Có 1 tỷ nên đầu tư gì? Lựa chọn của nhà đầu tư thông minh

Date:

Share post:

Có 1 tỷ nên đầu tư gì không còn là một vấn đề mới mẻ. Nhưng lời giải đáp cho câu hỏi này đã thay đổi qua từng giai đoạn thị trường, khiến nhà đầu tư phải suy nghĩ và cân nhắc một cách kỹ càng. Để có lựa chọn thông minh, nhà đầu tư cần phải biết được khả năng, tiềm lực tài chính của mình đến đâu để quyết định hình thức đầu tư một cách phù hợp nhất.

Nhà đầu tư khi có 1 tỷ nên làm gì đầu tiên?

Xác định được mục tiêu tài chính đầu tư

Việc đặt ra mục tiêu tài chính cụ thể sẽ giúp cho bạn chủ động hơn. Với mỗi mục tiêu tài chính khác nhau, bạn sẽ theo đuổi chiến lược giao dịch hay phong cách hoàn toàn khác nhau. Khi đã xác định được rõ mục tiêu, nguyện vọng của bản thân; bạn có thể xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư tối ưu và hiệu quả.

  • Mục tiêu tài chính ngắn hạn: là các khoản đầu tư thời hạn dưới 2 năm; hoặc thậm chí là vài ngày. Chứng chỉ ngân hàng, chứng chỉ quỹ ngắn hạn, giao dịch chứng khoán; đầu cơ tài sản đều là những lựa chọn tốt cho mục tiêu này.
  • Đầu tư trung hạn: là các khoản đầu tư cam kết vốn từ khoảng 2 đến 5 năm. Nhà đầu tư có thể lựa chọn các công ty cổ phiếu hoặc cổ phiếu blue chip; nếu muốn có một khoản lớn với dự định nghỉ hưu sau 4 năm.
  • Mục tiêu tài chính dài hạn: là các khoản đầu tư cam kết vốn từ khoảng 5 đến 10 năm hoặc lâu hơn. Với mục tiêu này, bạn có thể lựa chọn nhiều cách khác nhau; bao gồm gửi tiết kiệm, trái phiếu, cổ phiếu, vàng, bất động sản,…

Hoạch toán và lên chiến lược cho khoản tiền nhàn rỗi

Nếu bạn muốn nhận mức lãi suất 6% sau khi gửi tiết kiệm ngân hàng thời hạn 1 năm nhưng cần rút ro trong 6 tháng. Khi đó ngân hàng sẽ tính mức lãi suất không kỳ hạn thấp hơn rất nhiều, thường là chỉ dưới 1%.

Để tránh khỏi trường hợp này, bạn cần tính toán, dự trù được các khoản chi tiêu trong tương lai. Phải xác định được rõ thời gian nhàn rỗi của số tiền đó là bao nhiêu; sau đó bạn hãy đưa ra mục tiêu tài chính và chọn kênh rót tiền phù hợp.

Xác định được những khả năng hiện có và mức độ rủi ro khi đầu tư

“Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn”. Không phải là ai cũng thích mạo hiểm nên đừng vội nghe người khác hứa hẹn sẽ trả lãi suất 15-16%/năm và đầu tư vào họ. Lợi nhuận nghe có vẻ hấp dẫn nhưng có thu vốn về được hay không thì… không ai biết cả.

Nếu bạn muốn có lãi suất tốt hơn gửi tiết kiệm ngân hàng mà vẫn đảm bảo vốn an toàn thì nên đầu tư vào các quỹ. Tại đây nguồn tiền của bạn sẽ được chuyên gia tài chính phân bổ vào các nguồn đầu tư khác nhau; trong đó có khoản trái phiếu để tối ưu hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư và hạn chế rủi ro mất tiền.

Chia vốn thành các khoản nhỏ

1 tỷ với nhiều người không phải là số tiền quá lớn. Nhưng với ai làm lụng vất vả cả đời thì quả thực lớn lao vô cùng. Không ai có thể khẳng định chắc chắn được có 1 phương án đầu tư nào mức độ rủi ro bằng 0 cả. Bởi kênh an toàn nhất như gửi tiết kiệm ngân hàng cũng vẫn có rủi ro khi ngân hàng phá sản.

Vậy nên, nếu có 1 tỷ trong tay thì bạn nên chia thành nhiều khoản nhỏ hơn để đầu tư đa kênh nhằm hạn chế rủi ro.

Có 1 tỷ nên đầu tư gì? Lựa chọn của nhà đầu tư thông minh

Mở siêu thị mini

Nếu bạn phân vân không biết có 1 tỷ nên đầu tư gì, hãy thử đầu tư mở một siêu thị mini. Ưu điểm siêu thị mini là toàn bộ hàng hóa thiết yếu đều sẵn trên kệ, được bố trí khoa học giúp khách hàng rất dễ quan sát. Thanh toán nhanh, giá bán rẻ hơn các đại lý. Đặc biệt là trong thời buổi hiện nay ai cũng bận rộn công việc. Vì vậy họ sẽ chọn cửa hàng siêu thị mini thay vì ghé vào siêu thị lớn tốn thời gian.

Để mở siêu thị mini có lời thì nên đặt ở địa điểm đông đúc dân cư. Như thành phố, thị trấn lớn hay gần khu công nghiệp, trường học… Hãy chắc chắn giá bán của mình rẻ hơn các đại lý hoặc siêu thị lớn. Như vậy khách hàng sẽ chọn siêu thị của bạn nhiều hơn.

Đầu tư kinh doanh các dịch vụ thú cưng

Ngày nay, xu hướng nuôi thú cưng dần trở nên phổ biến trong giới trẻ. Chính vì thế ý tưởng đầu tư kinh doanh dịch vụ thú cưng là 1 ý tưởng thông minh. Các dịch vụ cho thú cưng có thể là đồ chơi, thức ăn, làm đẹp, massage, trông giữ thú cưng,…

Khi kinh doanh dịch vụ này, bạn nên chọn khu dân cư có thu nhập cao. Tùy thuộc vị trí và diện tích mặt bằng, chi phí thuê cửa hàng có thể dao động từ 8 đến 15 triệu đồng/tháng. Vậy với vốn 1 tỷ, bạn hoàn toàn có thể triển khai được ý tưởng độc đáo này rồi đấy.

Đầu tư chuỗi cửa hàng ăn vặt

Nếu bạn đang sống ở thành phố lớn, có thể cân nhắc mở chuỗi những quán đồ ăn vặt. Ở nơi tập trung đông học sinh, sinh viên thì nhu cầu ăn vặt rất cao. Các đối tượng này thường lựa chọn các món ăn vặt theo trào lưu; không chỉ đáp ứng nhu cầu no, rẻ; mà còn phải ngon và đẹp mắt.

Để triển khai ý tưởng đầu tư với số vốn 1 tỷ và sản phẩm đặc trưng là đồ ăn vặt; bạn có thể mở cửa hàng kinh doanh truyền thống hoặc online. Trường hợp chưa có nhiều vốn, tốt nhất bạn hãy nên mở shop online để kiếm lời, tích lũy nguồn vốn đầu tư dài hạn sau đó.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản từ lâu đã được biết đến như một kênh đầu tư siêu lợi nhuận, tiềm năng sinh lời “khủng”, đáp ứng tốt tốt nhu cầu và thị hiếu số đông. Nhiều chuyên gia cho biết rằng bỏ tiền vào bất động sản đồng nghĩa với cơ hội và tiềm năng dài hạn. Bất động sản không phải “sân chơi” cho những nhà đầu tư lướt sóng.

Nếu am hiểu về kinh tế tài chính, có kiến thức sâu rộng về bất động sản thì đây chính là “cây kiếm tiền” của bạn. Nếu bạn là nhà đầu tư mới, chưa có kiến thức vững vàng cũng như kinh nghiệm về đầu tư BĐS thì nên cân nhắc về lĩnh vực này.

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng với số vốn 1 tỷ đồng?

Vàng tuy là kênh đầu tư tiềm năng nhưng không phải là tuyệt đối. Thị trường vàng thế giới và Việt Nam đang biến động không ngừng. Giá vàng tại Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào giá vàng thế giới. Trong cái nhìn lâu dài thì rất khó để biết giá vàng sẽ đi về đâu.

Riêng tiền gửi tiết kiệm, các chuyên gia nhận định lãi suất tiết kiệm vẫn đang ở mức thấp. Đồng thời lãi suất huy động có thể vẫn tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Có vốn 1 tỷ nên đầu tư vào đâu? Gửi tiết kiệm hay mua vàng đều là những kênh đầu tư phù hợp với ai thích “ăn chắc mặc bền”. Nhưng với tình hình hiện nay THÌ 2 hình thức này rất khó để đem lại lợi nhuận hời cho nhà đầu tư.

Đầu tư chứng khoán

Với nhà đầu tư thích sự mạo hiểm thì chứng khoán là một thị trường không thể bỏ qua. Đây là một sàn đấu cần đầu óc, sự am hiểu và tính toán và nhạy bén với thị trường. Nếu bạn “chơi” giỏi thì việc kiếm được nguồn lợi khủng là không quá xa vời. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với nhà đầu tư có kinh nghiệm, kiến thức; nếu là những tân binh thì khả năng thua lỗ rất cao.

Thế nên với người mới tham gia thị trường và chưa có nhiều kinh nghiệm; thì nên tìm đến các quỹ đầu tư, góp vốn kinh doanh cùng với doanh nghiệp; hoặc các kênh đầu tư  truyền thống như gửi tiết kiệm, vàng sẽ an toàn hơn. Với thị trường chứng khoán, đầu tư với số vốn 1 tỷ cũng đủ để bạn  “thắng lớn”; với điều kiện đầu tư nghiêm túc, có tính toán chứ không phải là dạng “chơi” may rủi hay cảm tính.

Đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là một dạng đầu tư chứng khoán, đem lại tiềm năng lớn cho các nhà đầu tư nghiêm túc. Cổ phiếu đem lại một nguồn lợi nhuận không bàn cãi; nhưng rủi ro cũng tỷ lệ thuận cao. Hãy chuẩn bị sẵn “đạn dược” tự tin; hoặc dùng đòn bẩy như nguồn vốn nhàn rỗi dư, người quen đã có kinh nghiệm hướng dẫn,… Hãy chọn cho mình một đáp án đúng nhất và thông minh nhất nhé!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....