Ngân hàng Nhà Nước giữ nguyên mức tăng trưởng tín dụng

Date:

Share post:

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ tăng trưởng tín dụng

Mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết Ngân hàng Nhà nước đã đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% từ đầu năm đến nay. Mức này cao hơn lần lượt là 12,17% và 13,61% từ năm 2020 đến năm 2021.

Giải pháp sẽ vẫn có hiệu quả trong việc ổn định thị trường ngoại hối và ngoại hối, đồng thời sẽ giúp kiềm chế lạm phát, theo Trung tướng. Chẳng hạn, trước năm 2011, tăng trưởng tín dụng rất cao, trên 30%, nhưng hơn chục năm qua, các ngân hàng quốc doanh đã cố gắng xoay sở 12-14%, góp phần ổn định vĩ mô.

Tăng trưởng cho vay hiện đạt hơn 10%, nhanh hơn so với cùng thời điểm trong nhiều năm. Theo đánh giá của Cơ quan Dịch vụ Tài chính, tình trạng trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư công yếu… tăng trưởng tín dụng đang chịu áp lực lớn trong năm nay. Tuy nhiên, Phó thống đốc khẳng định rằng ngân hàng quốc doanh đang trên đà đạt mục tiêu tăng trưởng cho vay 14% mà không cần điều chỉnh mục tiêu.

Ngân hagf Nhà nước tiếp tục giữ mức tăng trưởng tín dụng

Đầu tư FDI vào bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn

Mặc dù đại dịch Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, nhưng dòng vốn FDI vào Việt Nam vẫn tăng đều đặn trong sáu tháng đầu năm 2022.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam sẽ đạt 31,15 tỷ USD vào năm 2021, tăng 9,2% so với năm 2020. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài rất tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đầu tư trên 3,15 tỷ USD, chiếm 22,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Theo các chuyên gia, bất động sản luôn là ngành kinh tế quan trọng, tăng trưởng ổn định và bền vững tại Việt Nam. Đây là “thỏi nam châm” thu hút không chỉ bất động sản công nghiệp mà còn cả khu dân cư, khu nghỉ dưỡng, y tế… nước ngoài.

Vốn FDI đẩy mạnh vào Bất động sản

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khai đã ban hành Nghị quyết số 124 / NQ-CP ngày 15/9/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy chi đầu tư công tháng cuối năm 2022 đã được ký ban hành.

Để đạt được các mục tiêu trên, nghị quyết xác lập nhiệm vụ của người đứng đầu cơ quan có quyền hạn và trách nhiệm trực tiếp trong việc rà soát các quy định về đầu tư công đang áp dụng và chỉ ra những quy định bất cập trong thực tiễn đang gia tăng. Trên cơ sở này, cơ quan Chính phủ khẩn trương đề xuất việc thay đổi, bổ sung các quy định liên quan đến thực hiện dự án đầu tư công dưới sự giám sát của Chính phủ, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp trong tháng 9/2022 để trình Thủ tướng Chính phủ.

Nghị quyết đưa ra các giải pháp nhằm loại bỏ các vướng mắc về thể chế và chính trị, cũng như tổ chức thực hiện sâu rộng các giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho việc chi tiêu vốn đầu tư công.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Vì vậy, Bộ Xây dựng đã gấp rút hoàn thiện các thủ tục hành chính. Chỉ đạo, khuyến khích, kiểm tra các thành phố trực thuộc Trung ương trong việc thực hiện nhiệm vụ xác định và báo cáo giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng theo quy định của pháp luật. Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương triển khai các Bộ, ngành Trung ương và địa phương trong quá trình phê duyệt mỏ và hàng hóa khai thác đối với các dự án đầu tư công bảo đảm nhanh chóng, hiệu quả và đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo Kho bạc khuyến khích thanh toán qua các dịch vụ tài chính công trực tuyến để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho nhà đầu tư và công khai, minh bạch quá trình xử lý hồ sơ.

Nhà thầu ‘không mặn mà’ với các dự án đầu tư công

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam, đơn giá xây dựng do nhiều nước ban hành chỉ bằng 1/3 giá thực tế, nhiều nhà thầu ngại nhận gói đầu tư công. Theo ông Hiệp, điểm nghẽn đầu tiên là không chỉ thủ tục đầu tư mà thủ tục thanh quyết toán còn rườm rà, chưa có cơ chế phân công trách nhiệm cụ thể cho từng khu vực, giai đoạn.

Điểm nghẽn thứ hai là đơn giá còn lạc hậu, bất cập. Có đơn giá nhà nước đưa ra chỉ bằng 1/3 công trình thực tế. Vì vậy, nhiều nhà thầu có thế lực e ngại, không muốn nhận các gói thầu đầu tư công.

Nhà thầu vướng nhiều e ngại, không nhận các gói dầu tư công

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo hình thức hợp tác đầu tư trong bất động sản thông qua liên hệ dưới đây:

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....