sẽ thực hiện nó như thế nào. Mục tiêu ở đây càng cụ thể càng tốt: Thay vì kế hoạch tiết kiệm tiền chung chung hãy vạch ra kế hoạch chi tiết
  • Đo lường được: Bạn cần ghi chép, sử dụng các dữ liệu/số liệu để theo dõi, đánh giá quá trình thực hiện của bản thân mình.
  • Có thể đạt được: Mục tiêu được đề ra cần thực tế, phù hợp với năng lực và kỹ năng của bạn.
  • Có liên quan: Bạn nên đưa ra một mục tiêu thật sự quan trọng với bản thân.
  • Kịp thời: Cần có một khung thời gian nhất định để bạn có thể hoàn thành mục tiêu của mình.
  • Thông qua một kế hoạch chi tiết, mục tiêu tiết kiệm của bạn sẽ dễ dàng thực hiện hơn.

Nên đầu tư càng sớm càng tốt

Nhiều người có suy nghĩ chỉ đầu tư khi đã có nhiều tiền. Tuy nhiên, dù không phải là một chuyên gia tài chính cá nhân, bạn cũng nên quan tâm đến việc đầu tư sớm.

Robert T.Kiyosaki, tác giả của cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” đã phân tích lý do người giàu ngày càng trở lên giàu có là do họ hiểu được sự vận động của đồng tiền. Bài học mà ông muốn nhắn nhủ độc giả là nếu mong muốn trở thành một người giàu có và tự do về tài chính, hãy đầu tư càng sớm càng tốt.

Dodee Crockett – tư vấn viên tài chính của Merrill Lynch cho rằng, ảnh hưởng của yếu tố thời gian trong việc đầu tư thường bị đánh giá thấp nên “Kết quả là, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành mục tiêu hỗ trợ gia đình và nghỉ hưu sớm.”

Đầu tư chính là cách để bạn tạo ra một nguồn thu nhập thụ động nhằm đạt được mục đích cuối cùng là tự do về mặt tài chính. Điều này không phải là việc bạn có bao nhiêu tiền để sống một cách dư dả, mà là số tiền bạn có sẽ giúp bạn sống dư dả trong một thời gian dài và có thể ứng biến trước những rủi ro trong cuộc sống. Vì thế, hãy tham gia đầu tư càng sớm càng tốt, dù cho ở thời điểm hiện tại bạn chưa có nguồn vốn lớn để đầu tư.

Với sứ mệnh cống hiến giá trị cho cộng đồng, kiến tạo nên một cộng đồng nhà đầu tư thịnh vượng, Công ty Cổ phần Global Finance (GBF) hiện đang có các gói đầu tư với số vốn thấp. Nhằm tạo điều kiện làm giàu cho những người có số vốn mỏng, hiện nay GBF đang có gói đầu tư chỉ từ 20 triệu. Hơn 3600 nhà đầu tư đã tham gia hợp tác đầu tư cùng GBF bởi mức sinh lời hấp dẫn, đảm bảo an toàn nguồn vốn. Nhà đầu tư sẽ nhận được tiền phân chia lợi nhuận về tài khoản ATM mỗi ngày. Bên cạnh đó, hợp đồng hợp tác kinh doanh minh bạch, rõ ràng, giấy tờ pháp lý đầy đủ cũng giúp cho nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm khi hợp tác đầu tư cùng Global Finance.

Tìm hiểu thêm thông tin chương trình hợp tác đầu tư TẠI ĐÂY

NG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GLOBAL FINANCE
Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

 

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....