Cơ hội nào cho các nhà đầu tư phát triển kinh tế đêm?

Date:

Share post:

“Kinh tế đêm” không phải là mô hình hoàn toàn mới

Kinh tế đêm đã trải qua nhiều thập kỷ hình thành và phát triển ở nhiều quốc gia, thành phố trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ đến khi Trung Quốc – nền kinh tế đang phát triển lớn nhất – chủ trương nghiên cứu định hướng phát triển kinh tế ban đêm, mô hình này mới nhận được sự quan tâm từ các nước châu Á khác.

Tại Việt Nam, khái niệm này cũng bắt đầu được chú ý trong thời gian gần đây. Ngày 27/7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1129/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam” với mục tiêu khai thác tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm, tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân, đồng thời hạn chế những rủi ro, tác động tiêu cực đối với công tác bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Có thể thấy rõ, kinh tế ban đêm sẽ góp phần phát triển nền kinh tế, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động và tận dụng tối đa các tài nguyên, nguồn lực tại chỗ để thu hút khách du lịch, tạo động lực mới cho sự phát triển xã hội.

Tuy nhiên, đi kèm với những mặt sáng, triển vọng, kinh tế ban đêm vẫn luôn tồn tại những bất cập, khó khăn trong công tác quản lý, điều hành, đặc biệt là nguy cơ gia tăng các tệ nạn xã hội như mại dâm, ma túy, cờ bạc và các loại tội phạm khác. Điều này cần được phân tích, đánh giá một cách khách quan và đưa ra những khuyến cáo kịp thời nhằm phòng ngừa, ngăn chặn những tác động xấu của kinh tế đêm với tình hình an ninh trật tự xã hội.

Hiểu thế nào cho đúng về “kinh tế đêm”?

Như tên gọi, kinh tế ban đêm hướng nhiều đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng về đêm. Hiện tại ở các nước trên thế giới, quan điểm thống nhất về kinh tế đêm là các hoạt động kinh tế diễn ra trong khoảng 17h chiều đến 6h sáng hôm sau.

Kinh tế đêm bao hàm một không gian cho phép hoạt động kinh tế, gắn liền với kinh doanh ẩm thực, dịch vụ, mua sắm, các hoạt động giải trí, lễ hội, sự kiện.

Có một thực tế cho thấy, không phải thành phố hay địa phương nào cũng có thể triển khai kinh tế đêm đa lĩnh vực. Tại các nước EU, chính quyền của các thành phố đều có những chiến lược phát triển kinh tế đêm phù hợp với đặc trưng, thế mạnh của mỗi vùng.

Nhìn nhận kinh tế đêm từ nhiều góc độ

Từ góc độ văn hóa, đêm cũng là không gian cơ bản để tăng cường giao tiếp xã hội và phát triển ý thức bản thân, đặc biệt là cho giới trẻ. Các hoạt động giải trí vào ban đêm giúp người dân thấy hạnh phúc, vui vẻ hơn và thành phố sống động hơn.

Từ góc độ kinh tế, lợi ích của kinh tế ban đêm giúp góp phần tái cấu trúc ngành công nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm và nguồn thu nhập mới cho địa phương và cho quốc gia; tái thiết và phát triển khu vực đô thị và các khu vực không được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày; khuyến khích tiêu dùng nội địa và tạo nguồn thu thuế cho địa phương; nuôi dưỡng ngành Du lịch, thu hút khách du lịch;…

Ở góc tiếp cận khác, kinh tế ban đêm tồn tại như một hiện thực khách quan, do thị trường dẫn dắt. Kinh tế ban đêm có khả năng mang lại lợi ích lớn về văn hóa, xã hội và kinh tế.

Việt Nam có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế ban đêm nhờ vào các yếu tố tự nhiên như: có nhiều tài nguyên du lịch và đang ngày càng trở thành điểm đến ưa thích của các du khách quốc tế,…; những yếu tố như văn hóa nghệ thuật, ẩm thực đặc sắc cùng với mức độ hội nhập và toàn cầu hóa cao, thời tiết ban đêm tương đối dễ chịu, một lượng lớn dân số trẻ thích sinh sống tập trung tại các thành phố,… sẽ tạo nên nhiều tiềm năng để Việt Nam có thể phát triển kinh tế ban đêm.

Đặc biệt, Việt Nam có nền chính trị ổn định, rất thuận lợi cho phát triển kinh tế ban đêm. Tạp chí Global Finance đã công bố bảng xếp hạng các quốc gia an toàn và nguy hiểm nhất thế giới trong năm 2019, theo đó, Việt Nam xếp thứ hạng thứ 83/128 quốc gia với chỉ số an toàn đạt 11,15 điểm, xếp trên cả Thái Lan với 12,27 điểm. Điều này khá dễ hiểu khi Việt Nam có nền chính trị ổn định, hiếm khi xảy ra bạo động, tranh chấp lãnh thổ và chỉ số an ninh con người đang ngày càng được cải thiện.

Kinh tế đêm kéo bất động sản tại một số khu vực đạt đỉnh

Nghiên cứu của Ernst & Young (E&Y) chỉ ra, ngành công nghiệp về đêm đóng góp cho nước Anh khoảng 6% GDP với quy mô xấp xỉ 66 tỷ bảng, tạo ra hơn 1,25 triệu việc làm. E&Y ước tính khu vực kinh tế ban đêm của London có thể mang về gần 30 tỷ bảng mỗi năm vào đầu năm 2030, cao hơn 15% so với hiện nay.

Nhiều địa phương từ lâu quyết tâm bật dậy kinh tế ban đêm, như Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phan Thiết… chú trọng đầu tư lĩnh vực du lịch, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh du lịch, kéo dài ngày lưu trú, mức chi tiêu trung bình và sự hài lòng của du khách.

Tuy nhiên kinh tế đêm không chỉ là kéo dài thời gian hoạt động của các điểm vui chơi giải trí, hàng quán, điểm dịch vụ… Những mô hình mới lạ và mang tính tiện ích phục vụ đại chúng giải trí, thư giãn vào ban đêm cũng là một mũi nhọn kinh tế đêm.

Điều này đã được chứng minh với mô hình phố đi bộ Nguyễn Huệ, Hồ Gươm hay Bùi Viện. Dễ dàng đo được sự thành công của mô hình trên qua sự thăng hạng của bất động sản tại khu vực này. Giá đất tại đường Nguyễn Huệ và đường Hoàn Kiếm nhiều năm qua không dưới một tỷ đồng cho mỗi m2, mức giá tại đường Bùi Viện cũng rục rịch xoay quanh mốc một tỷ đồng…

Sự thành công trên đã thúc đẩy Tp.HCM lập đề án quy hoạch 22 đường ở trung tâm thành phố đi bộ trong ba năm tới, giúp hạn chế xe vào nội đô, thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế đêm. Tương tự, trong kế hoạch phát triển giai đoạn tới, thành phố Hà Nội cho biết sẽ phát triển mô hình kinh tế ban đêm, mở thêm các tuyến phố đi bộ…

Các chuyên gia có nhận xét gì về việc phát triển kinh tế đêm tại Việt Nam?

Việc kinh tế đêm chưa phát huy hết tiềm năng có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên đó là do cơ chế chính sách của Nhà nước hiện nay thể hiện sự áp đặt tư duy của nhà quản lý vào hoạt động kinh tế, chưa cân nhắc kỹ nhu cầu của du khách trong và ngoài nước. Cơ chế chính sách chưa hoàn thiện, nên rất nhiều vấn đề phát sinh mà chưa tìm được cách giải quyết. Theo khảo sát, có tới 72% các DN, hộ kinh doanh đêm tại Hà Nội phàn nàn về các chính sách hiện tại của TP chưa có hoặc không hỗ trợ được nhiều cho việc kinh doanh. Chính sách cứng nhắc không phân loại được các DN, hộ gia đình kinh doanh kinh tế đêm với các DN có đặc trưng khác. Điều này dẫn tới việc đánh đồng và không phát huy hết tiềm lực của kinh tế đêm tại Hà Nội.

Chính sách bất cập làm hạn chế phát triển du lịch về đêm như quy định về giờ giấc kinh doanh. Tư duy còn lạc hậu, chưa tạo cơ chế đột phá để người dân mạnh dạn đầu tư; việc không có hoặc ít có sản phẩm ban đêm thì không có cách nào để giữ chân khách du lịch, không tạo thêm nguồn thu cho người dân địa phương, cũng như đóng góp ngân sách cho Nhà nước.

Mặt khác, Hà Nội vẫn chưa có nhiều chính sách hỗ trợ DN kinh doanh kinh tế đêm để thúc đẩy và tạo điều kiện cho các DN. Vì lí do trên mà hoạt động cung cấp sản phẩm đêm vẫn còn hạn chế, dẫn đến môi trường kinh doanh không thuận lợi, không thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Để biết thêm về những xu hướng đầu tư mới, hãy hợp tác đầu tư bất động sản cùng Global Finance

Với pháp lý minh bạch, tài chính rõ ràng và đường lối chiến lược cụ thể, Global Finance đã dần khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực đầu tư bất động sản.

Ngoài việc thực hiện các thương vụ mua sỉ lẻ các dự án, trở thành doanh nghiệp có thị phần phân phối, giao dịch bất động sản tiềm năng tại Việt Nam, chiến lược xuyên suốt của Global Finance là hợp tácđầu tư phát triển những dự án phục vụ nhu cầu có thực trong cuộc sống, đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Tham khảo bảng PCLN tại Global Finance

Liên hệ hợp tác:
Quý nhà đầu tư, đối tác quan tâm đến các gói đầu tư của Global Finance, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)
spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....