Giá bất động sản tăng bất chấp nhu cầu sụt giảm

Date:

Share post:

Theo đánh giá, mặc dù nền kinh tế đang trong xu hướng phục hồi dần nhưng các quy định như huy động vốn cho bất động sản, hạn chế cho vay và các điều kiện khi công ty kinh doanh bất động sản phát hành trái phiếu, thu thuế chặt chẽ hơn và giao dịch bất động sản, phân khúc, điều chỉnh đất đai là cần thiết. Nó đã có một tác động đáng kể đến hoạt động của thị trường.

Tác động rõ ràng nhất là nguồn cung nhà ở thấp trong 6 tháng đầu năm. Theo số liệu của Bộ Xây dựng, chỉ có khoảng 5.217 căn nhà thương mại được hoàn thành trong quý đầu tiên của năm 2022, giảm 46%, và giao dịch nhà ở giảm 20% so với cùng kỳ năm 2021.

Dự báo một cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường bất động sản nửa cuối  2020

Ngoài căn hộ, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và đất nền cũng bị ảnh hưởng bởi một số trở ngại đối với xu hướng phục hồi của bất động sản nghỉ dưỡng, bao gồm hạn chế tín dụng và thắt chặt phân lô, bán nền của chính quyền nhiều địa phương.

Khu vực phía Nam là thị trường lớn nhất khu vực TP HCM đang có xu hướng trái ngược giữa nhu cầu mua và giá bán. Nhu cầu bất động sản đang có dấu hiệu chững lại nhưng giá bán các loại bất động sản tại Tp.HCM vẫn tăng.

Tính đến quý II/2022, có khoảng 14.000 căn hộ được chào bán tại Thành phố Hồ Chí Minh, với hơn 80% nguồn cung đến từ các dự án lớn ở Thủ Đức. Tuy nhiên, nhu cầu bất động sản để ở tại Thành phố Hồ Chí Minh đang có xu hướng giảm trong quý gần đây nhất, giảm 5% so với cùng kỳ. Lãi suất căn hộ giảm 3%, lãi suất nhà phố giảm 9% và lãi suất đất nền, nhà phố giảm 16%.

7 công thức đầu tư bất động sản an toàn khi thị trường biến động | Mogi.vn

Mặc dù nhu cầu tìm kiếm có xu hướng giảm, giá chào bán của cả ba loại hình trên vẫn tăng mạnh trong quý trước. Giá bán căn hộ tiếp tục tăng 4-7% so với cùng kỳ, trong đó tăng mạnh nhất là loại căn hộ hạng sang, có mức giá vượt 55 triệu đồng/m2. Giá bán nhà ở và nhà liền kề tăng 3-8% theo quý, trong đó giá nhà tăng gần 17% ở quận 2 cũ. Đất nền ở Củ Chi, Quận 7 và Quận 12, đặc biệt là Nhà Bè và Quận 9 cũ, có giá bán tăng 6-18%, nhưng nhu cầu tìm kiếm lại giảm 29-30%. So với cùng kỳ năm 2021 cũng tăng 4-11%.

Giải thích lý do tại sao giá bất động sản tại Tp.HCM vẫn duy trì xu hướng tăng trong quý trước. Nhu cầu tìm kiếm bất động sản trong Quý 2 có xu hướng giảm so với cùng kỳ nhưng vẫn tăng mạnh so với năm 2019. Về nguồn cung, rào cản pháp lý và giấy phép xây dựng sẽ khiến số lượng dự án nhà ở diễn ra trong 6 tháng đầu năm rất thấp. Cung – cầu thiếu hụt đã ảnh hưởng lớn đến giá bất động sản tại Tp.HCM trong những năm gần đây.

Ngoài ra, chi phí phát triển liên tục cộng với giá vật liệu xây dựng tăng đã làm tăng chi phí phát triển dự án, buộc nhiều chủ đầu tư phải tính toán lại giá khởi điểm. Do đó, thị trường thiếu các sản phẩm giá rẻ, hợp túi tiền và quan trọng nhất là nhà ở chất lượng. Tuy nhiên, trong quý vừa qua, hầu hết các dự án có nguồn hàng đều ghi nhận mức tiêu thụ từ 80-100% nguồn cung. Điều này cho thấy nhu cầu của thị trường là rất lớn.

Về phân khúc đất nền, việc siết cho vay bất động sản và ngừng phân lô, bán nền ở nhiều nơi đã ảnh hưởng nặng nề đến khách hàng vì đây là dòng sản phẩm phục vụ cho nhu cầu đầu tư, dẫn đến hiện tượng đầu cơ, đầu tư khiến giao dịch bất động sản và đất nông nghiệp giảm mạnh.

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản với số vốn ít

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo hình thức hợp tác đầu tư trong bất động sản thông qua liên hệ dưới đây:

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....