Cổ Phiếu Là Gì? 5 Bài Học Đầu Tư Cổ Phiếu Nhà Đầu Tư Cần Nắm Chắc

Date:

Share post:

Hiện nay đầu tư vào thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngày càng phát triển nhờ khả năng sinh lời cao vì vậy được càng nhiều người biết đến và quan tâm. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, khái niệm cổ phiếu là gì và làm thế nào để đầu tư hiệu quả thì luôn là những thắc mắc lớn sau đây cùng Fintech tìm hiểu dưới bài viết này nhé.
Cổ phiếu là gì?
Căn cứ theo Khoản 1, Điều 121 của bộ Luật Doanh nghiệp: “Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó”.
Có thể hiểu đơn giản, “Cổ phiếu” (tiếng Anh là Stock) là Giấy Chứng nhận Khoản Đầu tư và Quyền Sở hữu với một phần vốn của doanh nghiệp. Khi đó nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu sẽ được gọi là cổ đông.
Ngoài ra, cổ phiếu còn là một loại tài sản có thể chuyển nhượng từ người sở hữu này sang người sở hữu khác bằng nhiều hình thức khác nhau như: thừa kế, tặng, thế chấp, cầm cố hoặc thậm chí là mua bán trên các sàn giao dịch chứng khoán. Mệnh giá và giá trị cổ phiếu sẽ được tính bằng tiền trên mỗi cổ, chịu tác động trực tiếp bởi thị trường cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Các loại cổ phiếu phổ biến
Sau khi đã hiểu được cổ phiếu là gì, Timo sẽ giới thiệu 2 loại cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay để bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình sản phẩm đầu tư phù hợp.
+Cổ phiếu thường (hay cổ phiếu phổ thông): Là hình thức mà người sở hữu sẽ có quyền dự họp đại hội cổ đông, có quyền tham gia biểu quyết trong những trường hợp cần thiết của doanh nghiệp.
+Cổ phiếu ưu đãi: Là hình thức mà người sở hữu sẽ có quyền lợi khác nhau tùy theo từng loại, với đặc quyền hoặc hạn chế hơn so với cổ phiếu phổ thông. Bao gồm 3 loại phổ biến:
+Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: người nắm giữ cố phiếu loại này sẽ được trả cổ tức cao hơn người nắm cổ phiếu phổ thông. Nhưng sẽ mất quyền biểu quyết, họp cổ đông hay để cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của công ty.
+Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại :người sở hữu loại cổ phiếu này sẽ được công ty hoàn lại vốn góp bất cứ khi nào theo điều kiện thỏa thuận trước. Người nắm giữ loại cổ phiếu này cũng sẽ bị loại trừ quyền biểu quyết, dự họp đại cổ đông. Cũng như đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.
+Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: là loại cổ phiểu có các quyền như cổ đông phổ thông. Bao gồm quyền biểu quyết, dự họp đại cổ đông và được đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. Nhưng không có quyền chuyển nhượng cho người khác. Đặc biệt, cổ phiếu ưu đãi biểu quyết có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông.
Ưu và nhược điểm của cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi
Cổ phiếu phổ thông:
Các cổ đông sở hữu cổ phiếu thường được:
Có quyền tự do chuyển nhượng cổ phiếu cho người khác
Có quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty tại Đại hội cổ đông
Được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu đang nắm giữ
– Cổ phiếu ưu đãi:
Các cổ đông năm giữ cổ phiếu ưu đãi có quyền hạn và trách nhiệm hạn chế như:
Nhận được lợi tức ổn định
Không có quyền được bầu cử, ứng cử
Những người giữ cố phiếu ưu đãi sẽ được nhận cổ tức đầu tiên. Khi công ty bị phá sản thì họ cũng là những người được công ty trả trước, sau đó mới đến cổ đông thường.
– Một số kiến thức cơ bản cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu
Trước khi đầu tư cổ phiếu , bạn cần biết một vài kiến thực cơ bản khi giao dịch cổ phiếu như:
Khung giờ giao dịch trên các sàn phổ biến: các sàn giao dịch thường làm việc vào các khu giờ hành chính cụ thể từ 9h-11h30 và 13h-15h từ thứ 2 đến thứ 6, trừ ngày lễ.
Đơn vị giao dịch bao gồm:
HOSE: Lô chẵn (10), lô lẻ (1- 9)
HNX: Lô chẵn (100), lô lẻ (1- 99)
UPCOM: Lô chẵn (100), lô lẻ (1 – 99)
Màu hiển thị trên bảng giá chứng khoán sẽ thể hiện 3 trạng thái. Tình trạng giao dịch, các bước giá, giá gần nhất, tổng khối lượng giao dịch và mức giá cao/thấp nhất trong phiên.
Có 3 màu cơ bản
Màu xanh: giá tăng so với giá tham chiếu
Màu đỏ: giá giảm so với giá tham chiếu
Màu vàng: giá bằng với giá tham chiếu
– Cách mua cổ phiếu
Gồm có 2 cách phổ biến tuy theo nhu cầu của người đầu tư
Tự đặt lệnh mua và bán qua các sàn hoặc phần mềm giao dịch
Đặt lệnh thông qua các công ty và nhà mô giới trung gian
Mức tiền tối thiểu để đầu tư cổ phiếu
Trên thực tế, các công ty chứng khoán sẽ không yêu cầu tối thiểu số vốn mà các nhà đầu tư cần phải bỏ ra. Vì thế, chỉ cần vài triệu đồng hoặc chỉ vài trăm là bạn đã có thể mở tài khoản và mua cổ phiếu. Mức tiền tối thiểu sẽ tùy thuộc vào mong muốn của bạn trong việc đầu tư. Nếu bạn bỏ vốn nhiều thì lợi nhuận bạn mang về sẽ khả thi hơn và ngược lại, vốn ít thu được số tiền lời vừa với mức tiền bạn bỏ ra. Tuy nhiên, số vốn vẫn phải đáp ứng các quy định về số lượng giao dịch tối thiểu của từng sàn.
Ví dụ: Sàn HNX/UPCoM/HSX quy định 100 cổ phiếu/lô giao dịch.
Với 1 triệu đồng, bạn nên đầu tư vào các loại cổ phiếu dưới 50.000 đồng nhưng vẫn có tiềm năng. Với số tiền này, nhà đầu tư không nên quan tâm nhiều đến việc lãi và lỗ. Hãy xem đây là số tiền giúp bạn học thêm kinh nghiệm, nắm rõ được cách thức đầu tư và nắm rõ thị trường hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....