Có nên đầu tư căn hộ để sinh lời?

Date:

Share post:

Nhiều người cho rằng căn hộ là tiêu sản và thường chọn đầu tư vào đất nền hoặc nhà phố. Trong những năm gần đây, giá căn hộ đã tăng khá mạnh, đặc biệt là tại TP.HCM nhưng loại hình này vẫn kén nhà đầu tư, nhất là khi đề xuất giảm thời hạn sử dụng căn hộ xuống còn 50-70 năm.
Căn hộ chủ yếu đáp ứng nhu cầu nhà ở tăng cao tại các thành phố lớn, tiết kiệm diện tích đất, giảm chi phí xây dựng. Thị trường căn hộ Việt Nam cũng tăng trưởng ổn định trong thời gian qua từ 5% số người sử dụng căn hộ vào năm 2005 lên hơn 25% hiện nay. Tuy nhiên khi đầu tư vào một căn hộ vẫn còn tranh cãi về việc liệu căn hộ là một tài sản hay một tiêu sản. Câu hỏi đặt ra lúc này là đất nền và căn hộ chung cư nên chọn loại hình đầu tư nào?

Đầu tư căn hộ có lời hay không?

Năm 2017 giá chung cư cao cấp tại trung tâm TP.HCM rơi vào khoảng 2.000 USD / m2 nhưng đến năm 2022 đây mới là giá khởi điểm cho các dự án mới. Mặc dù nhu cầu ngày càng tăng nhưng nguồn cung căn hộ ngày càng khan hiếm, giá nhà đất liên tục tăng do giá thép, chi phí nguyên vật liệu và giá nhân công tăng cao tạo ra chênh lệch cung cầu. Bất chấp dịch bệnh xảy ra giá nhà vẫn tăng trung bình 14% hàng năm trong vòng ba năm qua, tăng 37% so với quý I / 2019. Trước nhiều câu hỏi về lợi tức đầu tư vào loại tài sản này, không quá lời khi nói rằng đây là một mức tăng khá ấn tượng.

Nên thuê hay mua căn hộ?

Việc thuê hay mua căn hộ phụ thuộc nhiều vào 2 yếu tố là nhu cầu và tài chính. Ví dụ, bạn muốn chuyển đến một nơi để con cái vừa học tập vừa được hưởng không khí của khu vực bạn sinh sống, vừa có phương tiện đi lại thuận tiện cho con cái đi học hay đi làm thì hãy chọn thuê một căn hộ. Ngược lại một số muốn an cư lạc nghiệp tập trung tiền bạc thậm chí trả góp để có thể sở hữu căn hộ tại thành phố lớn.

1) Mua và cho thuê: Phù hợp với nhóm người muốn đầu tư mua căn hộ nhưng không muốn sinh sống cố định. Giá căn hộ tùy thuộc vào các giai đoạn khác nhau của dự án (mở bán, ký hợp đồng, khởi công…). Lợi nhuận từ dòng tiền hàng tháng có thể dùng để cho thuê căn hộ ở khu vực khác + tăng giá bán căn hộ theo từng năm.

2) Sở hữu căn hộ ở các khu vực khác nhau: nhu cầu nhà ở là hiện hữu và có thể có ở mọi khu vực, thậm chí có thể tràn ra các khu vực vệ tinh xung quanh. Tất nhiên người thu nhập thấp sẽ tương đối khó sở hữu nhà nhưng việc lập kế hoạch rõ ràng cùng với dòng tiền từ tiền cho thuê sẽ giảm bớt áp lực lãi suất.

Căn hộ sở hữu 50-70 năm có mất giá trị?

Với sự ra đời của căn hộ, nhiều sản phẩm mới như shophouse, condotel và officetel đã được ra đời theo sau đó. Việc giới hạn thời gian sử dụng của một căn hộ tương đối phổ biến ở các nước phát triển nhưng nó sẽ là một vấn đề nhạy cảm đối với thị trường Việt Nam.
Bản chất căn hộ dùng để sử dụng và tiêu hao dần theo thời gian do đó với khoảng 50 năm sau các chủ sở hữu vĩnh viễn sẽ nhận lại mức 20-30% giá trị dự án mới hoặc tái định cư.

Liên hệ hợp tác:
Quý nhà đầu tư, đối tác quan tâm đến các gói đầu tư của Fintech Land, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

Website: https://investtimes.net/
spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....