Nên đầu tư loại hình bất động sản nào bây giờ?

Date:

Share post:

Đất nền có giá trị về dài hạn nhưng hiện tại đang bị chững lại. Còn chung cư tốc độ tăng giá chậm nhưng tính thanh khoản tốt, nhu cầu cho thuê lại cao. Nên đầu tư vào chung cư hay đất nền ở thời điểm này là một câu hỏi khó đối với các nhà đầu tư dù có tiền trong tay. 

Thị trường xuất hiện những biến chuyển trong các loại hình đầu tư đã khiến quan điểm đầu tư của dân “buôn đất” thay đổi.

Hơn 1 năm trước, đất nền được xem như là vua của các kênh đầu tư. Loại hình này sở hữu những ưu điểm như: tăng giá nhanh, dễ thanh khoản, nhu cầu mua cao. Trên thực tế, không ít các nhà đầu tư đã thu về khoản lợi nhuận khổng lồ khi quyết định xuống tiền vào loại hình này. Giá đất nền có lúc đã tăng 50-100% chỉ trong vòng 6 tháng-1 năm, hoặc lâu hơn là 2-3 năm. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 trở lại đây, phân khúc đất nền đã chững lại. Một số khu vực còn ghi nhận cắt lỗ 10-30% vì chủ đất đang muốn đẩy hàng đi nhanh.

Loại hình đất nền sở hữu những ưu điểm như: tăng giá nhanh, dễ thanh khoản, nhu cầu mua cao

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, bất động sản đất nền tự phát ở các địa phương cũng được tung vào thị trường hơn gấp 1,5 lần so với sản phẩm chính thống.

“Giai đoạn trước, tiền rất dễ khi bơm vào các hoạt động mua bán sản phẩm đất nền. Vì thế, có dòng vốn bơm vào đó gây ra bong bóng và khủng hoảng của thị trường nhanh hơn. Giá cả cũng bị đẩy nhanh hơn, tăng phi mã giá bán ở nhóm đất nền này dẫn đến làn sóng tăng giá của sản phẩm thị trường chính thống. Từ đó đẩy giá cả dòng sản phẩm chính thống như chung cư, căn hộ…”, ông Đính nhận định.

Trong khi đó thời gian qua, bất động sản chung cư chứng kiến tốc độ tăng giá mạnh, dao động ở ngưỡng 10-35%. Giá cho thuê của loại hình này cũng ghi nhận gia tăng. Nhiều chuyên gia dự báo, chung cư sẽ còn tiếp tục tăng giá cao trong thời gian tới. Mặc dù trước đó, chung cư không phải loại hình bất động sản ghi nhận tốc độ tăng giá tốt.

Nhiều chuyên gia dự báo, chung cư sẽ còn tiếp tục tăng giá cao trong thời gian tới

Trong 7 tháng đầu năm 2022, nhu cầu tìm thuê chung cư tại Hà Nội đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê trung bình tại Hà Nội nửa đầu năm nay là 4,4%/ năm. Giá rao bán trung bình của chung cư Hà Nội trong quý II tăng 13% so với mặt bằng giá rao bán chung cư cả năm 2021.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan cho hay, đầu tư căn hộ cho thuê để có dòng tiền về hàng tháng và phải đợi ít nhất 2-3 năm để chung cư tăng giá. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ về vấn đề vay vốn, tìm hiểu kỹ về sản phẩm cũng như khả năng cho thuê trước khi xác định mua.

Từ trước đến nay, đất nền luôn là loại hình BĐS được các nhà đầu tư đổ vốn nhiều nhất. Đặc biệt là tại những khu vực có đủ cơ sở pháp lý, giá hợp lý và có tiềm năng tăng giá trong tương lai nhờ quy hoạch hạ tầng, đô thị…

Giai đoạn đầu năm 2022, các đợt sốt đất diễn ra khiến nhiều địa phương phải vào cuộc “siết” hoạt động phân lô bán nền. Vì vậy, giai đoạn giữa năm, phân khúc này chững lại.

Nhu cầu đất nền vẫn còn dù thị trường đang chững lại

Dù chững lại nhưng phân khúc này vẫn được các nhà đầu tư tìm hiểu và được dự báo có tốc độ tăng trưởng tốt. Nhu cầu đất nền vẫn còn, nên tiềm năng phát triển của phân khúc đất nền vẫn sẽ tiếp tục tăng. Tất nhiên, vào cuối năm, khi trải qua các cơn sốt đất, nhà đầu tư cũng trở nên khôn ngoan hơn khi xuống tiền và phân loại chặt chẽ bởi phân khúc này cũng không còn dễ lướt sóng như trước đây.

Để chọn đất nền, nhà đầu tư cần xác định thời gian đầu tư dài hạn, xem là tài sản dự trữ trong giai đoạn lạm phát, không nên kỳ vọng về mức lời đột biến.

Về phía chung cư, hiện tại giá loại hình này cũng đã tăng quá mạnh. Biên độ lợi nhuận có thể sụt giảm dù có dự báo rằng, giá chung cư còn lên cao nữa.

Tuy nhiên, với nhà đầu tư thích an toàn, dễ thanh khoản thì chung cư vẫn là sự lựa chọn tốt

Với nhà đầu tư thích an toàn, dễ thanh khoản, chung cư vẫn là sự lựa chọn tốt

Lựa chọn chung cư hay đất nền còn tuỳ thuộc vào khả năng tài chính, kinh nghiệm khẩu vị nhà đầu tư và tuỳ từng thời điểm. Ví dụ, dù hiện tại đất nền đang trầm lắng nhưng lại là cơ hội để nhà đầu tư tìm mua các lô đất rẻ.

Chúc Quý nhà đầu tư lựa chọn được những phân khúc đầu tư phù hợp.

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....