Ngân hàng tích cực hỗ trợ tín dụng cho thị trường BĐS, đi đôi với kiểm soát rủi ro

Date:

Share post:

Ngân hàng tích cực hỗ trợ tín dụng cho thị trường bất động sản, đi đôi vớ kiểm soát rủi ro
Thời gian qua ngành ngân hàng đã triển khai các giải pháp nhằm cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, trong đó bao gồm tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, góp phần thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế nhưng không chủ quan với lạm phát.
2,33 triệu tỷ đồng dư nợ cho vay bất động sản

Tại Hội nghị phát triển thị trường bất động sản do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, tổ chức chiều 14/7 tại Hà Nội, Thống đốc ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định rằng thời gian qua, ngành ngân hàng đã triển khai các giải pháp nhằm cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Đồng thời, ngành ngân hàng cũng thực hiện các giải pháp nhằm kiểm soát soát rủi ro đối với tín dụng bất động sản. Điều này giúp bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu chi trả của người dân.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, các tổ chức tín dụng tham gia thị trường bất động sản với vai trò là cho vay đối với các chủ thể tham gia và trực tiếp mua trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản, bảo lãnh cho các chủ thể trên thị trường, trong một số trường hợp có thể sẽ  trực tiếp mua, nắm giữ bất động sản.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hồng, đến ngày 31/5, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản là 2,33 triệu tỷ đồng, tăng 12,31% so với cuối 2021. Đây là mức tăng cao so với cùng kỳ của các năm trước và cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung, chiếm tỉ trọng 20,66% tổng dư nợ tín dụng chung đối với nền kinh tế.

Dư nợ, tín dụng lĩnh vực bất động sản tập trung chủ yếu vào mục đích tự sử dụng là 1,55 triệu tỷ đồng, tăng 14,41%, chiếm tỉ trọng 66,3%. Dư nợ tín dụng kinh doanh bất động sản hơn 786.000 tỷ đồng, tăng 8,4% và chiếm tỉ trọng 33,7% dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản.

Ngoài việc thực hiện hoạt động cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản từ nguồn vốn huy động của những người gửi tiền, hệ thống các tổ chức tín dụng còn thực hiện các chương trình, tín dụng về nhà ở theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được áp dụng các quy định đặc thù về đối tượng, điều kiện vay vốn, lãi suất.

Đối với chương trình tín dụng 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 02/NQ-CP từ năm 2013 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, chương trình đã hoàn thành việc giải ngân vào cuối năm 2016 với doanh số là 29.679 tỷ đồng tạo điều kiện cho hơn 53.000 đối tượng gặp khó khăn có điều kiện tiếp cận về nhà ở.

Lãnh đạo ngân hàng nhà nước cho hay, hiện nay, chương trình đang ở giai đoạn thu nợ, nợ tái cấp vốn được thu đầy đủ, đúng hạn. Đến ngày 30/6, chương trình đã thu nợ lũy kế là 22.486 tỷ đồng; dư nợ cho vay còn lại là 7.189 tỷ đồng, nợ xấu 1,72%.

Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, hiện nay, ngân sách bố trí vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để cho vay nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2020 là 2.163,22 tỷ đồng và năm 2021, ngân sách bố trí thêm 1.000 tỷ đồng.

Đồng thời, tại Nghị quyết 11/NQ-CP, NHCSXH được bố trí thêm 15.000 tỷ đồng để cho vay theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Đến ngày 31/5, NHCSXH đã giải ngân được 8.223 tỷ đồng và dư nợ là 7.036 tỷ đồng.

Các chương trình cho vay về nhà ở đối với những đối tượng chính sách, đến ngày 31/5, dư nợ cho vay tại NHCSXH của các chương trình cho vay về nhà ở đối với các đối tượng chính sách là 3.131 tỷ đồng với hơn 129.000 khách hàng còn dư nợ.

Kiểm soát chặt rủi ro và bảo đảm phát triển bền vững

Người đứng đầu ngành ngân hàng phân tích: Nhu cầu tín dụng bất động sản thường là trung và dài hạn, hiện nay khoảng 94% dư nợ có thời gian từ 10-25 năm. Trong khi đó, nguồn vốn huy động của ngân hàng chủ yếu là nguồn vốn ngắn hạn với mức lãi suất thay đổi theo diễn biến thị trường, khoảng 80% là tiền gửi ngắn hạn.

Do đó, nếu các tổ chức tín dụng không có hoạt động cân đối kỳ hạn giữa huy động và cho vay phù hợp, có thể đối mặt với rủi ro thanh khoản, không đáp ứng nhu cầu chi trả tiền gửi cho người dân. Bởi vậy, với vai trò là cơ quan quản lý, ngân hàng nhà nước đã ban hành đầy đủ hành lang pháp lý để tổ chức tín dụng cho vay, mua trái phiếu, bảo lãnh.

Cùng với đó, NHNN cũng ban hành các quy định về tỉ lệ an toàn, các giới hạn tín dụng nhằm mục đích bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng; mở rộng tín dụng đi đôi với kiểm soát chất lượng. Cùng với đó, tăng cường thẩm định, giám sát việc sử dụng vốn vay và bảo đảm đúng mục đích, hạn chế nợ xấu mới phát sinh.

Ngành ngân hàng cũng tiếp tục tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng đối với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất, bảo đảm tính an toàn, hiệu quả và phù hợp với quy định của pháp luật và chủ trương, chính sách của Nhà nước…

Theo chia sẻ của Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, để góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững cần phải thực hiện các giải pháp tổng thể cùng với sự phối kết hợp của nhiều bộ, ngành, địa phương. Ngân hàng nhà nước đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan đến lĩnh vực bất động sản theo hướng phát triển thị trường lành mạnh, hiệu quả.

Đồng thời, kết hợp rà soát, xem xét, đề xuất sửa đổi các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất, nhằm mục đích hạn chế tình trạng lợi dụng đấu giá đất để đầu cơ, thổi giá; ng khai minh bạch thông tin quy hoạch xây dựng, danh mục, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản tại các địa phương, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ.

Cùng với đó, hoàn thiện các quy định liên quan đến chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, thành lập các ng ty xếp hạng tín nhiệm uy tín, nâng cao tính rõ ràng, minh bạch trong hoạt động huy động vốn trên thị trường chứng khoán.

Đa dạng hoá, hướng nguồn vốn vào đúng địa chỉ

Tại hội nghị, Thống đốc ngân hàng nhà nước nêu quan điểm: Thị trường bất động sản cũng không nên chỉ dựa vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng, mà cần phải nâng cao khả năng huy động vốn từ các nguồn khác như từ vốn FDI, thị trường chứng khoán,… phát triển các thị trường này trở thành kênh huy động vốn dài hạn hiệu quả của doanh nghiệp, giảm sự phụ thuộc quá lớn vào dòng vốn tín dụng…

Cùng với quan điểm đó, TS. Trần Đinh Thiên cho rằng, nên hình thành quỹ bảo lãnh cho vay.

TS. Trần Đình Thiên chia sẻ rằng, để không làm ngắt mạch nguồn lưu thông vốn, phải đánh giá được mức độ ưu tiên, trạng thái lành mạnh của các tuyến, phân khúc bất động sản, bởi lẽ không phải cái nào cũng có tính đầu cơ giống như nhau, từ đó có cách ứng xử sao cho phù hợp

Cần làm rõ các dự án tập đoàn có lý lịch tốt, có triển vọng tốt trong tương lai. Việc này giúp cho ngân hàng, Chính phủ có thể hỗ trợ bảo đảm cho nguồn cung thị trường tốt.

Chuyên gia Trần Đình Thiên cho rằng, kinh tế thế giới đang bất ổn, lạm phát tiếp tục tăng cao. Điều này tác động đến giá cả, làm cho xu hướng bất ổn, rủi ro cũng tăng lên. Khi đó điều kiện, tiêu chuẩn cho vay của các ngân hàng hay tiêu chuẩn xét duyệt, hỗ trợ của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng… phải dựa vào những đánh giá này để không vì những rủi ro, xu hướng lạm phát mà quên mất việc hỗ trợ cho doanh nghiệp, bơm vốn cho DN để thúc đẩy quá trình phục hồi.

Với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, không nên có cách tiếp cận quá chặt mà cần phải có sự phân biệt dự án, doanh nghiệp, tập đoàn, về mặt lý lịch để quyền tiếp cận cho vay phù hợp.

“Về mặt tín dụng, điều quan trọng hiện nay là vấn đề lãi suất, tiêu chuẩn, phối hợp chính sách tài khoá tiền tệ phải đủ ‘mềm mại’ để không loại những DN bị ‘yếu mà không kém’, để họ không mất cơ hội phục hồi”, ông Trần Đình Thiên khuyến nghị.

Nhà đầu tư đang muốn tham gia vào thị trường bất động sản, đang cần tìm một đơn vị đầu tư an toàn, mức sinh lời cao và mang lại giá trị bền vững cho khách hàng, hãy để lại thông tin liên hệ dưới đây để được tư vấn đầu tư miễn phí. Fintech Land – tập đoàn bất động sản uy tín trên thị trường hiện nay, đem lại nguồn lợi nhuận cao, đảm bảo nguồn vốn an toàn.

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....