Đầu tư gì với nguồn tiền nhàn rỗi?

Date:

Share post:

Mỗi kênh đầu tư đều có những ưu và khuyết điểm khác nhau, mang rủi ro cũng như lợi nhuận kỳ vọng không giống nhau. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những tóm tắt sơ lược về một số kênh đầu tư đểcác nhà đầu tư có cho mình một bức tranh toàn diện hơn để từ đó lựa chọn phương thức đầu tư đúng đẵn cho mình.
Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, là quan điểm riêng củ tác giả, không khẳng định về đầu tư hay dự đoán về lợi nhuận của các loại tài sản.

Đối với các kênh đầu tư truyền thống
GỬI TIẾT KIỆM
Đây là một hình thức được coi là “ăn chắc mặc bền” vì nó có tính an toàn cao và ổn định từ lãi suất ngân hàng theo định kỳ. Đây là hình thức truyền thống thường được nghĩ đến đầu tiên khi các gia đình có nguồn tiền nhàn rỗi.

Ưu điểm:
HÌnh thức quen thuộc, không phụ thuộc vào khoản tiền lớn hay nhỏ
Rất ít rủi ro do các khách hàng luôn có bảo hiểm tiền gửi với các ngân hàng
Có sự linh hoạt cao. Các ngân hàng luôn cập nhật và nắm bắt nhu cầu khách hàng nhanh chóng để từ đó đưa ra những sản phẩm gửi tiết kiệm phù hợp. Đối với các khoản tiền tiết kiệm, khách hàng có thể chủ động rút ra một cách dễ dàng trong trường hợp cần thiết, phụ thuộc vào loại hình tiết kiệm mà khách hàng lựa chọn.

Khuyết điểm:
Sự biến động mạnh theo thời gian của mức lãi suất ngân hàng theo từng thay đổi hoặc biến động của nền kinh tế. Ví dụ: lãi suất ngân hàng Việt Nam đã giảm từ 14%/năm năm 2011 xuống còn 5,7%/năm năm 2014
Xét trong dài hạn, lợi nhuận thu được từ việc gửi tiết kiệm ngân hàng không cao như những kênh đầu tư khác.
Lạm phát cũng là một yếu tố costacs động mạnh mẽ đến lãi suất ngân hàng. Tại một thời điểm, lãi suất thực có thể dương (lãi suất cao hơn tỷ lệ lạm phát) hoặc thực âm (lãi suất nhỏ hơn tỷ lệ làm phát). Theo dữ liệu ghi lại trong 10 năm, nhìn chung, lãi suất gửi tiết kiệm là thực âm.
Theo các chuyên gia về tài chính, đây chỉ nên xem là một phương thức “tạm trú” khi thị trường biến động hoặc trong lúc nhà đầu tư chờ tìm kiếm cơ hội đầu tư phù hợp.

MUA VÀNG
Đây là truyền thống đã có từ xa xưa của người Việt, đây luôn được xem là tài sản an toàn nhất, đặc biệt là khi xét trên góc độ chống lại làm phát và tiền Đồng mất giá.

Ưu điểm:
Vàng thường giữ được giá trị và giá trị tăng theo thời gian.
Phương thức an toàn nhất trong thời điểm kinh tế có nhiều biến động, công cụ hữu hiệu để tránh thất thoát bởi lạm phát và tiền Đồng mất giá.

Khuyết điểm:
Giá vàng cũng có thể co những biến động do sự thay đổi trong cung cầu, kinh tế vĩ mô, chính sách của nhà nước. Do đó, đây là phương thức vẫn tiềm ẩn những rủi ro.
Đòi hỏi nguồn vốn khá lớn đều nhà đầu tư muốn thu lợi cao trong ngắn hạn.
Chu kỳ lên xuống của vàng khó năm bắt cũng như diễn biến thị trường vàng thế giới.

BẤT ĐỘNG SẢN
Đây là phương thức đầu tư rất được ưa chuộng tại Châu Á cũng như Việt Nam.

Ưu điểm:
Khả năng sinh lợi dài hạn
Với đặc thù của thị trường bất động sản Việt Nam, sự phát triển của cơ sở hạ tầng, đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, đây là nền tảng cho sự tăng trưởng của thị trường nói chung.

Khuyết điểm:
Yêu cầu vốn đầu tư rất cao. Thời gian giao dịch mua bán diễn ra rất lâu, so với các loại hình đầu tư khác, tính thanh khoản của bất động sản là thấp nhất
Giá bất động sản Việt Nam đang rất cao so với thu nhập của người dân. Bên cạnh kỳ vọng vào việc gia tăng giá trị, cho thuê cũng là một loại hình được ưa chuộng. Tuy nhiên lợi nhuận từ kênh cho thuê vẫn khá thấp (3-6%/năm)

CÁC KÊNH ĐẦU TƯ MỚI
ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU
Đây là một kênh đầu tư đem lại tỷ suất sinh lời cao trong dài hạn. Đây là một phương thức phổ biến tại những nươc phát triển, tuy nhiên tại Việt Nam, đây vẫn là một kênh đầu tư rất mới dù đã tồn tại đuọccư 15 năm.

Ưu điểm:
Kênh đầu tư linh hoạt, mua bán dễ dàng nhanh chóng
Không yêu cầu vốn lớn, ai cũng có thể tham gia đầu tư
Nếu đầu tư đúng lúc và có tầm nhìn tốt, đầu tư có thể đem lại khả năng sinh lời cao.

Khuyết điểm:
Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán là thị trường biến động khó lường do phải chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.
Nhà đầu tư phải bỏ nhiều thời gian để theo dõi sát sao tình hình kinh tế, phải có kiến thức, am hiểu thị trường. Bên cạnh đó, cần có tính kỷ luật và kiên định để không bị lung lay trước tâm lý đám đông khi thị trường có biến động.

QUỸ MỞ
Xuất hiện trên thị trường lần đầu vào năm 2012, là một loại hình rất mới tại Việt Nam. Ở những thị trường phát triển, đây là công cụ rất phổ biến đối với các cá nhân đầu tư.
Quỹ Mở có thể là quỹ chuyên đầu tư vào cổ phiếu, chuyên đầu tư vào trái phiếu hoặc tiền gửi hoặc là quỹ hỗn hợp, tức đầu tư cùng lúc vào nhiều loại tài sản. Mỗi loại hình Quỹ mở có mức độ rủi ro và tỉ suất sinh lời kỳ vọng khác nhau và sẽ phù hợp với những nhà đầu tư khác nhau.

Ưu điểm của Quỹ mở
Lựa chọn lih hoạt, cả về thời điểm đầu tư cũng như số tiền đầu tư
Quỹ được quản lý bởi các Công ty quản lý quỹ, với một đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, am hiểu thị trường, cùng với đó là quy trình quản trị rủi ro được tiến hành sát sao. Do đó, các nhà đầu tư có thể gửi gắm vào các quỹ mở, tiết kiệm được thời gian và công sức mà không mất đi hiệu quả đầu tư trong dài hạn.
Khi tập trung nhiều nguồn vốn từ nhiều cá nhân, tổ chức, Quỹ mở sẽ mang quy mô lớn và từ đó các danh mục đầu tư cũng trở nên đa dạng.
Đây là một loại hình đầu tư được quản lý chặt chẽ vởi cơ quan nhà nước để chắc chắn đảm bảo quyền lợi nhà đầu tưThứ tư, Quỹ mở là một loại hình quỹ đầu tư công chúng, được quản lý chặt chẽ bởi luật và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của nhà đầu tư. Các hoạt đông đucợ diễn ra dưới khuôn khổ pháp luật.

Tổng kết, đầu tư dù loại hình nào cũng luôn đi kèm với rủi ro. Cách tốt nhất chính là đa dạng hóa công cụ và danh mục đầu tư, tránh trường hợp “bỏ trứng vào một giỏ”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....