Nhà tái định cư là gì? Có nên đầu tư vào nhà tái định cư?

Date:

Share post:

Trong khi nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn, hàng chục nghìn ngôi nhà tái định cư không được sử dụng và đang xuống cấp, gây lãng phí và tốn kém chi phí vận hành. Vậy nhà tái định cư có giải quyết được “vấn đề” thiếu nhà ở của người dân không. Cùng Investtimes tìm hiểu về nhà tái định cư qua bài viết dưới đây.

Nhà ở tái định cư là gì?

Khoản 3 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 xác định nhà ở tái định cư là nhà ở làm sẵn để hình thành nơi định cư của hộ gia đình, cá nhân có nhà ở, đất ở, gắn liền với đất do Nhà Nước thu hồi hoặc bị giải tỏa theo quy định của pháp luật.

Nhà ở tái định cư là gì

Quy định bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 Chương 2 “Quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong trường hợp nhà nước làm đất” Điều 6 “Bồi thường đất khi nhà nước thu hồi đất” “Khai hoang đất ở” bao gồm quy định khi nhà nước bồi thường đất (bao gồm nhà tiền chế, nhà ở tái định cư, chung cư,…

Tiêu chí để được bồi thường nhà ở tái định cư

Các trường hợp sau được hưởng các quyền lợi về nhà ở tái định cư theo luật định:

Khi hộ gia đình, cá nhân lấy lại toàn bộ chỗ ở. Hoặc hộ gia đình không có nơi ở trên địa bàn thị trấn, huyện, thành phố nơi có đất bị thu hồi do diện tích đất còn lại sau thời gian nhà nước thu hồi không đủ điều kiện sinh sống theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì cá nhân còn lại, sẽ được bồi thường đất hoặc nhà đã di dời.

Tiêu chí để được bồi thường nhà ở tái định cư

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân khai hoang toàn bộ diện tích đất ở hoặc phần đất ở còn lại sau khi khôi phục không đủ điều kiện sinh sống theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì được bồi thường bằng tiền. Trường hợp cộng đồng dân cư còn nhiều lô đất ở chưa sử dụng thì được xem xét bồi thường cho hộ gia đình, cá nhân có đất.

Trong thời gian nhà nước thu hồi nhà đất, đối với hộ gia đình, cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài buộc phải di chuyển đến nơi ở mới nhưng không được bồi thường. Khi cá nhân, hộ gia đình ở thành phố, quận, thị xã bị thu hồi đất không còn nơi ở khác thì nhà nước đồng thời thực hiện chính sách giao đất ở để bán, cho thuê nhà ở hoặc thu tiền sử dụng đất tăng lên. Giá đất của giao dịch này sẽ được nhà nước tính theo tiền sử dụng đất khi UBND tỉnh giao đất cho nhà nước.

Có được phép mua bán nhà tái định cư không?

Việc bán nhà tái định cư vẫn diễn ra thường xuyên trên thị trường. Tuy nhiên, đối với hình thức mua bán chuyển nhượng này, các bên phải tuân thủ các thủ tục và quy tắc quy định tại Mục 118 Luật Nhà ở 2014 về Quyền sở hữu nhà và căn nhà đó không bị tranh chấp, không thuộc diện bị cưỡng chế hoặc bị tịch thu đất.

Mua bán nhà tái định cư theo quy định

Có nên mua nhà ở tái định cư?

Nhà ở tái định cư mang lại nhiều lợi ích như giá thấp hơn 20-30% so với sản phẩm BĐS cùng khu vực (khoảng 200-600 triệu). Đất tái định cư cũng được nhà nước ưu tiên khi cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hợp pháp, hỗ trợ tài chính, trả góp, lãi suất thấp, v.v.

Một trong những lý do chính của việc từ bỏ tái định cư là vị trí của các khu tái định cư được xây dựng tập thể, thường xa trung tâm thành phố. Khi cư dân chuyển đến sinh sống tại đây, công việc và sinh hoạt hàng ngày của họ bị ảnh hưởng ở mức độ ít nhiều. Mặt khác, khu tái định cư rất trống trải, khó chịu, diện tích căn hộ chỉ khoảng 40m2, chưa đáp ứng được nhu cầu của các gia đình nhiều thế hệ, tiện ích cũng không đầy đủ như các loại hình nhà ở thực khác.

Bên cạnh đó, chất lượng của công tác xây dựng nhà ở tái định cư cũng bị đánh giá thấp. Hầu hết các vật dụng đều dễ xuống cấp chỉ sau 3-4 năm bị bỏ quên. Do đó, nhiều hộ tái định cư và những người phải di dời chọn đền bù hơn là đất và nhà.

Cân nhắc những ưu và nhược điểm của nhà đầu tư

Những lưu ý khi mua nhà tái định cư

Dưới đây là một số điều bạn cần cân nhắc khi mua dịch vụ chuyển nhà:

Hiểu biết pháp lý về nhà ở tái định cư: Một vấn đề phổ biến đối với nhà ở tái định cư là thiếu Sổ đỏ. Để tránh tiền mất tật mang, khi mua nhà theo hình thức “hợp đồng được cấp phép”, người mua phải thêm các điều kiện bắt buộc sau: Nếu nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì anh là chủ sở hữu căn nhà, còn nếu đất đứng tên bên bán thì bên mua có quyền định đoạt tài sản trên theo quy định của pháp luật. Hành động bán, cho thuê, tặng cho, cho vay, góp vốn hoặc thế chấp sẽ do Bên mua toàn quyền quyết định.

Chất lượng xây dựng nhà ở tái định cư: Khu tái định cư nổi tiếng với tiêu chuẩn nhà ở thấp. Hướng đến đối tượng là người lao động có thu nhập thấp, hầu hết các căn hộ có diện tích không quá 40m2. Nhiều chung cư xây xong không có người ở, nhiều năm không được bảo trì.

Chú trọng xây dựng nhà ở tái định cư

Vị trí xây dựng nhà ở tái định cư: Các trung tâm tái định cư thường nằm ở ngoại ô thành phố, cách xa trung tâm thành phố. Để tránh ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống, cần lựa chọn các khu tái định cư có vị trí thuận lợi, phương án giao thông thuận tiện, đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân. Những ngôi nhà ở những vị trí như vậy cũng có lợi nhuận cao hơn khi bán.

Tiện ích hạn chế: Tiêu chuẩn sử dụng thấp và không được trang bị tốt như các hình thức lưu trú khác.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo hình thức hợp tác đầu tư trong bất động sản thông qua liên hệ dưới đây:

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....