Thời điểm xuống tiền bất động sản năm 2022 đã tới?

Date:

Share post:

Một số chuyên gia nhận định rằng, cơ hội bắt “đáy” thị trường bất động sản đã xuất hiện. Những nhà đầu tư đang sở hữu nguồn vốn tốt có thể lựa chọn các sản phẩm bất động sản đẹp với giá hợp lý.

Sự điều chỉnh ở thị trường bất động sản thời gian qua đã tạo nên sự phân hoá rõ nét trên từng phân khúc và các nhóm đầu tư. Giới chuyên gia cho hay, thị trường địa ốc đã bước vào nhịp chững lại bởi chính tác động của siết tín dụng cũng như sau khoảng thời gian tăng quá nóng. Đây sẽ là thời điểm để thị trường điều chỉnh, thanh lọc các nhà đầu tư thiếu chuyên nghiệp, những dự án không đáp ứng tiêu chuẩn, nhằm đưa bất động sản trở về giá trị thực của nó.

Trên thực tế sau 4 tháng, một số khu vực xuất hiện tình trạng nhà đầu tư buộc phải bán cắt lỗ so với kỳ vọng lợi nhuận đặt ra ban đầu. Điều này diễn ra nhiều ở các thị trường tỉnh, những nơi đã từng diễn ra cơn sốt đất mạnh hoặc những bất động sản “ảo” về quy hoạch, hạ tầng.

Thị trường địa ốc đã bước vào nhịp chững lại

Theo TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế, việc siết tín dụng, tăng lãi suất cũng tạo thêm áp lực để nhà đầu tư phải đẩy hàng. Do khó có thể vay để gồng lỗ trước gánh nặng lãi suất thị trường cao, các nhà đầu tư buộc phải thoát hàng để có nguồn vốn tiếp tục duy trì hoạt động đầu tư.

Còn từ nhận định của TS.Đinh Thế Hiển, tại các khu vực xa trung tâm, những khu vực từng tăng “ảo” với mức tăng lên đến 200-300% thời điểm 2020, 2021 bây giờ hoàn toàn có thể giảm tới 30% thậm chí hơn. Những dự án đã hình thành giá quá cao cũng sẽ giảm giá ở các mặt hàng thứ cấp.

Những dự án đã hình thành giá quá cao cũng sẽ giảm giá ở các mặt hàng thứ cấp

Đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư bất động sản có tiềm lực tài chính “săn” các mặt hàng chất lượng với giá rẻ. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ xảy ra hiện tượng xuất hiện xu hướng ôm tiền quan sát thị trường trong giai đoạn tới.

Ông Nguyễn Đức Quân, Phó tổng giám đốc Nam Land nhận định: đây là cơ hội bắt “đáy” thị trường bất động sản.

Lý giải điều này, ông Quân cho biết, do thị trường đang trong vòng xoáy siết tín dụng. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư sở hữu được các sản phẩm bất động sản với mức giá hợp lý do thị trường có khả năng sẽ điều chỉnh nhịp tăng giá, kèm theo đó là các chính sách ưu đãi của chủ đầu tư để kích cầu thị trường.

Tuy nhiên, theo như dự đoán của ông Quân, giai đoạn này phù hợp với nhà đầu tư định hướng sử dụng dòng vốn trung – dài hạn, có khả năng sinh lợi nhuận kép, hướng tới dự án bất động sản uy tín. Mặt khác, các nhà đầu tư trong giai đoạn này sử dụng “tiền tươi thóc thật” hơn là sử dụng đòn bẩy tài chính nên sẽ có xu hướng chọn lọc dự án kỹ lưỡng.

Một số chuyên gia cho rằng, khó xác định được “đáy” bất động sản

Liên quan đến việc “chờ bắt đáy” tại thị trường bất động sản, một số chuyên gia cho rằng, khó xác định được “đáy” bất động sản. Với một số nhà đầu tư tìm kiếm được lô đất đẹp, có thể đây là thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, “đáy” bất động sản đã hiện hữu bởi xác định được điểm chờ vào tiền sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa, có hơn 20 năm quan sát và đầu tư vào thị trường nhận định, thực tế lịch sử cho thấy chỉ 5-10% nhà đầu tư bắt được “đáy”.

Ông Quang cho rằng, việc dò “đáy” của thị trường không phải dễ dàng gì. Tốt nhất là chờ kết thúc chu kỳ khủng hoảng mới có đủ cơ sở xác định giá “đáy”. Hiện nay, thị trường địa ốc có bị đánh giá là khủng hoảng hay không, đâu là điểm bắt đầu của chu kỳ suy thoái vẫn còn là câu hỏi lớn.

Việc dò “đáy” của thị trường không phải dễ dàng gì

Sau thời gian dài quan sát thị trường, ông Quang ghi nhận, chỉ 5-10% nhà đầu tư mua được lúc xuất hiện giá “đáy”. 10-15% nhà đầu tư mua được bất động sản cao hơn giá “đáy” 15-20%. 30-40% nhà đầu tư ra quyết định mua bất động sản cao hơn giá “đáy” 25-35%.

Phần còn lại của thị trường theo ông Quang vẫn do dự cho đến khi bất động sản trở lại ổn định, tăng tốc và lập đỉnh mới. Các nhà đầu tư chọn mua bất động sản vùng trũng, giá thấp, hoặc ít bị ảnh hưởng hoặc chuyển hướng đầu tư ngành khác.

Ông Quang nhìn nhận, những nhà đầu tư nhắm trúng đích, bắt được “đáy” số lượng không lớn mà chỉ nằm vào thiểu số. Còn trên thị trường, quyết định mua tài sản phụ thuộc vào nhu cầu cấp thiết và kỳ vọng của nhà đầu tư về mức lợi nhuận.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo hình thức hợp tác đầu tư trong bất động sản thông qua liên hệ dưới đây:

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....