Những điều cần làm khi đầu tư vào thị trường chứng khoán

Date:

Share post:

Những nguyên tắc cơ bản khi đầu tư vào thị trường chứng khoán chắc hẳn là điều mà bạn quan tâm nếu như bạn đang có ý định bước chân vào lĩnh vực này. Bởi trước khi bắt đầu bất cứ một “sân chơi” nào thì đều cần phải nắm rõ luật chơi, cách chơi cũng như những nguyên tắc cơ bản nhất để có thể giành chiến thắng ở lĩnh vực đó.

Dautufintech gợi ý những điều cần làm sau đây nếu như bạn đang có ý định bước chân vào thị trường chứng khoán:

1. Đọc những cuốn sách về đầu tư chứng khoán

Để có kiến thức về đầu tư chứng khoán thì việc đọc sách đóng sách đóng vai trò rất cần thiết. Dưới đây là những cuốn sách mà dautufintech muốn giới thiệu với các bạn để giúp bạn bổ sung kiến thức cho lĩnh vực này:

 • Nhà đầu tư thông minh – Bejamin Graham.
 • Trên đỉnh phố Wall – Peter Lynch
 • Làm giàu từ chứng khoán – William O’Neil
 • Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán – Edwin Lefèvre
 • Warrant Buffett – quá trình hình thành một nhà đầu tư tư bản – Roger Lowenstein
 • Công thức kỳ diệu chinh phục thị trường chứng khoán – Joel Greenblatt
 • Bước đi ngẫu nhiên trên phố – Burton Malkiel
 • Cuốn sách nhỏ về phong cách đầu tư hợp Logic – John Bogle
 • Những phù thủy trên thị trường chứng khoán – Jack Schwager
 • Bách khoa toàn thư về mô hình biểu đồ – Van Tharp

  2. Tham khảo các bài viết/ bài báo về chủ đề đầu tư chứng khoán trực tiếp

  Một số trang web tham khảo mà chúng tôi gợi ý với các bạn như sau:

  • StockTrader: trang web với hệ thống bài viết xoay quanh các chủ đề giao dịch chứng khoán được chia thành các danh mục rõ ràng hữu ích với người đọc.
  • Investopedia: cung cấp nhiều kiến thức biểu đồ về kinh tế, thị trường chứng khoán, tu duy dầu tư lâu dài và các phương thức giao dịch trên sàn chứng khoán
  • Tradeviet: là website hàng đầu cho Trader Việt Nam trao đổi và chia sẻ trong các lĩnh vực forex, cryptocurrency, quyền chọn nhị phân, chứng khoán quốc tế và chứng khoán,…Ngoài ra, bạn có thể học và tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn, hướng dẫn từ các bước đầu tư cơ bản đến đầu tư chuyên sâu.

   3. Theo học từ những người bạn

   Khi mới bước chân vào đầu tư chứng khoán, bạn cũng có thể theo học những người bạn để có thể nắm được quá trình này.

   Nếu bạn xác định đầu tư vào thị trường chứng khoán hãy xem đó là một chặng đường dài và ổn định, như vậy mới có thể mang lại lợi nhuận an toàn & bền vững

   Hãy lắng nghe và chắt lọc lời khuyên hữu ích từ những người bạn hoặc các chiến lược gia. Những người này cũng là người hướng dẫn, lập ra nền tảng và đưa ra chiến lược đầu tư lâu dài một cách khôn ngoan. Họ là người đã có kinh nghiệm trong việc đầu tư có thể giúp bạn tránh được những rủi ro và sai lầm trong việc giao dịch – đầu tư.

   Họ có thể là những người giỏi chuyên môn về ngành tài chính, có thể là trader tự do… họ có thể là bất cứ ai, nhưng kiến thức thực tiễn họ mang lại thì đều đáng quý.

   4. Bổ sung kiến thức chứng khoán từ các chuyên gia

  Warren Buffet từng nói: “Trong thời buổi biến động, đừng theo dõi thị trường quá chặt chẽ. Ngay cả những thay đổi mạnh mẽ từ thị trường cũng không phải gây lo ngại. Hãy bám sát những điều cơ bản”

  Một nhà đầu tư thì luôn luôn phải tỉnh táo, giữ cho mình một cái đầu lạnh, bám sát thực tế, suy nghĩ lâu dài và đừng bao giờ để cảm xúc chi phối với thị trường chứng khoán. Hãy lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia hoặc những người đi trước đã thành công bởi lời khuyên của họ ít nhiều cũng giúp bạn có thêm cảm hứng và tự tin khi bước chân vào thị trường này.

  5. Đọc thông tin dữ liệu trên thị trường chứng khoán

  Bạn cần đọc và hiểu các chỉ số trên biểu đồ chứng khoán là một trong những cách để phân tích được xu hướng thị trường. Đây là một trong những bước đầu tiên của quá trình đầu tư chứng khoán thành công.

  Ngoài ra thì cần nắm rõ chỉ số cơ bản trên biểu đồ như: tên mã chứng khoán, chỉ số, khối lượng, giá, khung thời gian giao dịch, các chỉ báo kỹ thuật, giá mở cửa đóng cửa, cao nhất và thấp nhất trong khung giờ giao dịch. Việc phân tích kỹ thuật chuyển động được các chỉ số tài chính còn giúp bạn phân tích được xu hướng giúp cho các Trader có cơ hội thoát thị trường với mức giá tốt trước khi nó đảo chiều.

  6. Thực hành đầu tư thực tế

  Hiện tại trên thị trường có nhiều app cho bạn thử nghiệm đầu tư chứng khoán chỉ với những gói nhỏ. Không gì tốt bằng việc sau khi học xong kiến thức sẽ được thực hành luôn.

  Chỉ với một tài khoản giả định trực tuyến bạn có thể đối chiếu nội dung kiến thức đã học, thao tác với các công cụ giao dịch và bảng điều khiển miễn phí dành cho các nhà đầu tư. Bạn sẽ vẫn được kết nối và thao tác mua bán trực tiếp trên thị trường chứng khoán thật, chốt lời cắt lỗ. Quá trình này là thao tác thật nhưng trên nền tảng thị trường ảo, do đó cũng không ảnh hưởng đến tài chính thật.

  7. Tham gia các lớp đào tạo trực tuyến chất lượng và các lớp hội thảo

  Các lớp hội thảo là nơi tập hợp của các chuyên gia, nhà đầu tư chuyên và không chuyên. Ngoài những kiến thức lý thuyết có được qua sách vở thì thông qua các lớp hội thảo cũng là cơ hội nghe chia sẻ cách thành công từ những người đi trước có những thành tựu trong thị trường chứng khoán.

  Kiến thức thực tiễn là để có được là không dễ dàng. Thay vì nắm chắc lý thuyết thì nhà đầu tư mới bắt đầu có thể chọn đầu tư trực tiếp: tham gia hội thảo và các lớp học trực tuyến cũng là cách để bạn tương tác, học hỏi và đươc giải đáp thắc mắc một cách nhanh nhất. Bạn có thể tham gia các lớp miễn phí hoặc trả phí, đồng hành cùng những người bạn trong lớp để bắt đầu và hỗ trợ nhau khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

  8. Theo dõi thị trường chứng khoán

  Hãy tập cho mình thói quen cập nhật tin tức liên tục liên quan đến kinh tế vĩ mô, thị trường, tất cả đều có ảnh hưởng đến tình trạng giao dịch, biểu đồ lên xuống của thị trường chứng khoán ngày hôm đó. Bạn cần theo dõi sát sao thị trường để nắm được diễn biến các chỉ số chủ lực trên thị trường.

  Cập nhật thưởng xuyên xu hướng liên tục qua các bài báo phân tích xu hướng, nhận định diễn biến ngắn hạn là những gì mà nhà đầu tư quan tâm.

  9. Cẩn thận với những giao dịch trả phí

  Việc tiếp thu kiến thức từ lý thuyết thông thường sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi thực hành. Do đó, theo dõi các chuyên gia thị trường từ đó hành động theo khuyến nghị của họ thì thường dễ dàng hơn. Tuy nhiên cần cẩn trọng với những lời khuyên mất phí.

  Hãy đặc biệt thận trọng với những lời khuyên tư vấn đầu tư. Thời buổi các phương tiện truyền thông phát triển nhanh chóng, nhiều cá nhân đội lốt nhận là “chuyên gia” – “cố vấn” để tạo ra những khóa học, lời mời chỉ dạy cam kết 100% thành công hoặc thu lợi nhuận khủng. Nếu không tỉnh táo để vướng vào những cái bẫy vô hình này thì nhà đầu tư có khả năng mất tiền thậm chí cháy tài khoản mang nợ.

  10. Bắt đầu với các khoản đầu tư chứng khoán giá trị nhỏ

  Với những người mới bắt đầu chơi chứng khoán thì những giao dịch đầu tiên nên thận trọng. Trong bất cứ trường hợp nào thì cũng không nên đầu tư hết số tiền đang có vì bạn hoàn toàn có thể gặp rủi ro, mất đi toàn bộ số tiền nếu như bạn chưa từng có kinh nghiệm chơi chứng khoán một lần nào cả!

  Hiện nay, có nhiều app đầu tư cho phép khách hàng đầu tư với số tiền nhỏ từ vài trăm đến vài triệu. Họ cũng cho phép nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính hoặc đầu tư tách nhỏ khối lượng lô giao dịch. Hãy bắt đầu với các khoản đầu tư giá trị nhỏ trước để làm quen dần với lĩnh vực này để có thể tích lũy thêm kinh nghiệm và giảm thiểu những rủi ro một cách tối ưu nhất.

  Lời kết

  Như vậy, những điều cần làm khi bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán vừa được dautufintech giới thiệu với các bạn. Hi vọng những thông tin mà dautufintech chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm bắt được những điều cần làm và có bước đi đúng hướng với bước đầu gia nhập vào thị trường chứng khoán của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....