Thị trường bất động sản có xu hướng tăng trưởng ở các phân khúc

Date:

Share post:

Thị trường bất động sản được dự báo là sẽ có xu hướng tăng trưởng ở hầu hết các phân khúc. Trong đó, phân khúc bất động sản ng nghiệp, nhà ở và đất nền là có nhiều khả năng tăng trưởng mạnh nhất.

Theo khảo sát của ng ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), trong năm 2022, tình trạng sốt đất vẫn có thể vẫn sẽ tiếp tục xảy ra, nhưng xảy ra với xác suất thấp hơn.

Nguyên do của việc này là ở thời điểm hiện tại, các thông tin về quy hoạch, hạ tầng vẫn còn mang nặng tính đồn đoán. Việc thổi phồng giá bất động sản bằng các chiêu thức không lành mạnh vẫn chưa có chế tài xử phạt thỏa đáng.

Tuy nhiên, những nguyên nhân trên không phải là tất cả lí do gây nên cơn sốt đất. Sốt đất còn có thể là kết quả của các chính sách vĩ mô, quy hoạch tổng thể chính thức từ chính quyền…

Thị trường bất động sản có xu hướng tăng trưởng ở hầu hết các phân khúc. Trong đó, phân khúc bất động sản ng nghiệp, nhà ở và đất nền là có nhiều khả năng tăng trưởng mạnh nhất. Đi kèm theo đó là sự phục hồi của nhóm bất động sản thương mại và nghỉ dưỡng.

Về tổng thể, so với năm 2021, thị trường bất động sản có nhiều triển vọng tích cực hơn nhưng không nhiều.

Những gam màu tươi sáng của thị trường bất động sản trong thời gian tới

Báo cáo Vietnam Report ghi nhận rằng, phân khúc bất động sản nhà ở đang có sự hồi phục và tăng trưởng.

Cả yếu tố cung và cầu đều đang có chuyển biến tăng lên. Cả hai yếu tố này được thúc đẩy bởi mặt bằng lãi suất thấp, việc nới lỏng các thủ tục pháp lý và mục tiêu mà Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia của Chính phủ giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn cho tới năm 2045 hướng tới là phát triển sản phẩm nhà ở phù hợp túi tiền của những người có thu nhập thấp và trung bình.

Ngay đầu năm 2022, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã ng bố những dự án mới và hứa hẹn những tín hiệu tích cực về nguồn cung trong tương lai. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong ngành, lượng cung này ở phân khúc nhà ở vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu lớn của người dân.

Thị trường bđs ng nghiệp Việt Nam có nhiều yếu tố thuận lợi từ quỹ đất, vị trí địa lý cho tới vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang chảy mạnh vào Việt Nam. Điều này là nhờ vào sự tác động của các Hiệp định thương mại tự do. Bên cạnh đó là còn dựa vào môi trường kinh tế – chính trị ổn định và lợi thế cạnh tranh khi mà giá đất khu ng nghiệp ở Việt Nam vẫn ở mức thấp hơn so với các nước khác trong khu vực.

“Những yếu tố này đã tạo lực đẩy phát triển và tạo ra sức hấp dẫn đầu tư đối với phân khúc bất động sản ng nghiệp. Riêng trong hai tháng đầu 2022, thị trường bất động sản phân khúc này đã trở nên nhộn nhịp hơn với sự xuất hiện của những dự án đầu tư mới và mở rộng có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng,” – theo báo cáo của Vietnam Report.

Đối với riêng phân khúc thương mại văn phòng và bán lẻ, sau ảnh hưởng nặng nề của

đại dịch COVID-19 suốt hơn hai năm qua, sang năm 2022, phân khúc này đã bắt đầu có những triển vọng tích cực, nhất là trong bối cảnh mở cửa “sống chung với dịch bệnh”.

Bất động sản văn phòng được đẩy mạnh bởi đà tăng trưởng cho thuê ở các khu vực: ng nghệ thông tin, các trung tâm dữ liệu hay thương mại điện tử.

Ngành du lịch được mở cửa trở lại, tiêu dùng và sử dụng vốn cũng gia tăng khiến cho thị trường bất động sản bán lẻ cũng có nhiều tín hiệu tích cực.

Tổng giám đốc Vietnam Report, ông Vũ Đăng Vinh cho biết: năm 2021 là một năm thực thi nhiều luật và quy định mới liên quan đến thị trường bất động sản. Điều này hằm giúp thị trường vận hành một cách hiệu quả hơn với hành lang pháp lý an toàn và thông thoáng.

Những thay đổi và cải tiến của các điều luật cho thấy rằng các cơ quan quản lý Nhà nước đã thực sự quan tâm đến thị trường bất động sản và đặt sự kỳ vọng vào thị trường này, tin rằng thị trường này sẽ phát triển lành mạnh, hiệu quả.

Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho ngành bất động sản trong thời gian tới và hạn chế nguy cơ sốt đất hậu đại dịch COVID-19, các chuyên gia của Vietnam Report cho rằng, bên cạnh các giải pháp hỗ trợ như miễn giảm thuế, cải thiện cơ sở hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính hay tiếp tục hạ lãi suất tín dụng, các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam cũng mong đợi Chính phủ sẽ có thêm nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái bất động sản có tính kết nối và hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn.

Song song với đó, cải thiện tình trạng ng khai thông tin một cách nhanh chóng hơn, chính xác về tính quy hoạch dự án; rà soát và hoàn thiện các quy định về hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản. Chẳng hạn như việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất hay hoàn thiện chính sách thuế, phí và các lệ phí có liên quan.

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....