Thách thức của thị trường bất động sản hiện nay

Date:

Share post:

Nguồn cung bất động sản tiếp tục giảm, giá lại tăng cao, nguồn vốn huy động khó khăn là những thách thức mà thị trường bất động sản đang phải đối mặt.

Hiện thị trường bất động sản đang trải qua một số thách thức lớn khiến nguồn cung bất động sản tiếp tục giảm, giá bất động sản tăng cao. Đơn cử như:

1. Nguồn cung bất động sản tiếp tục giảm

Nguồn cung Bất động sản giảm mạnh ở tất cả các phân khúc do gặp khó khăn trong việc cấp phép dự án mới và trong việc tìm kiếm nguồn vốn.

Theo số liệu, 6 tháng đầu năm chỉ có khoảng 12.000 nhà ở thương mại được hoàn thành. Riêng Quý I chỉ có thêm 39 dự án nhà ở thương mại mới được chấp thuận đầu tư, 56 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai.

Tương tự với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, do lượng hàng tồn tại từ các năm trước nên trong 6 tháng đầu năm rất ít dự án du lịch, nghỉ dưỡng được triển khai, hoàn thành. Riêng Quý I chỉ có 1 dự án hoàn thành, 52 dự án dự án đang triển khai, 5 dự án được chấp thuận đầu tư mới.

Nguồn cung bất động sản tiếp tục giảm

2. Giá bất động sản tăng cao

Nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu tăng đã khiến giá bất động sản tăng cao ở tất cả các phân khúc. Cộng thêm với yếu tố tâm lý lo ngại lạm phát đã khiến giới đầu tư tăng cường mua bất động sản với mục đích tích trữ tài sản.

Giá căn hộ chung cư đã tăng bình quân khoảng 5 –7%, đạt mức từ 25 đến 50 triệu đồng/1 m2, thậm chí có dự án đạt mức giá trên 100 triệu/m2. Giá nhà ở riêng lẻ trong dự án tăng trung bình 15-20%. Giá đất nền cũng tăng 20-30% so với thời điểm cuối năm 2020.

Việc tăng giá cũng diễn ra với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng với mức tăng trung bình hơn 9%. Trong đó, phân khúc shophouse tăng khoảng 11%; condotel tăng khoảng 9%.

Nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu tăng đã khiến giá bất động sản tăng cao ở tất cả các phân khúc

3. Nguồn vốn khó khăn

Tình trạng “đói vốn” là một cản trở lớn, nhất là trong chu kỳ phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư  từ tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp vào thị trường bất động sản dù được nới room tín dụng nhưng vẫn chưa thể hiện sự đột phá.

Lượng trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phát hành mới sụt giảm so với các năm trước. Tổng giá trị trái phiếu phát hành của doanh nghiệp bất động sản trong quý I đạt khoảng 69,6 nghìn tỷ đồng và khoảng 7.000 tỷ trong tháng 5. Riêng tháng 4, con số này bằng 0. Như vậy, tính chung 5 tháng đầu năm còn thua quá xa con số 200.000 tỷ đồng phát hành trái phiếu năm 2021.

Lượng trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phát hành mới sụt giảm so với các năm trước

Sự khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn dự kiến sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung của một số loại hình bất động sản trong thời gian tới. Ngoài ra, do áp lực lạm phát và lãi suất huy động của nhiều ngân hàng thương mại tăng lên, ngay cả khi khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở cũng khó có thể tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng.

Một nguyên nhân khác tác động không tốt đến thị trường bất động sản là tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công mới chỉ đạt 25,68% kế hoạch năm.

Ông TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia chia sẻ, để phát triển thị trường bất động sản, cần nghiên cứu để có 1 số định chế tài chính chuyên biệt cho thị trường này. Có quỹ đầu tư phát triển nhà ở, quỹ sẽ có cơ chế, chính sách cực kỳ rõ ràng để vận hành quỹ.

Để phát triển thị trường bất động sản, cần nghiên cứu để có 1 số định chế tài chính chuyên biệt cho thị trường này

“Về lâu dài, cần phát triển chứng khoán hoá bất động sản, nôm na là có bất động sản và lấy đó làm tài sản thế chấp và phát hành trái phiếu. Bản thân doanh nghiệp cũng cần phải thay đổi, cơ cấu lại hoạt động, và công khai minh bạch hơn để cả định chế tài chính và cả doanh nghiệp cần phải làm việc với nhau”, ông Lực nói.

Ngoài ra, Quý nhà đầu tư có thể tham khảo hình thức hợp tác đầu tư trong bất động sản thông qua liên hệ dưới đây:

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....