Người trẻ dành tiền đầu tư đất, bán chung cư để đi thuê nhà ở

Date:

Share post:

Quan điểm an cư rồi mới lạc nghiệp đã dần thay đổi khi nhiều vợ chồng trẻ quyết định bán chung cư, lấy tiền để đầu tư đất. Họ cho rằng, nếu tận dụng nguồn vốn tốt sẽ gia tăng tài sản tích lũy. Bởi nếu “chôn” tiền vào chung cư sẽ khó có lãi dù về lâu về dài.

Tháng 7/2022, vợ chồng anh Tư (Nam Từ Liêm, Hà Nội) quyết định bán căn chung cư ở Đại Mỗ được 1.8 tỷ đồng bất chấp những phản đối của gia đình hai bên. Gia đình anh chuyển sang thuê căn nhà đất sát trường con đang học với mức giá 5 triệu đồng/tháng.

Vợ chồng anh Tư mua căn chung cư trên vào năm 2016 với giá 1,1 tỷ đồng. Đầu tư nội thất hết 200 triệu đồng. Sau 7 năm ở đó cho đến khi chuyển nhượng, tính ra vợ chồng anh thu chênh về 500 triệu đồng.

Bán chung cư rồi thuê nhà ở, vợ chồng anh Tư bị hai bên gia đình phản đối

Hiện tại, anh Tư đang làm việc trong công ty xây dựng còn vợ anh là nhân viên kinh doanh bất động sản. Sau nhiều lần bàn bạc, vợ chồng anh Tư đã quyết định bán chung cư. Sau đó, lấy tiền đầu tư đất thổ cư ven Hà Nội hoặc về tỉnh mua đất.

Theo nhận định của hai vợ chồng, sau 7 năm bỏ ra mức vốn 1,3 tỷ đồng mà thu về 500 triệu thì tốc độ thu lời của tài sản rất thấp nếu như rót cùng một số tiền vào đất nền. Vợ chồng anh nhẩm tính, kể cả khi thị trường bất động sản đóng băng 2-3 năm thì trong vòng 5-7 năm, giá đất chắc chắn cũng sẽ tăng 30-50% là mức thấp nhất.

“May là đợt này giá chung cư tăng, vợ chồng tôi mới bán lời được 500 triệu đồng. Chứ nếu bán sớm 3 tháng trước thì chắc chắn tiền lời cũng chỉ được khoảng 200-300 triệu đồng. Tôi nghĩ giá chung cư sẽ rất khó tiếp tục tăng. Còn với loại hình đất, dù giá có phần chững lại, thậm chí là 2-3 năm tới có thể bị cắt lỗ nhẹ nhưng 5 năm sau, giá có hi vọng hơn”, anh Tư chia sẻ.

Quan điểm “an cư phải lạc nghiệp” giờ không còn được giới trẻ ưu tiên nhiều
Quan điểm “an cư phải lạc nghiệp” giờ không còn được giới trẻ ưu tiên nhiều

Quan điểm “an cư phải lạc nghiệp” đã từng ăn sâu, bám rễ trong tư tưởng của anh. Nhưng khi nhìn những đồng nghiệp đầu tư vào đất thổ cư đã có khối tài sản khổng lồ. Anh Tư tự thấy rằng: “Bây giờ sống cũng không cần quá đầy đủ đồ đạc. Càng đơn giản, càng tốt. Nên thuê nhà để ở cũng không vấn đề gì. Hai bên gia đình đều phản đối và cho rằng, phải có cái nhà để ở, ổn định cuộc sống. Nhưng vợ chồng tôi nghĩ, tương lai gần tích lũy được khoản tiền tốt, mua một căn chung cư cao cấp trong nội thành sẽ hợp lý hơn”.

Anh N., một nhà đầu tư 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản chia sẻ, lựa chọn thuê chung cư rồi dành tiền đầu tư là lựa chọn của rất nhiều người trẻ, nhất là với những người đã có kinh nghiệm đầu tư bất động sản.

Lựa chọn thuê chung cư rồi dành tiền đầu tư là lựa chọn của rất nhiều người trẻ hiện nay
Lựa chọn thuê chung cư rồi dành tiền đầu tư là lựa chọn của rất nhiều người trẻ hiện nay

Lý giải điều này, anh N đưa ra 3 nguyên nhân như sau:

Thứ nhất, người trẻ bây giờ đa phần đều suy tính đến việc làm giàu, tích lũy tài sản. Đối tượng này thường không có vốn lớn. Nếu có vốn từ bán căn chung cư đầu tiên, họ có thể sử dụng để đầu tư nhiều khoản. Vì đầu tư đất sẽ đẩy nhanh tốc độ sinh lời hơn. Thuê chung cư cũng sẽ rẻ hơn, tính trên hiệu suất của đồng vốn. Chi phí thuê chung cư thậm chí còn luôn rẻ hơn so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm nếu lấy tổng tiền mua chung cư đẩy vào ngân hàng.

Thứ hai, người trẻ hiện tại không còn đặt nặng vấn đề buộc phải ở cố định hay an cư rồi mới lạc nghiệp như quan điểm của ngày xưa. Họ có thể chấp nhận việc sống một cuộc sống đơn giản, dễ dàng. Việc thuê nhà vừa đảm bảo những mục tiêu tài chính mà vẫn hưởng thụ được cuộc sống hiện đại.

Tuy nhiên, anh N. cũng cho rằng, thách thức với người trẻ lựa chọn phương án bán chung cư, đầu tư đất, đó là việc thuê nhà thường gặp thách thức lớn một khi chủ nhà can thiệp hoặc đòi nhà bất ngờ. 

Việc đầu tư đất nền cần thời gian lâu dài từ 3-5 năm

Bên cạnh đó, thực tế, việc đầu tư đất nền cần thời gian lâu dài từ 3-5 năm. Lựa chọn được lô đất đẹp cũng không phải dễ dàng nếu như người mua không có kinh nghiệm, đặc biệt trong thời điểm hiện tại. 

“Người trẻ nên đánh giá cả những khó khăn cụ thể khi đưa ra quyết định bán chung cư, mua đất đầu tư”. Anh N đưa ra lời khuyên cho những nhà đầu tư trẻ thời điểm hiện tại.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo hình thức hợp tác đầu tư trong bất động sản thông qua liên hệ dưới đây:

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

 

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....