Lạm phát có ảnh hưởng đến bất động sản không?

Date:

Share post:

Thời gian qua, những thông tin về tỷ lệ lạm phát trên toàn thế giới đang được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Vậy, tỷ lệ lạm phát ảnh hưởng tới lĩnh vực bất động sản như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vấn đề liên quan tới nguồn cung

Mức lãi suất tồn tại trong một khoảng thời gian dài đã tạo ra bong bóng trên nhiều thị trường khác nhau, trong đó bao gồm cả thị trường bất động sản. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề duy nhất. Gần đây, tỉ lệ lạm phát cao ở nhiều nơi đang tạo ra áp lực lên thị trường nhà ở, nguyên nhân là do nguồn cung bị hạn chế. Vấn đề về nguồn cung hạn chế bắt đầu từ rất nhiều vấn đề khác trong ngành này.

Nền kinh tế hiện tại đang khó dự đoán bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Điều này làm cho nhiều người không muốn bán nhà vào thời điểm này. Nguên nhân là do họ lọ sợ sẽ có những làn sóng bùng dịch mới khiến cho xuất hiện thêm các đợt giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, tiến độ xây dựng nhà cửa cũng bị chậm trễ do sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng. Đại dịch Covid 19 làm ảnh hưởng tới các doanh nghiệp, làm cho các ng ty xây dựng phải ngừng hoạt động trong thời gian dài. Bởi vậy dẫn đến nhiều dự án bị chậm tiến độ.

Các tác động khác của lạm phát tới thị trường bất động sản

Giá của các nguyên vật liệu xây dựng nhà cửa tăng lên. Khi giá của các nguyên liệu như gạch đá, gỗ, xi măng, cát sỏi và các thiết bị khác tăng lên, người bán hay các công ty xây dựng sẽ giải quyết vấn đề đó bằng cách tăng giá bán nhà.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, lạm phát cũng có thể tác động ngược lên bất động sản. Về lý thuyết, tỉ lệ lạm phát tăng lên khiến cho tiền đi vay cũng sẽ trở nên đắt hơn. Khi mọi người ít vay nợ hơn thì sẽ có ít người mua nhà hơn. Điều này phần nào sẽ dẫn đến nền kinh tế bị tăng trưởng chậm lại.

Tại nhiều quốc gia, Ngân hàng Nhà nước bơm thêm tiền vào nền kinh tế là nguyên nhân chính gây ra lạm phát. Sau những đợt bơm tiền đó, kết quả là giá nhà tự động bị tăng lên.

Bất động sản là nơi bảo vệ nhà đầu tư trước ảnh hưởng của lạm phát

Mặc dù lạm phát làm ảnh hưởng tiêu cực đến bất động sản, nhưng ngược lại, bất động sản cũng có thể bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những tác động của tình trạng lạm phát.

Giá nhà tăng lên theo thời gian, điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư đang giảm khoản vay so với giá trị khoản nợ của họ. Đồng thời là tăng vốn chủ sở hữu, tuy nhiên các khoản thanh toán thế chấp theo lãi suất cố định sẽ không bị thay đổi.

Nếu nhà đầu tư bất động sản tìm kiếm dòng tiền ổn định từ phân khúc cho thuê, thì khi lạm phát tăng, họ có khả năng áp tiền thuê nhà cao hơn. Nhà đầu tư bất động sản có thể điều chỉnh tiền thuê nhà trong khi khoản thế chấp của họ vẫn giữ nguyên.

Theo thời gian, giá nhà đất có xu hướng tăng đều đặn. Trong quá khứ, thời kì bong bóng bất động sản bùng nổ năm 2008 có những ngôi nhà chạm đáy. Chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm, những ngôi nhà đó đã trở lại mức giá trước khi sụp đổ một cách nhanh chóng.

Bất động sản và lạm phát có tác động hai chiều với nhau. Nếu bạn muốn mua nhà thời điểm hiện tại, lạm phát dường như không phải là một tin tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu một tài sản bất động sản, đây chính là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ nhà đầu tư trước tình hình lạm phát.

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của lạm phát tới thị trường bất động sản, nhà đầu tư cần làm gì để có thể đầu tư thành công?

Nếu bạn là người mới tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản, vốn ít hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư. Hoặc bạn là người đang có nhu cầu đầu tư nhưng không biết đầu tư vào đâu để sinh lời cao và đảm bảo an toàn về nguồn vốn.

Hãy để lại số điện thoại liên hệ dưới đây để được chuyên gia tư vấn miễn phí.

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....