Có 1 tỷ nên làm gì? Bật mí 6 cách đầu tư thông minh để “tiền đẻ ra tiền”

Date:

Share post:

Bạn đang tự hỏi có 1 tỷ thì nên làm gì để sinh lời hiệu quả? Bạn đang cân nhắc giữa lợi nhuận và mức rủi ro của các phương án đầu tư? Đừng lo lắng quá, bài viết dưới đây của dautufintech sẽ gợi ý cho bạn về 6 cách đầu tư thông minh để tiền đẻ ra tiền với số vốn 1 tỷ đồng hiệu quả nhất.

Có 1 tỷ thì nên làm gì đầu tiên

Với cùng một số tiền vốn 1 tỷ đồng nhưng lại có rất nhiều cách khác nhau để sử dụng nó. Không có câu trả lời nào chính xác duy nhất cho câu hỏi “Tôi nên đầu tư vào cái gì?”cả. Bạn cần phải chăm chỉ nghiên cứu và dựa vào một chút may mắn để tìm ra câu trả lời phù hợp với bản thân mình. Hãy hiện thực hóa ý tưởng đầu tư của mình bằng các bước đơn giản sau đây:

Xác định mục tiêu tài chính khi bắt đầu đầu tư

Việc xác định mục tiêu tài chính cụ thể khi bắt đầu đầu tư sẽ giúp bạn chủ động trong quá trình đầu tư của bản thânmình. Với mỗi mục tiêu tài chính thì bạn sẽ theo đuổi một phong cách và một chiến lược giao dịch hoàn toàn khác nhau. Khi đã xác định được rõ mục tiêu, nguyện vọng của mình, bạn có thể hoàn toàn xây dựng một chiến lược đầu tư tối ưu và hiệu quả.

Mục tiêu tài chính ngắn hạn, là những khoản đầu tư có thời hạn dưới 2 năm thậm chí là vài ngày. Một số kênh phù hợp với mục tiêu này như là chứng chỉ quỹ ngắn hạn, chứng chỉ ngân hàng hay giao dịch trên sàn chứng khoán hoặc có thể là đầu cơ tài sản.

Mục tiêu trung hạn là những khoản đầu tư cần bỏ vốn dài hơn, thời hạn từ 2 đến 5 năm. Nếu muốn có một khoản lớn và có dự định nghỉ hưu trong 4 năm nữa thì có thể lựa chọn đầu tư vào các cổ phiếu bảo thủ hoặc là cổ phiếu blue chip ngay từ bây giờ.

Mục tiêu dài hạn là bỏ vốn trong thời điểm hiện tại nhằm mục đích thu lợi nhuận lâu dài trong tương lai, thường là từ 5 đến 10 năm hoặc lâu hơn. Với mục tiêu này thì bạn có rất nhiều kênh để đầu tư như: Gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, đầu tư vào trái phiếu, vàng, bất động sản,….

Tính toán thời gian tiền nhàn rỗi 

Nếu bạn muốn gửi tiết kiệm ngân hàng thời hạn 1 năm để có mức lãi suất 6% nhưng sau 6 tháng cần rút ra thì ngân hàng sẽ tính mức lãi suất không kỳ hạn với mức thấp hơn rất nhiều, thường là dưới 1%.

Để tránh tình trạng ấy thì bạn cần tính toán, dự trù được các khoản chi tiêu của mình trong tương lai. Xác định rõ ràng thời gian nhàn rỗi của tiền là bao nhiêu, từ đó đưa ra mục tiêu tài chính và lựa chọn kênh phù hợp.

Xác định khả năng, mức độ chấp nhận rủi ro 

“Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn”, không phải ai cũng ưa thích mạo hiểm, vậy nênđừng vội nghe theo người ngoài hứa hẹn sẽ trả bạn lãi suất 15-16%/năm và đầu tư vào họ. Lợi nhuận nghe hấp dẫn nhưng có thu vốn về được không thì….. chẳng ai biết cả.

Nếu muốn có mức lãi suất tốt hơn gửi ngân hàng mà đảm bảo nguồn vốn của mình thì nên đầu tư vào các quỹ, tiền của bạn sẽ được chuyên gia tài chính phân bổ vào nhiều nguồn khác nhau.

Chia tiền thành các khoản nhỏ 

Với nhiều người 1 tỷ không phải là số tiền quá lớn. Nhưng với người làm lụng vất vả cả đời, thì số tiền này quả thực là lớn lao vô cùng. Không ai khẳng định chắc chắn có 1 phương án đầu tư nào mức rủi ro bằng 0 cả. Bởi vì kênh an toàn nhất là gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn có nguy cơ rủi ro khi ngân hàng phá sản.

Vậy nên, có 1 tỷ đồng trong tay bạn nên chia thành các khoản nhỏ hơn để đầu tư đa kênh, hạn chế rủi ro.

Nên đầu tư gì để “tiền đẻ ra tiền” với 1 tỷ

Có số vốn trong tay 1 tỷ đồng, nhà đầu tư đa phần cân nhắc các phương án vừa tầm, có độ rủi ro ở mức chấp nhận được. Nếu nói về thay đổi khẩu vị thì trừ khi có đòn bẩy cực tốt, nếu không thì hiếm ai mạnh dạn xuống tiền.

Vậy với các nhà đầu tư sở hữu số tiền vooan không quá lớn nhưng cũng chẳng nhỏ này thif nên đầu tư như thế nào trong thời điểm hiện tại này? Trong các xu hướng hiện thời, đâu là đáp án hoàn hảo dành cho các nhà đầu tư?

Đầu tư chứng khoán 

Với những nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm, đây là một sàn đấu không thể bỏ qua. Đây là cuộc chơi cần đầu óc, sự tính toán và sự am hiểu, sự nhạy bén với thị trường. Nếu bạn “chơi” tốt thì có thể kiếm nguồn lợi nhuận khủng. Tuy nhiên nó chỉ phù hợp với những người đã có kinh nghiệm trên sàn, còn nếu bạn là người mới thì khả năng thua lỗ cũng rất lớn.

Vậy nên đối với những người mới tham gia vào thị trường này, chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên tìm đến các quỹ đầu tư sẽ an toàn hơn. Tổ chức quản lý quỹ sẽ tối ưu số vốn của bạn trong quỹ đầu tư, phân bổ các danh mục đầu tư đa dạng để có thể tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu đầu tư vào công ty hay bất kỳ quỹ nào thì nhà đầu tư cần xác minh được sự tồn tại và uy tín của các tổ chức đó để đảm bảo tiền của mình đặt đúng nơi. Đối với thị trường chứng khoán, số vốn 1 tỷ đồng đủ để bạn “thắng lớn” nếu đầu tư nghiêm túc, có tính toán kỹ càng.

Đầu tư vào doanh nghiệp

Start-up đang là hướng đi mà được rất nhiều nhà đầu tư ưa thích. Nói tới startup thì người ta thường hình dung đến tương lai của sự tăng trưởng. Khi đầu tư vào doanh nghiệp, nhà đầu tư thường quan tâm tới khoản lợi nhuận khổng lồ, xuất phát từ sự đổi mới mà các startup công nghệ theo đuổi. Tuy nhiên điều này cũng có thể tiềm ẩn một số rủi ro khi các startup không đạt được mức lợi nhuận mà họ mong muốn.

Để đảm bảo an toàn thì các nhà đầu tư nên rót tiền vào các dự án nằm trong lĩnh vực mà  bản thân thực sự hiểu. Khi có hiểu biết về lĩnh vực đó, nhà đầu tư sẽ cảm thấy tự tin hơn. Sự am hiểu về thị trường, khách hàng, xu hướng… giúp ích rất nhiều trong quá trình ra quyết định, đồng thời có thể có phương án dự phòng giải cứu doanh nghiệp khi gặp khủng hoảng.

Ngoài ra, khi chi tiền cho những dự án startup, hãy chuẩn bị tâm lý với những khoản đầu tư dài hạn. Đồng thời cũng nên đa dạng hóa danh mục đầu tư trong giai đoạn mà dự án startup còn chưa sinh lời vì nó giúp hạn chế tối đa rủi ro từ việc “chôn” toàn bộ vốn vào startup vừa bắt đầu.

Cho vay ngang hàng (P2P) 

Nhà đầu tư có số vốn 1 tỷ đồng có thể kết nối với  người đi vay có nhu cầu vay nhanh với các mức lãi suất khác nhau. Việc kết nối này được thông qua các sàn giao dịch online. Điều này giúp nhận được mức lợi nhuận cao hơn với khoản đầu tư của nhà đầu tư.

Bgười cần vay vốn, cũng dễ dàng tiếp cận các khoản vay đa dạng một cách nhanh CHÓNG nhà không mất quá nhiều bước hồ sơ. P2P đang là một kênh sinh lời mới hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên hình thức cho vay ngang hàng (P2P) cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho nhà đầu tư như:

  • Bên vay tiền trả lãi, trả gốc chậm hơn so với thời gian quy định.
  • Nếu xảy ra tranh chấp sẽ có bất lợi cho nhà đầu tư, khó giải quyết. Do hình thức cho vay này vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam nên Luật pháp, điều lệ vẫn đang ở trong quá trình xây dựng, chưa có ban hành cụ thể cách thức quản lý giao dịch này.
  • Trường hợp bên nhận vay phá sản hoặc vi phạm pháp luật và bị tước giấy phép kinh doanh thì khoản đầu tư của người cho vay sẽ coi như là bị mất trắng.

Đầu tư vào tài sản cho thuê 

Đầu tư vào các tài sản này sẽ giúp bạn có thu nhập đều đặn hàng tháng. Ví dụ như bạn có thể xây nhà trọ và cho thuê, nếu nhà ở trong nội thành có vị trí đẹp thì chỉ khoảng 1 năm bạn đã có thể thu hồi vốn, bắt đầu có lãi. Nếu không có mặt bằng thì bạn có thể mua và cho thuê các tài sản khác như ô tô, xe máy, xe đạp và các thiết bị hỗ trợ làm việc…

Hiện nay, tâm lý chung của người tiêu dùng là coi trọng sự tiện lợi hơn là tính sở hữu. Vì vậy các dịch vụ cho thuê ngày càng phát triển. Bạn hoàn toàn có thể suy nghĩ để đầu tư vào mảng này vì tiềm năng là rất lớn.

Tuy nhiên trước khi bắt tay thực hiện thì bạn cũng cần tìm hiểu kỹ càng thị trường đang cần sản phẩm gì để quyết định đầu tư phù hợp. Tránh trường hợp mua rất nhiều tài sản về nhưng lại không cho thuê được khiến nguồn vốn đọng lại vô cùng lãng phí.

Đầu tư vào bất động sản 

Trong bối cảnh hiện tại, bất động sản vẫn đang được đánh giá là kênh đầu tư khá an toàn. Theo quan niệm của người Việt, đất đai không sinh ra thêm trong khi dân số thì vẫn tăng, nên đất không bao giờ là mất giá.

Tuy nhiên, muốn đầu tư bất động sản thì cần số vốn đầu tư lớn. Giá trị của các giao dịch bất động sản nhìn chung đều khá cao, xấp xỉ con số khoảng một tỷ đồng. Đặc biệt, các cơn sốt đất gần đây khiến giá nhà đất ngày càng leo thang, kể cả vùng trung tâm và vùng ven. Giá cao nhưng tính thanh khoản thì lại thấp hơn do quá trình giao dịch này cần nhiều thời gian, liên quan đến các giấy tờ, thủ tục pháp lý.

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay có đặc điểm là giá thường chỉ tăng qua các năm chứ hiếm khi giảm xuống. Vì vậy, nếu nhà đầu tư biết cách nhìn nhận thị trường và có kinh nghiệm đầu tư thì chắc chắn sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận tốt.

Nhưng nếu chỉ với 1 tỷ đồng thì nhà đầu tư sẽ khó mua được bất động sản tại các khu vực trung tâm của các thành phố lớn. Thay vào đó, bạn nên chuyển hướng đến các vùng ven, ngoại thành – nơi đang được đánh giá là có nhiều tiềm năng trong tương lai.

Nếu đầu tư bất động sản thành công, bạn cần định giá một cách chính xác và đánh giá được sự tiềm năng của nó. Việc nhìn nhận, đánh giá được vị thế của mảnh đất trong tương lai có thể khiến bạn x2, x3 tài sản một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc đánh giá này cũng chỉ có thể mang tính chất tương đối. Nếu thông tin không đúng, các nhà đầu tư mới cũng sẽ phải quan tâm đến khả năng chấp nhận rủi ro của mình.

Đầu tư vào vàng

Vàng được biết đến là một kênh đầu tư tối ưu trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng. Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến giá vàng những năm gần đây diễn biến phức tạp, nhưng nhìn chung vẫn tăng mạnh và đem lại tỷ suất lợi nhuận cao. Dự đoán, 2022 vàng sẽ là kênh cực kỳ tiềm năng.

Tuy nhiên, đầu tư sao cho thông minh mà tiết kiệm được chi phí là điều được nhiều người quan tâm. Hình thức mua bán vàng truyền thống có ưu điểm là bạn có thể được trực tiếp kiểm tra vàng, có nhân viên tư vấn để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với số vốn và được cầm nắm vàng trong tay. Tuy nhiên thì hình thức này cũng vẫn tồn tại một số nhược điểm phải tốn thêm chi phí cất giữ hay tiềm ẩn nguy cơ mất trộm.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....