Nhà đầu tư cần làm thế nào trước hiện tượng thiên nga đen?

Date:

Share post:

Thuật ngữ thiên nga đen bắt nguồn từ tiếng Latinh. Trong một khoảng thời gian dài, thuật ngữ này được sử dụng để mô tả điều gì đó khó có thể xảy ra. Trong đó có bao gồm lĩnh vực kinh tế và chứng khoán. Vậy hiện tượng thiên nga đen là gì? Làm thế nào để có thể bảo vệ bản thân khi hiện tượng thiên nga đen xảy ra? Hãy cùng investtimes tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về hiện tượng thiên nga đen, các sự kiện thiên nga đen nổi bật

Nhiều người cho rằng trên trái đất chỉ tồn tại thiên nga trắng. Cho đến năm 1697, Willem de Vlɑmingh – một nhà thám hiểm người Hà Lan đã đến Úc và tìm thấy thiên nga đen. Từ đó, giả thiết này đã thay đổi và thuật ngữ này được dùng để đặt tên cho một số sự kiện ở thị trường chứng khoán.

Hiện tượng thiên nga đen

Vậy hiện tượng Thiên nga đen là gì? Thiên nga đen (Black Swan) là thuật ngữ được đặt ra bởi giáo sư tài chính Nassim Nicholas Taleb. Khái niệm “thiên nga đen” dùng để chỉ những hiện tượng khó lường, không thể được dự đoán trước được. Những hiện tượng này thường gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thị trường tài chính, nền kinh tế và thị trường chứng khoán toàn cầu.

Những sự kiện thiên nga đen làm chao đảo cả thế giới

Không thể bỏ qua các sự kiện thiên nga đen làm thế giới chao đảo như:

  • Khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997: khiến phá sản nhiều ngân hàng làm làm trì trệ nền kinh tế châu Á cuối những năm 1990.
  • Bong bóng Dotcom khiến thị trường công nghệ sụp đổ, thị trường chứng khoán lao dốc, kéo theo sự suy thoái kinh tế năm 1995 – 2001
  • Vụ tấn ng 11/9: những kẻ khủng bố cướp máy bay dân dụng với hành khách trên máy bay và đưa những hành khách này đến tòa tháp đôi khu Trung tâm thương mại Thế giới tại New York gây nên mất mát thảm khốc: hơn 2900 người chết trong vụ tấn công.
  • Khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008: kéo theo khủng hoảng kinh tế toàn cầu, ngân hàng đầu tư Lehman Brothers phải nộp thủ tục phá sản được coi là lớn nhất trong lịch sử bởi suy thoái kinh tế nghiêm trọng này kéo theo nhiều hệ quả nghiêm trọng khác.

Nhà đầu tư cần làm gì trước hiện tượng này?

Hiện tượng thiên nga đen có thể ảnh hưởng đến hầu hết các khu vực, đôi khi nó xảy ra một cách ngay lập tức. Như vật các nhà đầu tư phải làm gì để bảo vệ chính mình? Một lời khuyên đưa ra cho các nhà đầu tư là cách tốt nhất để giảm bớt ảnh hưởng của hiện tượng thiên nga đen là không cố gắng dự đoán nó. Nhà đầu tư cần phải hiểu tính tất yếu của hiện tượng thiên nga đen. Từ đó xây dựng các kế hoạch ổn định, bền vững. Điều này sẽ giúp giảm khả năng xảy ra một sự kiện như vậy.

Nhà đầu tư nên luôn bảo vệ danh mục đầu tư của mình càng nhiều càng tốt trước những nghịch cảnh xảy ra. Nhà đầu tư cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây trước sự kiện thiên nga đen chứng khoán nói riêng và với nền kinh tế nói chung.

Chấp nhận rằng con thiên nga đen tiếp theo nhất định sẽ đến

Có một sự thật rằng khi bạn nghiên cứu lịch sử chuyển động của thị trường, bạn sẽ dễ dàng thấy rằng các sự kiện xấu luôn xảy ra. Vì vậy, hãy chấp nhận tai nạn xảy ra là một chu kỳ bình thường của cuộc sống.

Tận dụng những cơ hội thiên nga đen mang lại

Khi thị trường chứng khoán giảm và giá cổ phiếu sụt giảm do hiện tượng thiên nga đen, việc đầu tư vào các ng ty bền vững là điều mà các nhà đầu tư đáng cân nhắc. Đối với các ng ty lớn thì có thể thoát ra khỏi khủng hoảng và giá trị tài sản sẽ tăng trở lại một cách nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên vay quá nhiều tiền để đầu tư.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là lời khuyên hoàn toàn phù hợp cho tất cả các nhà đầu tư. Nếu như nhà đầu tư chỉ có một tài sản trong danh mục đầu tư của mình thì khi xảy ra hiện tượng thiên nga đen, ảnh hưởng của nó sẽ rất nghiêm trọng đối với nhà đầu tư.

Vì vậy, để đảm bảo các khoản đầu tư, nhà đầu tư hãy luôn đa dạng hóa rủi ro để đề phòng những ảnh hưởng bất trắc. Cuộc sống luôn xảy ra những sự việc khó có thể lường trước. Chính vì thế, nhà đầu tư cần chuẩn bị kỹ lưỡng để không bị bất ngờ và có thể sẵn sàng đối mặt với hiện tượng thiên nga đen.

Hiện nay, bất động sản là một kênh đầu tư giúp các nhà đầu tư có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để hạn chế rủi ro. Bất động sản được coi là một kênh đầu tư đem lại khả năng sinh lời cao. Bên cạnh đó còn được đánh giá là một kênh đầu tư an toàn.

Nhà đầu tư đang quan tâm tới thị trường bất động sản và muốn gia nhập vào thị trường này? Nhà đầu tư đang tìm kiếm đơn vị đầu tư uy tín, đem lại khả năng sinh lời cao, đảm bảo an toàn về nguồn vốn.

Hãy liên hệ cùng Fintech Land để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư ngay hôm nay.

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....