Đầu tư bất động sản ít vốn có được không? Nên đầu tư ở đâu cho an toàn?

Date:

Share post:

Thị trường bất động sản hiện tại có nguồn cung thấp, giá bán còn cao nên tính thanh khoản còn đang hạn chế. Cơ hội dành cho các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Khó khăn và cơ hội đan xen nhau là đánh giá chung của các chuyên gia và các doanh nghiệp về thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022.

Theo chia sẻ của Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, thị trường, từ năm 2016 – 2019 đã có nhiều lo lắng hơn mức bình thường. Năm 2020-2021 ở một số khu vực đã lập mặt bằng giá mới do có tiềm lực, hạ tầng phát triển.

Xác định đâu là khu vực động lực

Cùng với đó, khu vực thị trường phía Nam cũng có sự phát triển mạnh mẽ, hình thành các phong trào farmstay, homestay,… Thời điểm hiện tại, các nhà đầu cơ trung hạn và nhà đầu tư đã bắt đầu quay về với thị trường theo đúng chất đầu tư là thị trường quanh Thành phố Hồ Chí Minh với bán kính 30km, nằm trong những khu vực động lực.

Khu vực động lực gồm những thị trường có hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ va những khu đô thị hóa, ng nghiệp hóa.

Từ Long An đến Bà Rịa Vũng Tàu là trục ng nghiệp dịch vụ thương mại, lấy tâm là Thành phố Hồ Chí Minh. Các đô thị xung quanh hưởng lợi từ Vành đai 3 như một phần của tỉnh Long An, khu vực Cần Giuộc, Châu Đức, Bến Lức,… Khu vực này sẽ tập trung dân cư với mật độ từ 30 – 40 triệu dân. Trong tương lai, các nhà đầu tư lướt sóng trung hạn và dài hạn sẽ tập trung đầu tư tại đây.

“Ít tiền thì nên tập trung Bến Lức có loại hình đất nền từ 12-14 triệu/m2, nhiều hơn Nhơn Trạch hoặc chếch qua Long Thành… còn nếu xa hơn chút nữa thì có Châu Đức, Cẩm Mỹ.

Còn đối với nhà đầu tư nhiều vốn có thể tham gia đầu tư tại khu vực quận 9 cũ, quận Thủ Đức cũ (nay là TP Thủ Đức).

Căn hộ tại Thủ Đức với mức giá trung bình là 50 triệu đồng/m2, 60 triệu đồng/m2 là mức có thể chấp nhận được để đầu tư. Vị trí quận 9 chính là trung tâm của thành phố tương lai. Theo tôi, dòng tiền sẽ tập trung về những khu vực này” – TS Hiển dự báo về thị trường.

Thanh khoản kém kéo dài đến cuối năm 2022

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam cho biết rằng thị trường bất động sản hiện tại nguồn cung thấp, giá bán còn cao nên tính thanh khoản đang hạn chế. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2022, thị trường bất động sản vẫn sẽ tiếp tục diễn ra theo xu hướng như vậy.

Chai vấn đề cốt lõi cần quan tâm là vấn đề pháp lý và vấn đề dòng tiền. Chúng ta hiện nay đang sử dụng hai ng cụ để áp dụng quản lí cho bất động sản là chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa.

“Tuy nhiên, pháp lý là điều gây khó khăn nhất nhất trước các ng cụ này. Pháp lí là yếu tố đẩy chi phí đầu vào, làm tăng giá trị của nhà ở trong khi giá trị thật của nhà ở lại không có” – TS Khương phân tích.

Thị trường bất động sản rất nhỏ là lợi thế của thị trường tại Việt Nam. Riêng về bất động sản nhà ở, nguồn vốn và tiềm lực tập trung chủ yếu ở nhà đầu tư trong nước. Bất động sản du lịch là nhóm cần nguồn vốn thật sự để phát triển ngành ng nghiệp không khói.

Nhóm thứ hai là bất động sản công nghiệp. Bất động sản công nghiệp quyết định rất lớn đến tốc độ ng nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, từ đó góp phần tăng trưởng kinh tế.

Vì thế, theo quan điểm của ông Khương, ở góc độ vĩ mô, dòng tiền cần nhìn lại là mức độ tăng trưởng nền kinh tế và lợi ích của các doanh nghiệp.

Có thể nói, vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay chính là thể chế pháp luật. Tháo gỡ chính sách pháp luật có thể giúp cho dòng tiền được luân chuyển.

Nếu tháo gỡ được vấn đề về thể chế pháp luật thì thị trường sẽ phát triển ổn định và bền vững, dòng tiền luân sẽ chuyển được trong nền kinh tế và thị trường bất động sản.

Nếu bạn là người mới tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản, vốn ít hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư. Hoặc bạn là người đang có nhu cầu đầu tư nhưng không biết đầu tư vào đâu để sinh lời cao và đảm bảo an toàn về nguồn vốn.

Hãy để lại số điện thoại liên hệ dưới đây để được chuyên gia tư vấn miễn phí.

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....