Giá bất động sản trên thị trường chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Date:

Share post:

Các nhà đầu tư nên đưa các dự án mới ra thị trường vào năm 2025 và giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng nhưng không quá cao. Theo số liệu của CBRE, trong sáu tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản đã phần nào phục hồi trở lại sau hai năm phát triển chậm chạp do dịch Covid-19. Nơi mà nhà ở cao cấp và tầm trung chiếm ưu thế, thì nhà ở bình dân đang dần biến mất. Đồng thời, giá bất động sản tiếp tục thiết lập mức cao mới mọi thời đại.

Nguồn cung căn hộ đang dần phục hồi

Sau đỉnh cao từ năm 2020 đến nay, nguồn cung căn hộ trên thị trường ngày càng sụt giảm do một số dịch bệnh và yếu tố pháp lý. Trong 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung mới đã dần hồi phục và tỷ lệ dẫn đầu của phân khúc cao cấp vẫn còn ít. Ước tính sẽ có khoảng 8.000 căn được tung ra thị trường Hà Nội. Thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đang phục hồi với khoảng 16.000 căn hộ, vượt nguồn cung cho cả năm 2021.

Xét về phân khúc, có số lượng căn hộ hạng sang áp đảo. Tại Hà Nội, căn hộ tầm trung luôn chiếm thị phần cao từ 65-70% tổng nguồn cung thị trường trong những năm gần đây. Tuy nhiên, trong hai năm qua, nguồn cung hàng xa xỉ đã tăng lên và hiện chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung. Tại Tp.HCM, căn hộ cao cấp chiếm 85-90% tổng nguồn cung toàn thị trường.

Hiện nay, thị trường Hà Nội không có nhà ở giá rẻ. Nhà ở bình dân đã biến mất tại TP.HCM trong ba năm qua và dự đoán sẽ không xuất hiện trở lại trong ba năm tới. Đối với vị trí dự án mới tại Hà Nội, các dự án trước đây tập trung ở khu vực phía Tây thành phố. Tuy nhiên, sau năm 2022, nguồn cung sẽ bắt đầu chuyển sang khu vực phía Đông của thành phố, vào khoảng 63% từ đầu năm 2022 đến nay. Tại Hồ Chí Minh, 83% nguồn cung bất động sản vẫn tập trung ở Thủ Đức, khu vực sôi động nhất.

Thị trường bất động sản đang phục hồi trở lại

Giá sơ cấp của căn hộ chung cư đã tăng mạnh do nguồn cung mới tập trung vào phân khúc trung lưu. Hà Nội đã chứng kiến ​​mức tăng giá trung bình 7%/năm trong 5 năm qua, so với mức 14%/năm của TP.HCM.

Một nghiên cứu cho biết nguồn cung hạn chế dẫn đến tỷ lệ hấp thụ sản phẩm bất động sản rất cao. Trong nửa đầu năm nay, số lượng căn hộ chung cư bán được trên thị trường Hà Nội đã vượt quá nguồn cung mới. Hồ Chí Minh, tỷ lệ hấp thụ thấp hơn một chút, nhưng vẫn ở mức cao 70-75%. Tỷ lệ hấp thụ thấp hơn nguyên nhân là do sản phẩm định vị cao cấp và giá cao, có thể ‘không phù hợp’ với vị trí dự án.

Dự báo về thị trường nhà ở, sau 3 năm khan hàng, cả Hà Nội và TP.HCM sẽ có nguồn cung sản phẩm rất dồi dào. Từ nay đến năm 2025, các chủ đầu tư sẽ bắt đầu các dự án mới mà họ đã cung cấp ra thị trường. Giá tiếp tục tăng, nhưng không nhiều. Chẳng hạn, giá căn hộ chung cư ở TP.HCM bình quân hiện nay là 58 triệu đồng/m2, nhưng đến năm 2024 sẽ chỉ rơi vào khoảng 62 triệu đồng/m2, tốc độ tăng trưởng 4%. Tại Hà Nội, tốc độ tăng trưởng có thể còn cao hơn, khoảng 8%.

Các dự án mới đang dần được tung ra thị trường

Đối với thị trường nhà ở, ông Dũng cho rằng nguồn cung đang ở mức thấp và sẽ vẫn như vậy trong nhiều năm tới. Các chủ đầu tư với những lời chào mời mạnh mẽ đã mạnh dạn tăng giá bán, thúc đẩy thị trường nhà ở thứ cấp.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung bất động sản trên thị trường rất cao, khoảng 6.000 căn. Mặc dù nguồn cung tăng nhưng tỷ lệ hấp thụ cũng rất cao, cho thấy nhu cầu thị trường vẫn chưa bắt kịp nguồn cung. Thị trường bất động sản Hà Nội và TP HCM tăng giá chóng mặt. Trong sáu tháng từ năm 2017 đến năm 2022, giá bất động sản tăng trung bình 14%/năm, so với mức 21%/năm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Giá dự án sẽ tiếp tục đạt mức cao mới khi nguồn cung hạn chế và các nhà đầu tư không còn nhiều quỹ đất để phát triển các sản phẩm đất nền. Bất động sản này đòi hỏi lượng vốn đất rất lớn.

Trên thị trường thứ cấp, giá cũng đang tăng ổn định, trong đó Hà Nội tăng trưởng trung bình 17% hàng năm trong 5 năm qua đối với biệt thự và 9% đối với sản phẩm liền kề. Một số dự án “hot” có thể tăng gấp đôi trong thành phố. Tại Thành phố Hồ Chí Minh con số này là 19%.

Thị trường bất động sản thứ cấp đang dần hồi phục

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo hình thức hợp tác đầu tư trong bất động sản thông qua liên hệ dưới đây:

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....