Giá đất hiện nay tăng hay giảm? Có nên đầu tư đất vào thời điểm này hay không?

Date:

Share post:

Theo kết quả báo cáo quý I năm 2022, mức giá của các phân khúc bất động sản đều tăng trưởng mạnh. Đặc biệt là giá đất nền, loại hình này có giá tăng từ 3-5 lần so với thời gian trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng các nhà đầu tư cần cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi xuống tiền sử dụng đòn bẩy tài chính.

Giá đất bị đẩy lên một cách quá cao

Kể từ cuối năm 2021 cho đến nay, giá đất và các phân khúc bất động sản vẫn tiếp tục tăng, và có xuất hiện hiện tượng bong bóng bất động sản. Tại một số địa phương còn xảy ra hiện tượng sốt đất ảo, giá bán bất động sản được đẩy lên một cách chóng mặt. Điều này dẫn đến việc nhiều người mua không được bất động sản và lo sợ giá sẽ bị giảm xuống.

Anh Nguyễn Nghĩa Dũng (Thường Tín, Hà Nội) đang có nhu cầu tìm kiếm một mảnh đất nền có diện tích khoảng 50m2 tại khu vực quận Hoàng Mai để xây nhà. Anh Dũng chia sẻ rằng, qua thời gian tìm hiểu trực tiếp và qua cả môi giới, mức giá đã tăng cao khác xa so với giá đất năm 2020. Trong đó, tùy theo từng vị trí, giá đất nền tăng khoảng 30-50%. Với dự định về tài chính ban đầu của anh Đức, hiện tại anh tính phải vay mượn thêm ngân hàng mới đủ tiền để mua đất. Vì vậy, anh đã quyết định dừng lại đợi xem xét tình hình xem giá đất có giảm không.

Trong khi đó, chị Mai Phương (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, vào đầu năm 2021 chị có đầu tư mua một mảnh đất nền 80m2 ở khu vực Hải Bối, Đông Anh với mức giá 50 triệu đồng/m2. Đến đầu năm 2022, chị chấp nhận rao bán bằng giá mua do có việc cần tiền gấp. Dù đã nhờ qua cả môi giới bán giúp và cũng có nhiều khách hàng đến xem, thế nhưng đến nay chị vẫn chưa bán được.

Theo khảo sát tháng 2 năm 2022, mức độ quan tâm bất động sản tăng ở hầu hết các phân khúc, với mức tăng trung bình là 23% so với tháng trước đó. Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có mức tăng lần lượt là 29% và 22%. Đặc biệt là trong quý I năm 2022, ở cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu tìm kiếm nhà ở chung cư tăng 36%. Phân khúc chung cư bình dân giá rẻ là phân khúc đang được người dân tập trung quan tâm nhiều nhất.

Thị trường bất động sản bất động dẫn tới nhiều hệ lụy

Thực tế cho thấy rằng lượng giao dịch thấp và giá trị thực tế bị đẩy lên quá cao, không phản ánh được đúng giá trị thực. Các nhà đầu tư bất động sản và người mua cũng tính được giá trị ở mức độ nào hợp lý. Vì thế, người có nhu cầu thực sẽ không bỏ tiền ra mua những sản phẩm bị thổi giá lên quá cao, từ đó dẫn đến tình trạng hấp thụ kém.

Trên thực tế, nguồn cung hiện tại đang rất khan hiếm. Nắm bắt được tình hình khan hiếm này, nhiều môi giới, đầu cơ nhân cơ hội tiếp tục đẩy giá lên. Tuy nhiên nhiều chỗ đẩy giá lên mức quá cao sẽ dẫn đến việc không có người mua. Trong khi đó, những người có nhu cầu ở thực đều tìm kiếm những khu có giá cả hợp lý và có chủ đầu tư uy tín. Do đó, những dự án đáp ứng được tiêu chí về giá cả và pháp lý thì vẫn sẽ có tính thanh khoản tốt.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản cho rằng, việc giá bất động sản tăng nhanh và bị thổi ở mức “chóng mặt” sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho thị trường. Điều này dẫn đến việc làm méo mó thị trường, gây ra sự bất ổn định và không mang tính bền vững. Sốt đất dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng hậu quả để lại rất lớn. Sốt đất đẩy mặt bằng giá lên mức cao khiến nhiều người lao vào kẹt dòng tiền. Trong khi đó, nhà ở cho người có nhu cầu ở thực lại quá xa vời tầm với.

Trước tình hình giá đất đang bị thổi phồng và gây nên sự nhiễu loạn cho thị trường bất động sản như hiện nay, liệu bước chân vào thị trường trong thời điểm này có phải là quyết định phù hợp?

Nếu bạn là người mới tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản, vốn ít hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư. Hoặc bạn là người đang có nhu cầu đầu tư nhưng không biết đầu tư vào đâu để sinh lời cao và đảm bảo an toàn về nguồn vốn.

Hãy để lại số điện thoại liên hệ dưới đây để được chuyên gia tư vấn miễn phí.

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....