Nới room tín dụng – Giải pháp giải toả cơn khát vốn bất động

Date:

Share post:

Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ sớm ‘nóng lên’ sau khi Ngân hàng Nhà nước nới lỏng hạn mức tín dụng, sẽ mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho cả người mua, nhà đầu tư và doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Room tín dụng là gì?

Giải quyết vấn đề vốn bất động sản

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức thông báo về việc gia hạn khoản vay vào ngày 7/9. Đáp lại, một số ngân hàng thương mại bắt đầu cho vay với mức tăng trưởng từ 3-4,5%. Theo báo cáo, hạn mức tăng trưởng tín dụng sẽ được điều chỉnh trong khoảng 14%, mục tiêu còn lại để tạo điều kiện triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% và đáp ứng nhu cầu vốn thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của khách hàng.

Room tín dụng được mở – Tin vui cho nhà đầu tư

Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định lại rằng sẽ tiếp tục làm việc để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận tín dụng ngân hàng và giúp khôi phục tăng trưởng kinh tế. Mặc dù số lượng ngân hàng nới room tăng trở lại nhưng điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý và kỳ vọng về việc thị trường bất động sản sẽ ấm trở lại vào dịp cuối năm.

Các chuyên gia kinh tế cho biết, tình hình hiện nay thì động thái tăng hạn mức tín dụng là rất cần thiết, trước đây khi các ngân hàng ngừng thanh toán do thiếu mặt bằng, nhiều công ty gặp khó khăn, dự án đình trệ do thiếu vốn. Thị trường đang có xu hướng hạ nhiệt đáng kể ở cả phía cung và cầu. Việc nới lỏng hạn mức tín dụng do đó được kỳ vọng sẽ mang lại tín hiệu tích cực hơn cho cả người mua nhà, nhà đầu tư và các công ty phát triển.

Nới lỏng hạn mức tín dụng mang lại tín hiệu tích cực

Đồng thời, việc mở hạn mức tín dụng sẽ tác động tích cực đến dòng tiền của các công ty bất động sản, giúp thị trường có thêm cơ hội phục hồi. Thị trường bất động sản TP.HCM được kỳ vọng sẽ ấm trở lại trong những tháng cuối năm khi dòng vốn tín dụng mở ra và các doanh nghiệp giải phóng hàng tồn kho và tích cực hơn trong việc phát triển các sản phẩm mới. Tuy nhiên, trong khi các khoản tín dụng mới được cấp mới chỉ đáp ứng được phần nào cơn đói vốn của doanh nghiệp và người dân, thì khó có thể đáp ứng được hết nhu cầu của họ, nhất là trong mùa cuối năm bận rộn, dòng vốn tiếp tục chỉ đổ vào các dự án có quy mô và chất lượng tốt.

Tín hiệu tích cực của thị trường

Thực tế thị trường cho thấy, sau giai đoạn thắt chặt tín dụng, số lượng chủ đầu tư có dự án mới chào bán giảm mạnh. Nếu như những năm qua nguồn cung căn hộ để bán trên địa bàn TP.HCM đã có hàng trăm dự án lớn nhỏ thì từ đầu năm 2022 đến nay, con số này chỉ lác đác trên đầu ngón tay. Nhưng không thể phủ nhận rằng thắt chặt tín dụng là một cách tốt để xóa sổ thị trường sau một thời gian dài tăng trưởng cao. Mặc dù có rất ít đợt mở bán trong 8 tháng qua, nhưng đây đều là những dự án chất lượng, cả về sản phẩm và chủ đầu tư, đã qua kiểm tra nghiêm ngặt về mặt pháp lý và tín dụng.

Tín hiệu tích cực của thị trường

Đánh giá về thị trường bất động sản cuối năm, dư nợ tín dụng ngân hàng đã giảm bớt sau hơn nửa năm thắt chặt. Đây là một tín hiệu tích cực để thị trường bất động sản chung tăng điểm. Quý IV đánh dấu sự phục hồi sau thời gian tạm dừng, với các công ty bất động sản chờ đợi dòng tiền mới tham gia nhiều hơn vào việc phát triển dự án và các nhà đầu tư chuẩn bị cho một chu kỳ đầu tư mới với nhiều dự án nổi bật. Thị trường sẽ sôi động hơn vào cuối năm nay.

Ở một góc độ khác, việc nới rộng hạn mức tín dụng cũng là cơ hội để thu hút thêm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có thị trường bất động sản. Những khoản đầu tư này rất quan trọng đối với một quốc gia có dân số hơn 100 triệu người như Việt Nam, một siêu đô thị với dân số trên 10 triệu người như TP.HCM. Trên thực tế, mức vốn FDI đã giảm gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng đặc biệt, vốn FDI đổ vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã tăng vọt lên hơn 3,3 tỷ USD, chiếm 19,9% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Mở rộng room tín dụng thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Ngoài ra, “room” tín dụng mới được cấp không lớn lắm. Khoảng 15-20% mức tăng trưởng khối lượng cho vay gần đây đã chảy vào lĩnh vực bất động sản, đặc biệt ở hai phân khúc: nhà ở và khu công nghiệp. Cho vay bất động sản hiện chiếm khoảng 20,6% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, trong đó 67% liên quan đến bất động sản nhà ở và 33% cho bất động sản thương mại và đầu tư.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo hình thức hợp tác đầu tư trong bất động sản thông qua liên hệ dưới đây:

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....