Quy tắc 6 chiếc lọ – Vũ khí bí mật quản lý chi tiêu

Date:

Share post:

Quản lý chi tiêu như thế nào để tiêu dùng hợp lý vẫn là vấn đề nan giải của nhiều người trong cuộc sống hàng ngày. Việc chi tiêu của bản thân chưa bao giờ là dễ dàng. Người tiêu dùng rất hay mắc phải tình trạng “quá tay” khiến cho tài chính của bản thân bị thâm hụt cho những khoản chi không cần thiết. Vậy làm cách nào để chi tiêu thông minh hơn? Hôm nay dautufintech sẽ chia sẻ với bạn một bí quyết tài chính thông minh giúp ích cho bạn –quy tắc 6 chiếc lọ tài chính.

1. Nguồn gốc của quy tắc 6 chiếc lọ tài chính

Harv Eker chính là tác giả của quy tắc 6 chiếc lọ tài chính. Ông là tác giả của những cuốn sách tài chính rất nổi tiếng như: “Làm giàu nhanh”, “Bí mật tư duy triệu phú”,… là một người rất có kiến thức về đào tạo, giải pháp về tài chính, đầu tư.

Quy tắc 6 chiếc lọ khi ra đời đã được rất nhiều người trên thế giới yêu thích và ứng dụng thành công. Quy tắc này được coi là những điều cơ bản có thể áp dụng được bởi bất kì cá nhân nào.

2. Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính – phương pháp quản lý tiền bạc thông minh

Theo phương pháp này, số tiền của bạn sẽ được chia thành 6 hũ với các mức tỷ lệ khác nhau. 6 hũ tiền này sẽ dành cho các mục đích riêng biệt. Việc áp dụng quy tắc này giúp quản lý tài chính dễ dàng và có thể giúp bạn lập kế hoạch sử dụng tiền hợp lý.

Lọ 1: Chi tiêu cần thiết – Necessity account (NEC – 55% Thu nhập)

Lọ đầu tiên chiếm 55% tổng thu nhập sẽ chi trả cho những nhu cầu thiết yếu hàng tháng. Những nhu cầu thiết yếu này như tiền điện nước sinh hoạt, tiền ăn uống hay đi lại,… Tỷ lệ này áp dụng cho hầu hết mọi người. Dù thu nhập của mỗi người là khác nhau nhưng bạn hãy dựa theo mức tỷ lệ này để điều chỉnh cho phù hợp với bản thân mình nhất.

Lọ 2: Quỹ đầu tư tự do – 10% thu nhập

Lọ thứ 2 sẽ dành cho khoản tiền theo kế hoạch đầu tư của bạn. Khoản tiền này giúp bạn có thêm thu nhập thụ động, làm tăng toorng tài sản của bạn mỗi tháng. Lợi nhuận thu được từ khoản đầu tư này sẽ trở thành một khoản ngân sách giúp bạn dùng cho những việc cần thiết đột xuất xảy ra. Điều này sẽ không đảo lộn trật tự dòng tiền của bạn.

Lọ 3: Đầu tư giáo dục – 10% thu nhập

Lọ thứ 3 trong phương pháp 6 chiếc lọ này là một quỹ dành cho đầu tư giáo dục. Bạn sẽ trích 10% thu nhập của bản thân vào chiếc lọ này. Khoản tiền trong lọ này được sử dụng cho việc đầu tư giáo dục của bạn, như chi trả cho các khóa học kỹ năng, hay dùng để mua sách vở, tài liệu nhằm mục đích mở rộng hiểu biết của bản thân. Đầu tư cho giáo dục chưa bao giờ là thiệt cả. Bởi lẽ, khi có kiến thức, công việc và cuộc sống của bạn sẽ được giúp ích và thuận lợi hơn rất nhiều.

Lọ 4: Tiết kiệm dài hạn –  10% thu nhập

Bạn nên lập cho bản thân một quỹ tiết kiệm dài hạn. Chiếc lọ thứ 4 trong phương pháp này chính là nơi giữ khoản tiết kiệm đó. Khoản tiết kiệm này sẽ chiếm 10% thu nhập mỗi tháng của bạn. Mục tiêu của chiếc lọ này là để giúp bạn thực hiện những kế hoạch dài hạn của bản thân như mua nhà, mua xe, điện thoại, máy tính,… Cuộc sống luôn xảy ra những sự việc không mong muốn không thể lường trước được như bệnh tật ốm đau, tai nạn hay thất nghiệp, các sự việc hi hữu khác. Khoản tiết kiệm này cũng sẽ giúp bạn ứng phó với những sự cố xảy ra trong tương lai.

Lọ 5: Nhu cầu giải trí, hưởng thụ –  10% thu nhập

Nhu cầu giải trí, hưởng thụ là nhu cầu không thể thiếu của mỗi con người. Bạn hãy dành 10% tổng thu nhập hàng tháng cho chiếc lọ này để giúp đời sống tinh thần của bản thân được nâng cấp hơn nhé.

Lọ 6: Quỹ từ thiện – 5% thu nhập

Chiếc lọ cuối cùng trong phương pháp này là chiếc lọ từ thiện. Khoản tiền này dùng để giúp đỡ mọi người khó khăn trong cuộc sống bạn gặp, có thể là người thân hay những người bạn không quen biết trong xã hội. Cuộc sống vốn công bằng, vì vậy bạn đừng bận tâm quá nhiều về việc bản thân cho đi những gì nhé.

3. Một số lưu ý khi sử dụng quy tắc này

Để có thể quản lý tài chính tốt nhất, bạn hãy:

  • Tuân thủ các nguyên tắc kỷ luật khi ứng dụng phương pháp 6 chiếc lọ.
  • Tạo thói quen quản lý tiền.
  • Sử dụng dòng tiền một cách hợp lý.
  • Tạo ra khoản thu nhập thụ động

Trên đây là những chia sẻ của dautufintech về quy tắc 6 chiếc lọ tài chính. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn có được phương pháp để quản lý chi tiêu một cách hợp lí. Chúc các bạn áp dụng hiệu quả và trở thành những người quản lý tài chính thông minh.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....