Đầu tư gì để sinh lời trong thời kỳ biến động năm 2022

Date:

Share post:

Trong năm 2022, kênh đầu tư nào sẽ lên ngôi? Theo dư báo của các chuyên gia, 2022 là một năm môi trường đầu tư sẽ tiếp tục có nhiều biến động khi dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Các lĩnh vực như chính sách vĩ mô, bối cảnh thị trường, xu thế dòng tiền… là tâm điểm chú ý đầu năm của nhà đầu tư. Nên đầu tư gì để sinh lời? Cũng như, nhà đầu tư cần lưu ý gì để giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận? Hãy cùng dautufintech tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Kênh đầu tư nào sẽ lên ngôi trong năm 2022 cho nhà đầu tư “muốn đầu tư gì để có tiền” 

Khi Covid-19 chưa hoàn toàn kết thúc, lạm phát tăng cao, năm 2022 có thể tiếp tục tạo ra một “bức tranh đầu tư” nhiều màu sắc. 

Năm 2022, các kênh đầu tư này được dự báo sẽ tiếp tục là xu hướng. Tuy nhiên, không ai có thể nói trước được điều gì, kể cả chuyên gia. Bởi môi trường đầu tư nhiều yếu tố bất định, nỗi lo lạm phát tăng cao trở lại, đại dịch chưa có dấu hiệu kết thúc. Sự phục hồi phân hóa giữa các nhóm ngành khi các các nền kinh tế dần thắt chặt chính sách tiền tệ, sẽ là những vấn đề cần chú ý. Dưới đây là 3 lĩnh vực đầu tư được đánh giá sẽ tiếp tục tăng trưởng và nhận được sự thu hút nhiều sự đầu tư. 

1. Bất động sản – Kênh đầu tư cho người có vốn

Ưu điểm của kênh bất động sản: 

  • Điểm hấp dẫn nhất của kênh đầu tư bất động sản chính là khả năng sinh lợi dài hạn. Với quan niệm “tấc đất tấc vàng” của người Việt Nam. Người dân luôn có xu hướng thích đâu cơ vào những tài sản giá trị nhất định như đất đai, nhà cửa. Đó chính là lý do tại sao bất động sản được xem là mảnh đất màu mỡ được rất nhiều người quan tâm. 
  • Một điểm nổi bật của thị trường bất động sản Việt Nam trong những năm vừa qua là quá trình đô thị hóa vô cùng mạnh mẽ xung quanh những thành phố lớn. Khu kinh tế trọng điểm cùng với sự phát triển của hạ tầng cơ sở đã và sẽ tiếp tục tạo nền tảng cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản tại Việt Nam. 

2. Tiền kỹ thuật số – Kênh đầu tư mới cho người ưa mạo hiểm thích lợi nhuận nhanh 

Tiền kỹ thuật số (tiền điện tử) đang phát triển bùng nổ trên quy mô toàn cầu và trong thời gian qua nhiều nước đã tìm cách quản lý thị trường đầy tiềm năng này. Trong năm 2022, có thể tiền số sẽ thực sự “trưởng thành” và bước vào giai đoạn sử dụng chính thức. 

Có thể nói, lãi suất là yếu tố hấp dẫn người đầu tư tham gia vào kênh đầu tư này. Nếu ở những kênh đầu tư truyền thống, lãi 30-50% đã là con số ấn tượng. Trên thị trường tiền số, khoản lợi nhuận có thể gấp vài chục, thậm chí vài trăm lần. Cũng chính điều này làm cho tiền số, tài sản số tiếp tục tạo nên cơn sốt. 

Năm nay, tài sản kỹ thuật số sẽ tiếp tục là một kênh đầu tư đáng chú ý, bất chấp đã có rất nhiều người tiền mất tật mang cho kênh đầu tư này. Theo ý kiến các chuyên gia được CNBC tổng hợp, thị trường tiền số năm 2022 có thể tiếp tục như “tàu lượn siêu tốc”. Một số chuyên gia tin rằng Bitcoin đã giảm mạnh trong những tháng cuối năm 2021. Thị trường chứng kiến sự lao dốc, thậm chí về dưới mức đáy năm 2021. Tuy nhiên, nhiều người cũng kỳ vọng ngược lại, giá Bitcoin có thể vượt 100.000 USD, thậm chí lên cao hơn vào năm 2022.

3. Qũy mở – cơ hội đầu tư cho giới trẻ ít kinh nghiệm

Quỹ mở – một loại hình quỹ đầu tư đại chúng, là một loại hình đầu tư không còn qua cũ tại Việt Nam. Trên thế giới, đặc biệt là ở những thị trường phát triển, Quỹ mở là công cụ đầu tư rất phổ biến đối với cá nhân cũng như các Quỹ hưu trí. 

Những đối tượng phù hợp với quỹ mở:

  • Chưa có đủ kiến thức, kinh nghiệm chuyên sâu về tài chính, đầu tư 
  • Đi làm hoặc bận rộn với công việc kinh doanh, không có thời gian theo dõi thị trường hàng ngày nhưng muốn một khoản tiền thụ động
  • Nhà đầu tư mong muốn đầu tư lâu dài, dễ kiểm soạt và tiện lợi, muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình 

Mọi con đường dẫn đến thành công cần phải được trải nghiệm và nghiên cứu kỹ lưỡng. Kinh nghiệm và kiến thức là một trong những nhân tố quan trọng nhất để giúp bạn trở thành một nhà đầu tư thành công. Trước khi bắt đầu vào đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân nên nắm vững 4 lời khuyên này để “tránh tiền mất tật mang” trong năm nay. 

4 lời khuyên cho người chưa biết “đầu tư gì để có lãi” trong năm 2022 

1. Đừng đầu tư theo cảm xúc 

Không phải thời điểm nào cũng phù hợp để “đổ tiền” đầu tư. Năm 2022 được dự báo sẽ “khó nhằn” hơn đối với những nhà đầu tư thiếu kiến thức và kinh nghiệm. Bởi sự ảnh hưởng liên tục của nên kinh tế thế giới nói chung, và của Việt Nam nói riêng.

Do đó, để “sống sót” và “sinh lời” trên thị trường trong năm 2022. Nhà đầu tư cần tránh mua bừa theo số đông. Mà nên cận trọng nghiên cứu và tham khảo ý khiến của những người có kinh nghiệm để quyết định thời điểm mua bán hợp lý. 

Sau khi lựa chọn được lĩnh vực muốn đầu tư, nhà đầu tư có thể lọc những doanh nghiệp đứng đầu ngành, có thương hiệu lớn. Bởi dòng tiền thường có xu hướng tìm đến những doanh nghiệp đầu ngành, tài chính vực mạnh. Đối với những doanh nghiệp nhỏ nếu không có tiềm năng thực sự nổi bật thì không nên mạo hiểm vì rủi cao, dễ thua lỗ.

2. Không nên cứ thấy lãi suất tốt là nhắm mắt mua 

Hiện tại có rất nhiều kênh đầu tư, cho các nhà đầu tư cá nhân lựa chọn tùy theo mong muốn và khả năng tài chính. Đáng kể đến bao gồm những lĩnh vực sau: 

Kênh gửi tiết kiệm tại ngân hàng: Đây là kênh dành cho những ai thích an toàn, không dám mạo hiểm trong kinh doanh. Bởi với mức lãi suất tiền gửi thấp, với mức trung bình từ 6%-7,5%/năm, chỉ nhỉnh hơn mức lạm phát mỗi năm một chút.  

Kênh đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp: Với mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm thấp tại ngân hàng, nhà đầu tư có thể mua trái phiếu doanh nghiệp. Bởi nhiều công ty địa ốc phát hành trái phiếu với lãi suất có thể lên tới 12%-13%/năm, cao gần gấp đôi so với lãi suất tiết kiệm ngân hàng.

Tuy nhiên, khi muốn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, bạn cần lựa chọn trái phiếu của những công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán. Bởi như vậy mới, bạn mới dễ dàng phân tính và đánh giá tiềm năng của họ ra sao để giảm thiểu rủi ro không đáng có. 

Vàng và USD: Có thể nói, vàng và USD là sản phẩm đầu tư có tính thanh khoản cao. Vì vậy khi nhà đầu tư cần chuyển đổi sang tiền mặt rất dễ dàng nhưng lợi nhuận không cao, hoặc không ổn định. Thậm chí, những ai nắm giữ USD từ năm ngoái đến năm nay gần như không có lời hoặc lời không đáng kể. Đặc biệt, đầu tư vàng phụ thuộc rất nhiều vào tình hình thị trường tại thời điểm mua và bán ra. Vì thế đầu tư vàng cũng không tránh được một số rủi ro nhất định. 

Kênh bất động sản: Nhà đầu tư cá nhân cần có mức vốn nhiều. Ít ra bạn cũng phải có nguồn tiền nhàn rỗi khoảng 1 tỉ đồng mới mua được đất ở các khu vực ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, nếu không đủ tiền mua một miếng đất hay một căn hộ, nhà đầu tư vẫn có rất nhiều sự lựa chọn. Chẳng hạn như đầu tư kênh cổ phiếu nói chung và cổ phiếu bất động sản nói riêng. Tiểu biêu, có thể kể đến Quỹ đầu tư bất động sản REIT 

Vậy Quỹ REIT là quỹ gì? Quỹ đầu tư bất động sản (Real Estate Investment Trust – REIT) hoạt động theo cơ chế cho phép nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ phát hành thay vì mua nhà/đất trực tiếp. Sau đó, uỷ quyền cho các đội ngũ chuyên gia của qũy quản lý quản lý và đầu tư vào.

Hoạt động chủ yếu của Quỹ là mua/bán, quản lý các sản phẩm thuộc danh mục lĩnh vực bất động sản. Và tham gia góp vốn phát triển dự án hoặc rót vốn vào các công ty bất động sản. Nhà đầu tư khi tham gia Quỹ sẽ nhận được lợi nhuận dưới dạng cổ tức và được trả theo thời gian định kỳ quy định của Quỹ. 

Nói tóm lại, nếu bạn là một người đầu tư thiếu kiến thức tài chính. Hay nhà đầu tư mới mù tịt về tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì tốt nhất cứ bỏ tiền vào tiết kiệm. Cho dù lãi suất tiền gửi thấp vẫn tốt hơn là để tiền ngủ đông hoặc đổ tiền vào chứng khoán mà mua phải cổ phiếu đầu cơ dẫn đến chuyện âm tài khoản bất cứ khi nào.

3. Không bao giờ “đổ” hết tiền vào một kênh đầu tư khi chưa biết đầu tư gì để sinh lời

Để “sống sót” trên thị trường đầu tư trong năm 2022, nhà đầu tư không nên mạo hiểm. Tỷ lệ phân bổ tài sản sẽ tùy thuộc vào tình hình tài chính, mục tiêu lợi nhuận, mức độ rủi ro của từng nhà đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư nên phân bổ danh mục đầu tư bằng nhau để hạn chế những rủi ro bất ngờ. 

Hãy nhớ rằng, bí quyết thành công trong đầu tư là tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đầu tư. Hãy đầu tư cẩn thận. Thu thập tất cả những thông tin quan trọng, cần thiết. Bạn phải biết mình có bao nhiêu vốn, muốn lợi nhuận bao nhiêu. Bạn đã đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn muốn đầu cơ chưa?

Nếu bạn dự định trở thành một nhà đầu tư chủ động, bạn luôn phải để mắt đến tiền của mình. Nếu không định trở thành một nhà đầu tư chủ động. Điều tốt nhất bạn có thể làm là mua một quỹ đầu tư theo chỉ số có chi phí quản lý thấp và có khả năng tăng trưởng khi thị trường dịch chuyển. Bạn có thể đặt nó sang một bên và ngủ ngon lành mà không bao giờ phải lo lắng. 

4. Lừa đảo tiền ảo tăng đột biến cho những ai thích đầu tư sinh lời nhanh

Tiền kỹ thuật số (bitcoin, libra…) là một kênh đầu tư tài chính phi truyền thống mới xuất hiện vài năm gần đây. Nó thu hút một lượng lớn nhà đầu tư trẻ, phần lớn là thế hệ gen Z. Trên thực tế, kênh đầu tư này chỉ dành cho số ít nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm và chấp nhận rủi ro. Đặc biệt, rủi ro về pháp lý luôn rình rập nhà đầu tư do tiền kỹ thuật số chưa được công nhận, chưa phải là phương tiện thanh toán tại Việt Nam.

Theo nghiên cứu của CipherTrace năm 2020, số tiền thiệt hại từ các dự án lừa đảo tiền kỹ thuật số là 129 triệu USD. Nhưng chỉ trong bảy tháng đầu năm 2021, con số này đã lên tới 361 triệu USD. Còn theo báo cáo của Chainalysis về tội phạm tiền điện tử năm 2021, số tiền bị đánh cắp năm 2021 tương đương hơn 7,7 tỉ USD, tăng 81% so với năm trước đó.  

Lời kết

Đầu tư, dù là loại hình nào cũng luôn đi kèm với những rủi ro nhất định. Cho dù có nhiều tiền hay ít tiền, bạn đều có thể đầu tư kiếm lợi nhuận được. Tuy mức sinh lợi có thể khác nhau nhưng nếu bạn duy trì và mở rộng chúng, bạn có thể làm giàu từ đó. 

Kinh nghiệm đúc kết cho thấy, cách tốt nhất để hạn chế rủi ro là đa dạng hóa công cụ và danh mục đầu tư. Đồng thời bạn phải có tầm nhìn, hướng đi dài hạn khi hoạch định chiến lược đầu tư. Hi vọng những ý tưởng ở trên của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được phương án đầu tư tốt nhất. Chúc bạn thành công với những dự định tài chính trong năm 2022 này nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....