Người trẻ nên chọn tiết kiệm hay đầu tư?

Date:

Share post:

Tiết kiệm hay đầu tư vẫn luôn là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm. Việt tiết kiệm sẽ giúp bạn không bị mất tiền nhưng nếu đầu tư thì sẽ giúp sinh lời nhanh. Tùy vào mục tiêu và thời điểm thích hợp mà bạn muốn hướng tới, bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức này hoặc cả hai. Hãy cùng dautufintech tìm hiểu về tiết kiệm và đầu tư để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhé

1. Tìm hiểu về tiết kiệm

Tiết kiệm là gì?

Tiết kiệm chính là hình thức giữ tiền truyền thống và an toàn được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Ưu điểm:

– Khi gửi tiết kiệm, tiền tiết kiệm sẽ mang lại cảm giác an toàn vì tiền tiết kiệm sẽ không bị giảm theo thời gian.
– Tiết kiệm cũng giúp bạn đạt được mục tiêu cá nhân đúng thời hạn nếu như mỗi tháng bạn gửi đúng số tiền vào ngân hàng

Nhược điểm:

Tiền tiết kiệm của bạn sẽ giảm giá trị mỗi năm do ảnh hưởng của lạm phát. Mặc dù khi gửi ngân hàng bạn sẽ có một khoản tiền lãi nếu bạn nhưng lãi suất của ngân hàng hiếm khi theo kịp tốc độ lạm phát. Đây chính là một điểm bất cập nếu bạn giữ tiền bằng cách gửi tiết kiệm.

2. Tìm hiểu về đầu tư

hình thức đầu tư thường được lựa chọn bởi những người yêu thích mạo hiểm và có thể chấp nhận rủi ro. Mục đích của việc này là để gia tăng tài sản nhanh chóng, đẩy nhanh thời gian thực hiện các mục tiêu trong cuộc sống.

Ưu điểm:

– Tăng số tiền nhanh chóng: đầu tư sẽ giúp tăng số tiền của nhà đầu tư nhanh hơn so với việc gửi tiết kiệm.
– Nếu đầu tư theo kế hoạch dài hạn, lợi nhuận đầu tư sẽ tăng gấp đôi. Điều này về cơ bản có nghĩa mọi ngườisẽ kiếm được thêm tiền, khắc phục ảnh hưởng của lạm phát. Lợi nhuận kép giúp nhà đầu tư không phải đầu tư nhiều mỗi tháng và có thể tiết kiệm tài chính nhằm đạt được mục tiêu của mình.

Nhược điểm:

Tuy nhiên không phải đầu tư lúc nào cũng là sinh lời. Đầu tư mang lại rủi ro cho những người lựa chọn hình thức này và khiến mọi người bị ràng buộc về tài chính. Vì thế, những người theo chủ nghĩa “ăn chắc mặc bền” thường sẽ không lựa chọn hình thức này.

3. Thời điểm tiết kiệm hoặc đầu tư

Để quyết định lựa chọn tiết kiệm hay đầu tư, các bạn trẻ nên tùy thuộc vào hoàn cảnh của bản thân mình để đưa ra quyết định. Một số bước cơ bản để giúp bạn trẻ có thể đưa ra quyết định đúng đắn mà dautufintech gợi ý với bạn như sau:

Bước 1: Xây dựng quỹ khẩn cấp

Mỗi người đều cần chuẩn bị cho những tình huống rủi ro bất ngờ xảy ra trong cuộc sống bằng việc xây dựng quỹ khẩn cấp. Điều này sẽ giúp các bạn vượt qua khó khăn và tránh khỏi nợ nần trong thời điểm cần thiết. Thông thường thì quỹ này sẽ được lập thông qua việc các bạn trẻ gửi tiền tiết kiệm.

Bước 2: Lên kế hoạch đạt được các mục tiêu

Mỗi người trong đời đều cần một khoản tiền lớn để đạt được các mục tiêu chẳng hạn như mua xe, mua nhà… Tùy thuộc vào thời gian dự kiến và hoàn cảnh hiện tại của bản thân mà bạn hãy đưa ra quyết định tiết kiệm hay đầu tư nhằm mục đích đạt được những mục tiêu này. Việc tiết kiệm sẽ dành cho kế hoạch dài hạn, còn đầu tư sẽ dành cho mong muốn rút ngắn thời gian đạt được mục tiêu. Tuy nhiên điều này cũng mang tính đánh đổi bởi lẽ, lợi nhuận càng cao thì rủi ro sẽ càng lớn.

Bước 3: Trả nợ sớm nhất có thể

Nếu có những khoản nợ thì các bạn trẻ nên lập kế hoạch để trả nợ càng sớm càng tốt. Điều này giúp mọi người được việc chi tiêu quá đà. Như vậy quá trình trả nợ sẽ kéo dài hơn và khi đó bạn sẽ phải chịu áp lực về khoản lãi suất hàng tháng.

Bước 4: Xây dựng tài khoản hưu trí

Giới trẻ thường không nghĩ tới việc nghỉ hưu sớm vì nghĩ mình còn nhiều thời gian. Tuy nhiên, việc lên kế hoạch cho việc này sẽ giúp bạn có cuộc sống ổn định về sau này. Và để thực hiện được điều đó, bạn trẻ cần có kế hoạch tính toán kỹ càng.

Tùy vào những mục tiêu ưu tiên trong cuộc đời mỗi người mà bạn trẻ có thể lựa chọn việc đầu tư, tiết kiệm hoặc có thể kết hợp cả hai. Bảo hiểm nhân thọ cũng là cách giúp đảm bảo tài chính cho người mua và hỗ trợ người thân của người mua trong trường hợp không may xảy ra.

Như vậy sau khi đã có kiến thức về tiết kiệm và đầu tư, bạn đã đưa ra được quyết định lựa chọn của mình hay chưa? Hãy cùng chia sẻ cho dautufintech biết về kế hoạch tiết kiệm hay đầu tư trong tương lai của mình với nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....