Khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay

Date:

Share post:

Thị trường nhà ở trong nước đang có nhu cầu rất lớn và việc dân số gia tăng tạo ra động lực tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn lớn về thị trường đang gây ra tình trạng lệch pha cung cầu như thủ tục pháp lý, quỹ đất và vốn đầu tư.

Thị trường bất động sản Việt Nam còn đang đối mặt với 4 khó khăn lớn. Tìm hiểu rõ hơn 4 khó khăn này là gì qua bài viết sau bạn nhé.

1. Thiếu quy hoạch tổng thể

Quy trình phê duyệt quy hoạch tổng thể cần được sắp xếp hợp lý hơn trước. Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt “nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Cụ thể, quy hoạch 1 / 10.000 đã được Bộ Xây dựng phê duyệt, các quy hoạch 1/2000 và 1/500 đã được UBND cấp tỉnh phê duyệt. Sự thiếu rõ ràng về quản lý quy hoạch ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án.

2. Nhiều bộ luật còn chồng chéo

Luật Đất đai và Luật Xây dựng còn chồng chéo khiến quá trình phê duyệt đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước gặp nhiều khó khăn. Pháp luật phải được xây dựng và tổ chức hợp lý, hiệu quả để tránh sự trùng lặp giữa các quy định khác nhau từ đó hỗ trợ chính quyền địa phương trong quá trình phê duyệt dự án và khắc phục tình trạng thiếu quỹ đất cho nhà ở.

3. Thiếu hụt quỹ đất tại các thành phố lớn, dẫn đến nguy cơ bong bóng

Một vấn đề nổi cộm là ở nhiều nơi tình trạng đầu cơ giá nhà đất diễn ra có thể dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản. Các cơ quan chức năng cần đưa ra giải pháp tăng quỹ đất sạch để tránh tình trạng đầu cơ và giải quyết vấn đề thiếu nhà ở. Nên xây dựng quy trình đấu giá đất công khai, minh bạch và và triển khai đúng hạn các dự án cơ sở hạ tầng hỗ trợ quá trình phát triển đô thị.

4. Siết tín dụng bất động sản

Hiện tại tín dụng bất động sản và hoặt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp được kiểm soát chặt chẽ. Nhà nước cũng đang xem xét hạn chế nguồn vay nước ngoài để tài trợ cho các dự án trung và dài hạn (dự thảo).
Các doanh nghiệp nên chủ động đa dạng hóa nguồn vốn, tiếp cận các kênh thay thế như quỹ đầu tư, M&A, liên doanh. Việc đa dạng hóa các nguồn vốn sẽ giúp ổn định thị trường và giảm các rủi ro hệ thống.
 

Thị trường bất động sản ổn định, lành mạnh, giá cả hợp lý sẽ tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Ngược lại, thị trường bất động sản biến động, giá cả bất hợp lý ảnh hưởng xấu đến sự phát triển kinh tế và khiến việc tìm mua nhà trở nên khó khăn. Thị trường bất động sản không chỉ là ngành tạo cơ sở vật chất cho xã hội, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, mà còn góp phần tạo công ăn, việc làm và thúc đẩy các ngành sản xuất khác phát triển. Việc coi lĩnh vực bất động sản thuộc lĩnh vực phi sản xuất để hạn chế tín dụng mà không phân biệt các loại bất động sản thiết yếu là chưa thỏa đáng.

Liên hệ hợp tác:
Quý nhà đầu tư, đối tác quan tâm đến các gói đầu tư của Fintech Land, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

Website: https://investtimes.net/
spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....