Lời khuyên dành cho giới trẻ về đầu tư

Date:

Share post:

Đầu tư tài chính có thể liên quan đến một hoặc nhiều loại tài sản khác nhau thường được mua hoặc bán dựa trên một chiến lược đầu tư cụ thể. Điều này xác định cách chúng được kết hợp trong một danh mục đầu tư.
Hiện này công nghệ và kinh tế phát triển rất mạnh mẽ điều này giúp cho giới trẻ tiếp cận sớm với công nghệ tài chính , đầu tư tài chính từ rất sớm và có hứng thú đầu tư tuy nhiên rất nhiều bạn trẻ chưa tìm hiểu kĩ về đầu tư vì vậy gây ra 1 số rủi ro khi đầu tư. Sau đây là một số lời khuyên dành cho các bạn trẻ và những người mới đầu tư
1. Xác định mục tiêu đầu tư

Đầu tiên, bạn cần xác định mình đầu tư để làm gì ? Chuẩn bị cho kế hoạch hưu trí , trang trải chi phí giáo dục cho con cái , lấy vốn khởi nghiệp, du lịch, mua nhà, xe… đều có thể là lí do bạn quyết định tham gia đầu tư. Mặc dù mục tiêu cuối cùng của đầu tư là kiếm tiền nhưng bạn cần xác định số tiền này sẽ được sử dụng vào mục đích gì. Từ đó, bạn sẽ có cơ sở để định hướng bản thân nên đầu tư vào kênh nào, với mức lợi nhuận bao nhiêu là phù hợp nhất.
2. Đánh giá tình hình tài chính cá nhân

Tình hình tài chính hiện tại của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến loại hình đầu tư bạn có thể lựa chọn. Hãy đảm bảo bạn có đủ tiền để chi trả các chi phí cơ bản cho cuộc sống như phí sinh hoạt, ăn uống, di chuyển, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, các khoản nợ (nếu có) và quỹ dự phòng trước khi quyết định số vốn bạn sẽ dùng để đầu tư.

Sở hữu một kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết ngân sách cho từng loại chi phí của mình. Từ đó, bạn có thể tính toán được số vốn bạn có khả năng bỏ ra để đầu tư. Đồng thời, bạn cũng có thể khéo léo điều chỉnh ngân sách, cắt giảm các khoản chi phí không cần thiết để gia tăng vốn đầu tư cho mình.

Bên cạnh đó, đầu tư thường đi kèm với rủi ro. Vì vậy, nếu tình hình tài chính của bạn không cho phép việc chịu tổn thất về vốn xảy ra, hãy chọn các loại hình đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm ngân hàng hay tham gia các giải pháp bảo hiểm nhân thọ kết hợp đầu tư .

3. Trang bị kiến thức cơ bản về đầu tư và tài chính

Hãy chắc chắn bạn đã nắm rõ những kiến thức cơ bản về đầu tư và tài chính trước khi bắt đầu thực hiện đầu tư. Bạn không cần phải biết tất cả mọi thứ nhưng những điều cơ bản về cách vận hành của nền kinh tế và dòng tiền sẽ giúp bạn có khởi đầu thuận lợi hơn.

Nền tảng kiến thức vững chắc cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi nhận ra đâu là cơ hội đầu tư có triển vọng trong số rất nhiều lựa chọn đầu tư trên thị trường, cũng như tạo tiền đề cho việc trau dồi thêm các thông tin và kiến thức chuyên sâu từ kinh nghiệm cá nhân hoặc học hỏi từ những người đi trước.

4. Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ

Các nhà đầu tư khôn ngoan sẽ đa dạng hóa danh mục đầu tư để chuẩn bị sẵn sàng cho sự biến động của thị trường. Các nhà đầu tư giỏi và giàu kinh nghiệm sẽ biết cân bằng tỉ lệ vốn giữa các kênh đầu tư của mình để đảm bảo đạt được mức lợi nhuận tối đa trong khi giữ rủi ro ở mức thấp nhất.

Khi mới bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn hãy chọn cho mình ít nhất một kênh đầu tư an toàn để đảm bảo tài chính. Sau đó, bạn có thể nghĩ đến việc đầu tư vào các kênh rủi ro hơn với tỷ lệ lãi suất hấp dẫn hơn để gia tăng nguồn thu.

5. Giữ tâm thế đầu tư lâu dài

Đầu tư là một hành trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn . Tính chất của thị trường là biến động liên tục. Nhưng khi xét trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ nhận thấy thị trường biến đổi theo một quy luật nhất định và đều có xu hướng trở về điểm cân bằng.

Các nhà đầu tư giỏi luôn dành thời gian để nghiên cứu thị trường, nắm bắt thời cơ và tính toán lợi nhuận họ có thể đạt được trong dài hạn, chứ không để bản thân bị dao động bởi các sự kiện diễn ra hàng ngày, chỉ ảnh hưởng đến thị trường trong ngắn hạn.

Đầu tư là một hoạt động giúp gia tăng thu nhập vô cùng hiệu quả nhưng cũng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng, tinh thần học hỏi không ngừng, sự linh hoạt cũng như sự kiên trì của người tham gia để đạt được lợi nhuận tối ưu nhất so với số vốn đã bỏ ra.

Tóm lại:

Hãy nghiên cứu thật kỹ (phân tích các báo cáo tài chính, xu hướng,..) trước khi xuống tiền đầu tư. Và chỉ nên bỏ ra 10-25% lương tháng để đầu tư vào 1-3 loại tài sản tích lũy dần trong dài hạn. Bởi nguyên nhân sau:

  • Không nên đầu tư quá nhiều loại tài sản bởi thứ nhất vốn ít, thứ hai đầu tư quá nhiều loại sẽ không nghiên cứu kỹ.
  • Nếu đầu tư quá lố (all in cả vốn, hay vay tiền để đầu tư) thì đến những thời điểm kẹt tiền hay bạn không gồng lãi vay nổi thì kiểu gì bạn toàn phải bán tống bán tháo với giá rẻ.
  • Để bạn có sự tự tin. Sự tự tin ở đây không phải là lá gan táo bạo mua bạc mạng cổ phiếu, coin, miếng đất,… nào đó rồi “tin tưởng” tương lai sẽ có lời. Sự tự tin của một nhà đầu tư xuất phát từ việc dù có thế nào đi nữa thì người đầu tư vẫn sống khoẻ, nếu một người đem 30-40 hay 60-70% tổng số tiền hiện có rồi đổ vào một nguồn thì nói thật là người đó sẽ không những mất đi sự tự tin mà ngày đêm lo sợ hoang mang check giá suốt ngày, để rồi chạy theo tâm lý bán rẻ mua cao của thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....