Giá bất động sản neo đậu ở mức cao, dự đoán khó tăng tiếp trong 1 – 5 năm tới

Date:

Share post:

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược bất động sản nhận định rằng, sau một thời gian liên tục tăng giá, khi bất động sản đã ở nền giá cao thì việc người tiêu dùng dự đoán giá bất động sản sẽ không tăng mạnh nữa cũng là điều dễ hiểu.

Tâm lý lạc quan trên thị trường bất động sản sụt giảm

Báo cáo Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam – CSS chỉ ra rằng, nửa cuối năm 2022, so với nửa đầu năm, chỉ số tâm lý tiêu dùng đã giảm 7 điểm (từ 47 giảm còn 40). Trong đó, người tiêu dùng có mức độ lạc quan giảm mạnh nhất khi đề cập đến khả năng tăng giá bất động sản trong tương lai (22 điểm) và các chính sách của Chính phủ thời điểm hiện tại (giảm 9 điểm).

Thời gian gần đây, Chính phủ đã ban hành các biện pháp, quy định nhằm mục đích điều tiết và kiểm soát thị trường bất động sản. Trong số những người được hỏi đánh giá, có 14% số người đánh giá tích cực tác động từ các chính sách của Chính phủ.19% số người được hỏi đánh giá tiêu cực.

Trong khi đó, đa phần những người được hỏi cho rằng họ vẫn chưa xác định được các chủ trương, chính sách này tác động đến việc điều tiết giá nhà như thế nào. Nguyên nhân là vì chúng cần thời gian để được thi hành và từ đó có những ảnh hưởng đến thị trường.

Sang nửa cuối năm 2022, tiềm năng tăng giá bất động sản trong 1 – 5 năm tới được đánh giá ở mức 35 điểm (chỉ 35% người trả lời khảo sát cho rằng giá bất động sản sẽ tăng mạnh).

Ông Long – Giám đốc chiến lược bất động sản nhận định rằng sau một thời gian liên tục tăng giá, khi bất động sản đã ở nền giá cao thì việc người tiêu dùng dự đoán giá bất động sản không tăng mạnh nữa cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, 50% số người trả lời khảo sát vẫn tin rằng bất động sản sẽ tăng giá nhẹ. Gần như không có ai cho rằng bất động sản sẽ giữ nguyên hoặc giảm giá trong vòng từ 1 đến 5 năm tới.

Bên cạnh những yếu tố có điểm đánh giá bị giảm, yếu tố thị trường bất động sản và lãi suất vay mua nhà lại có điểm số đánh giá tăng. Cụ thể hơn, nửa cuối năm 2022, mức độ hài lòng về thị trường bất động sản tăng từ 57 lên 71 điểm. Mức độ hài lòng về lãi suất vay mua nhà cũng tăng từ 33 điểm lên 41 điểm. Tuy vậy, khả năng tiếp cận gói vay ngân hàng được người tiêu dùng đánh giá điểm giảm từ 39 xuống còn 18 điểm.

Đối với những người đã sở hữu ít nhất một tài sản bất động sản, việc lãi suất vay mua nhà tăng lên không ảnh hưởng nhiều đến quyết định mua nhà của họ. 64% người tham gia trả lời khảo sát cho biết rằng họ sẽ không trì hoãn kế hoạch mua ngôi nhà thứ 2 của mình dù cho lãi suất tăng lên.

Rào cản lớn nhất khi mua bất động sản – Giá nhà cao 

Theo kết quả Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS – CSS nửa cuối năm 2022, 25% người trả lời khảo sát cho biết họ có dự định mua bất động sản trong 1 năm tới. Tỉ lệ muốn mua sản phẩm thứ cấp và sản phẩm sơ cấp là xấp xỉ nhau. Lý do hàng đầu của họ khi mua bất động sản là để đầu tư. Sau đó là để có một môi trường sống thuận tiện hơn đồng thời cũng có thêm không gian cho con cái và cho bản thân họ.

Trong khi đó, đến 70% số người được hỏi chia sẻ rằng họ không có kế hoạch mua hay thuê bất động sản nào trong năm tới. Giá bất động sản cao là rào cản lớn nhất đối với việc mua bất động sản, tiếp đó là những khó khăn liên quan đến việc vay mua nhà như lãi suất vay cao và người có nhu cầu mua nhà không có đủ khả năng để vay từ ngân hàng.

Tâm lý người tiêu dùng bất động sản đã tái hiện khách quan thực tế thị trường và phần nào cũng lí giải được nguyên nhân thanh khoản bất động sản đang diễn ra khá chậm. Lượt quan tâm đến bất động sản toàn quốc các tháng gần đây đang liên tục giảm so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo cho thấy mức độ quan tâm bất động sản trong tháng 4, 5, 6 lần lượt giảm 6%, 11%, 13% so với cùng kỳ 2021.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh, phát triển BĐS, việc nắm bắt tâm lý khách hàng tiềm năng rất quan trọng. Từ việc thấu hiểu khó khăn của những người mua nhà mà doanh nghiệp sẽ có các biện pháp giúp người mua vượt qua các rào cản, phát triển các sản phẩm bất động sản và có những chính sách bán hàng phù hợp với thị hiếu của người mua. Từ đó cũng đẩy mạnh tính thanh khoản.

Trong bối cảnh hiện nay khi người mua nhà phải chịu nhiều áp lực về tài chính, các doanh nghiệp có thể hỗ trợ cho khách hàng bằng cách hạ tỉ trọng thanh toán trong những đợt đầu tiên, giãn tiến độ thanh toán và kéo dài thời gian hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng. Bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng có thể ân hạn nợ gốc, cam kết lợi nhuận hoặc cam kết mua lại nhà cho các khách hàng của mình.

Nhà đầu tư đang tìm kiếm đơn vị đầu tư uy tín, đem lại khả năng sinh lời cao, đảm bảo an toàn về nguồn vốn. Hoặc bạn là người mới tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản, vốn ít hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư.

Hãy liên hệ cùng Fintech Land để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư ngay hôm nay.

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....