Giá thuê mặt bằng nhà phố tăng vọt 20-30%

Date:

Share post:

Giá thuê mặt bằng tại một số tuyến phố đang được đẩy lên rất cao, tăng 20-30% so với giai đoạn trước đại dịch. Mặt khác, vẫn có những khu vực chật vật tìm khách thuê, dù đã đưa ra các chính sách ưu đãi.

1. Ngành bán lẻ dần bắt kịp tốc độ tăng trưởng tiền COVID

Ngành bán lẻ Việt Nam đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi khả quan. Theo Tổng Cục Thống kê, tính chung trong 7 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 3.205,8 nghìn tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Đây là con số cao nhất so với cùng kỳ của các năm 2018 – 2021. Như vậy, ngành bán lẻ quốc nội đang dần bắt kịp với tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn tiền COVID.

Nhận định về thị trường bán lẻ Hà Nội, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội cho biết, thị trường thực tế vẫn đang rất trẻ so với các quốc gia khác trong khu vực. Trải qua 2 năm ảnh hưởng từ đại dịch, quyết định mở cửa đường bay và việc doanh nghiệp được tiếp tục hoạt động sản xuất – kinh doanh đã tạo nên sức bật đối với ngành bán lẻ nói chung, từ nguồn khách hàng nội địa và quốc tế.

Ngành bán lẻ Việt Nam đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi khả quan sau đại dịch

Trong vòng 2 năm tới, nhiều thương hiệu lớn sẽ tích cực gia nhập và mở rộng hoạt động kinh doanh tại Hà Nội và TP.HCM. Những nhãn hàng này trải dài nhiều ngành, như thời trang, mỹ phẩm hay ăn uống, và thuộc đa dạng phân khúc, từ cao cấp, trung cấp tới các cửa hàng mua sắm nhanh. Khi tìm kiếm thuê mặt bằng, họ sẽ có xu hướng lựa chọn nhà phố tại các trục phố lớn hay trung tâm thương mại được vận hành bởi chủ đầu tư uy tín.

2. Nhà phố – sự lựa chọn của nhiều thương hiệu cao cấp

Tại Hà Nội, xung quanh khu vực Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) đang xuất hiện nhiều nhãn hàng cao cấp từ thị trường quốc tế. Tiêu biểu nhất có thể kể đến như Louis Vuitton, Christian Dior tại Ngô Quyền, hay cửa hàng sắp tới của Berluti tại phố Lý Thái Tổ.

Xung quanh khu vực Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) đang xuất hiện nhiều nhãn hàng cao cấp từ thị trường quốc tế

Chuyên gia Savills phân tích, các thương hiệu cao cấp thường chú trọng đầu tư vào chất lượng của một vài cửa hàng flagship. Họ chủ yếu tập trung xoay quanh yếu tố về trải nghiệm dịch vụ, thiết kế nội ngoại thất, hay lối kiến trúc độc đáo nhằm thu hút khách hàng.

Khi tìm kiếm không gian, những thương hiệu này cũng đặt ra nhiều yêu cầu khắt khe về chất lượng mặt bằng. Đơn cử có thể kể đến như thông số kỹ thuật (tải trọng sàn, diện tích mặt sàn…) được đảm bảo. Hay vị trí thuận lợi tại khu vực có lưu lượng khách hàng di chuyển cao, như những trục phố lớn trong các quận trung tâm.

Bên ngoài một cửa hàng flagship của Louis Vuitton tại Hà Nội

Nói về chi phí, bà Minh chia sẻ rằng giá thuê tại một số tuyến phố được đẩy lên rất cao, tăng 20-30% so với giai đoạn trước dịch covid. Mặt khác, vẫn có những khu vực chật vật trong việc tìm khách thuê, dù đã đưa ra các chính sách ưu đãi.

3. Nhà bán lẻ tìm kiếm trung tâm thương mại chuyên nghiệp

Báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam cho thấy, tổng nguồn cung bất động sản bán lẻ tính đến tháng 6 năm nay đạt 1,7 triệu m2, tăng 3% theo quý và 7% theo năm sau khi trung tâm mua sắm Vincom Mega Mall Smart City và hai khối đế bán lẻ khu vực ngoài trung tâm đi vào hoạt động. Dự kiến tới cuối năm 2022, phân khúc TTTM sẽ chiếm tỷ trọng lớn thứ 2 nguồn cung tương lai (31%), xếp sau khối đế bán lẻ.

Năm 2023, thị trường Hà Nội sẽ chào đón Lotte Mall gia nhập thị trường. Đây một khu phức hợp với quy mô lớn, được phát triển bởi Lotte Properties Hà Nội. Tuy được đặt phía Tây Hà Nội, dự án vẫn đang tạo ra sức hút mạnh mẽ với nhiều nhà bán lẻ trong và ngoài nước.

Lotte Mall Hanoi với tổng mức đầu tư lên đến 600 triệu USD

Sự quay trở lại của người tiêu dùng địa phương sau khoảng thời gian dài bị hạn chế bởi dịch COVID được xem là động lực tăng trưởng quan trọng để phân khúc TTTM phục hồi. Tuy nhiên, báo cáo toàn cầu năm 2022 Savills Impacts cũng cho thấy, do khách hàng ngày càng được tiếp cận nhiều kênh bán lẻ như thương mại điện tử, các TTTM cần đáp ứng sự cân bằng giữa nhu cầu nhu cầu về giải trí, giao tiếp xã hội, ăn uống, và nhu cầu về thương mại, mua sắm. Những mô hình thiên về yếu tố trải nghiệm sẽ thu hút tệp khách hàng trẻ tới nhiều hơn.

Bên cạnh đầu tư tại phân khúc TTTM, nhiều người cũng lựa chọn tìm hiểu hình thức hợp tác góp vốn tại một số công ty đang nổi trên thị trường. Tiêu biểu phải kể đến gói đầu tư tại Công ty cổ phần tập đoàn Global Finance. Với mức lãi suất hấp dẫn (9%) và nhiều gói đầu tư chỉ từ 10 triệu, khách hàng có cơ hội nhận lãi theo ngày. 

Quý độc giả có thể tìm hiểu tại đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GLOBAL FINANCE

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

 

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....