Những thông tin cần biết về quỹ đất

Date:

Share post:

Quỹ đất là một thuật ngữ chung thường được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của nó và các quy định pháp luật liên quan. Để hiểu cụ thể và chính xác hơn về Quỹ đất là gì, bạn đọc hãy tham khảo các bài viết sau.

1. Quỹ đất là gì?

Khái niệm quỹ đất thực chất là một thuật ngữ dùng để chỉ tổng diện tích đất của một đơn vị hay 1 địa điểm cụ thể. Trên thực tế, quỹ đất có thể được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, bao gồm: xây dựng trường học, bệnh viện, khách sạn, nhà hàng, v.v.
Chúng được phân chia cho bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu sử dụng (nhu cầu này có mục đích rõ ràng và phải tuân thủ các quy định của pháp luật).

2. Cơ quan quản lý quỹ đất là ai?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trung tâm phát triển quỹ đất là tổ chức quản lý quỹ đất.

>>> Đầu tư đất thế nào cho hiệu quả

Trung tâm phát triển quỹ đất  

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Nghị định số 43/2014 thì tổ chức phát triển quỹ đất là cơ quan công lập được thành lập và tổ chức lại theo quy định của pháp luật hiện hành. Tổ chức này có một số đặc điểm, quyền và nhiệm vụ, bao gồm: có tư cách pháp nhân, có trụ sở riêng, có con dấu riêng và được phép lập tài khoản để phục vụ các hoạt động luật định.

Trên thực tế, quỹ đất trực thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất do Sở Tài nguyên và Môi trường trực tiếp quản lý. Quy trình thẩm định và phân chia quỹ đất phải tuyệt đối tuân theo các nguyên tắc phát triển và quản lý do nhà nước ban hành.

Phát triển quỹ đất có vai trò gì?

Căn cứ Nghị định số 43/2014 / NĐ-CP khoản 2 điều 5 quy định về vai trò của trung tâm phát triển quỹ đất như sau:

+ Lập kế hoạch và thực hiện các giải pháp phù hợp để phát triển và quản lý quỹ đất hiệu quả.

+ Thực hiện các thủ tục bồi thường, tái định cư tại thời điểm thu hồi đất.

+ Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo nhu cầu và mong muốn của các cá nhân, nhóm, hộ gia đình.

+ Tổ chức các sự kiện đấu giá đất và các dịch vụ liên quan.

3. Các loại quỹ đất

Theo quy định của pháp luật hiện hành, quỹ đất được chia thành nhiều loại theo các tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên, có hai loại phổ biến mà nhiều người đã quen thuộc. Quỹ đất công và quỹ đất sạch.

Quỹ đất công

Khái niệm về quỹ đất công vẫn chưa được xác định rõ ràng trong Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, các luật liên quan cho phép chúng ta hiểu rằng quỹ đất công chính là phần đất thuộc quyền sở hữu của toàn dân, do cơ quan Nhà nước đại diện làm chủ sở hữu. Mục đích sử dụng của đất công khá đa dạng như: sử dụng cho mục đích công cộng, quốc phòng an ninh, đất giao thông, đất có di tích lịch sử văn hóa,…

Quỹ đất sạch

Hiện nay, trong các quy định của pháp luật về bất động sản chưa có khái niệm cụ thể về đất sạch. Thực chất hiểu nôm na đây là thuật ngữ dùng để chỉ những diện tích đất trước đây đã được thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng theo phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Việc thành lập quỹ đất sạch có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế và giúp thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp. Điều này tránh cho nhà đầu tư mất quá nhiều thời gian cho việc quy hoạch, đền bù đất và ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng dự án. Vì vậy, hàng năm nhà nước ta rất chú trọng đến cả nguồn lực tài chính và nhân lực cho việc xây dựng quỹ đất sạch.

4. Những giải pháp phát triển quỹ đất hiện nay

Quản lý đất đai luôn là bài toán nan giải và đòi hỏi phải cân đối giữa lợi ích xã hội, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất trong thời gian qua vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Để khắc phục tình trạng này, nhà nước ta luôn đưa ra các giải pháp để phát triển tài nguyên đất một cách toàn diện nhất có thể.

Xem xét cẩn thận các khía cạnh kinh tế

Quá trình cấp đất cho những người có nhu cầu cần được xem xét cẩn thận, đặc biệt là từ góc độ phát triển kinh tế. Nguồn vốn của dự án cần được cân nhắc để tránh một số trường hợp xấu gây lãng phí quỹ đất.

Một số giải pháp kỹ thuật mang lại hiệu quả cao cho công tác quản lý quỹ đất như:

– Thực hiện điều tra đất đai hàng năm để nắm được số lượng đất đã sử dụng và chưa sử dụng. Đồng thời cắm mốc giải phóng mặt bằng và nhiều loại mốc liên quan khác như mốc xây dựng.

– Đảm bảo sử dụng hiệu quả đất đai.

– Chuẩn bị đồng bộ các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ở khắp mọi nơi.

– Kêu gọi đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào các vùng kinh tế trọng điểm, có tiềm năng phát triển lớn. Đồng thời hoàn thiện các quy định phù hợp, phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế, xã hội.

>>> Đầu tư bất động sản cùng Fintech Land

Liên hệ hợp tác:
Quý nhà đầu tư, đối tác quan tâm đến các gói đầu tư của Fintech Land, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

Website: https://investtimes.net/
spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....