Hoạt động M&A bất động sản năm 2022

Date:

Share post:

Trái ngược với kỳ vọng của một số chuyên gia về nguy cơ bong bóng bất động sản, thị trường mua bán và sát nhập bất động sản (M&A) vẫn sôi động với nhiều giao dịch trong quý I / 2022. Các công ty bất động sản liên tục giành được nhiều quỹ bất động sản lớn hơn. Theo số liệu thống kê quý đầu tiên, GDP của Việt Nam tăng 5,03%. Vốn đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào thị trường Việt Nam đạt 3,2 tỷ USD. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lên tới 4,42 tỷ USD. Đây là mức tăng cao nhất trong sáu tháng, tăng 7,8% so với năm trước. Đặc biệt, bất động sản hiện là lĩnh vực hưởng lợi lớn thứ hai từ FDI trong thập kỷ qua, sau lĩnh vực sản xuất chế tạo.

Tổng giá trị của các giao dịch M&A trong quý đầu tiên cao hơn tổng giá trị của từng năm từ 2019-2021. Phân khúc văn phòng chiếm 58% tổng giá trị giao dịch, trong khi phân khúc công nghiệp và dân cư lần lượt chiếm 28% và 13%.

Từ năm 2017 đến nay, khẩu vị của các nhà đầu tư chủ yếu tập trung vào các loại hình bất động sản truyền thống như nhà ở, công trường, khu công nghiệp, văn phòng và bán lẻ. 76% giao dịch nhà ở tập trung tại TP. Bắc Ninh, Đồng Nai và Bình Dương chiếm hơn 50% vốn đầu tư vào ngành bất động sản. Hà Nội sở hữu 65% thương vụ khách sạn. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang rất quan tâm đến việc phát triển các dự án bất động sản, từ các dự án khu dân cư đến khu công nghiệp, thương mại và bất động sản ứng dụng. Thị trường cũng sẽ chứng kiến ​​một câu chuyện phục hồi mạnh mẽ trong lĩnh vực nghỉ dưỡng và bán lẻ, những lĩnh vực gần đây có phần ảm đạm nhờ việc nối lại các chuyến bay quốc tế.

Mặt khác, do thị trường bị “chi phối” bởi các nhà đầu tư trong nước, nhiều nhà đầu tư quốc tế vẫn thích tham gia dưới hình thức liên doanh với các đối tác trong nước. Hầu hết các nhà đầu tư tham gia vào các giao dịch liên doanh và M&A hơn là các thương vụ bất động sản thuần túy.

Tính minh bạch cũng là một trong những điều quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư quốc tế. “Thị trường càng minh bạch thì nhà đầu tư nước ngoài càng quan tâm, nếu thị trường kém minh bạch, thiếu thông tin, dữ liệu, giao dịch chậm, sở hữu đất đai không rõ ràng thì đầu tư nước ngoài là thách thức đối với nhà đầu tư nước ngoài. nhà đầu tư có nhiều vốn chờ đầu tư vào bất động sản, muốn làm việc với nhà đầu tư trong nước nhưng cần giao dịch nhanh”.

Nhiều vấn đề tồn tại liên quan đến thị trường bất động sản như hoạt động đầu tư, tố tụng tại tòa án không còn phù hợp với các quy định của hệ thống pháp luật do hệ thống pháp luật liên quan hiện đang dần được hoàn thiện. Các chuyên gia kỳ vọng điều này sẽ gỡ bỏ nhiều rào cản tồn tại đối với hoạt động M&A trong lĩnh vực bất động sản trong năm nay.

Thị trường M & A chắc chắn sẽ trở nên sôi động hơn trong bối cảnh điều kiện kinh tế vĩ mô tích cực và việc nối lại các chuyến bay quốc tế. Nhiều công ty có tiềm lực tài chính mạnh đã thực hiện các đánh giá và kế hoạch phát triển dài hạn sau đại dịch.

Thị trường đang phát triển và trưởng thành nhanh hơn bao giờ hết. Những người tham gia thị trường như nhà phát triển dự án, nhà đầu tư, ngân hàng và các cơ quan quản lý nhà nước đang trở nên thận trọng hơn về các hành động và vai trò của họ. Các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và tươi sáng vào năm 2022, nhưng vẫn còn nhiều thách thức.

Liên hệ hợp tác:
Quý nhà đầu tư, đối tác quan tâm đến các gói đầu tư của Fintech Land, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

Website: https://investtimes.net/
spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....