Có 1 tỷ đồng tiền nhàn rỗi, nên đầu tư vào bất động sản hay chứng khoán?

Date:

Share post:

Tùy khẩu vị đầu tư, sự hiểu biết và tùy theo khả năng chịu rủi ro, nhà đầu tư có thể chọn chứng khoán hoặc bất động sản. Theo quan điểm của các chuyên gia, bất động sản vẫn là một kênh đầu tư dễ với đa số người dân và mang tính bền vững, ‘ngủ tiền vẫn tăng lên’.

Bất động sản là một kênh đầu tư yêu thích của hầu hết người Việt khoảng trong 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, đặc biệt từ năm 2020, chứng khoán nổi lên là một kênh đầu tư cũng hấp dẫn không kém – đặc biệt là đối với giới trẻ.

Nếu bạn chỉ có vài chục đến vài trăm triệu thì đầu tư chứng khoán được xem là lựa chọn đầu tiên; bởi chúng không đủ mua bất động sản. Nhưng nếu bạn có khoảng 1 tỷ đồng, thì nên đầu tư vào lĩnh vực nào? Bạn sẽ lựa chọn kênh truyền thống là bất động sản hay kênh chứng khoán?

Bất động sản – nhà phố là kênh đầu tư chắc chắn

Việc chọn kênh đầu tư phụ thuộc nhiều vào trình độ chuyên môn và khả năng chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư bất động sản – đặc biệt là nhà phố thì chắc chắn mỗi năm sẽ có tỷ suất lợi nhuận trung bình khoảng 3% và giá bất động sản bạn mua cũng sẽ tiếp tục tăng. Còn nếu đầu tư chứng khoán, thì không có gì chắc chắn

Tuy nhiên, trong các kênh đầu tư hiện hữu trên thị trường, bất động sản vẫn ít rủi ro và chúng ta có hiểu biết nhất.

Thật ra thì chứng khoán và bất động sản là 2 thị trường liên quan đến nhau, kiểu ‘nước lên thuyền lên’.

Đầu tư bất động sản chắc chắn là luôn tăng giá – đặc biệt là mảng nhà phố. Đầu tư chứng khoán: nếu tìm được một công ty tốt và đầu tư dài hạn thì tài sản của bạn cũng sẽ tăng trưởng tốt như kênh bất động sản; còn nếu bạn chọn hình thức đầu tư lướt sóng thì khả năng thua cực cao. Muốn đầu tư chứng khoán ăn chắc, bạn nên tìm đến chứng chỉ quỹ.

Với các nhà đầu tư phổ thông hoặc người dân thường, hiếm khi chúng ta đủ tiền mặt từ 3 đến 5 tỷ để mua nhà phố, mà chúng ta thường tìm đến các đòn bẫy tài chính bằng cách đi vay thêm người thân – ngân hàng, sau đó lấy tiền thuê nhà phụ trả lãi ngân hàng. Hiện tại, 35% khách hàng của Propzy phải vay thêm tiền để mua nhà. Tuy nhiên, lúc chọn phương án này, chúng ta phải tỉnh táo và tùy từng thời điểm.

Khi chọn nhà để mua, chúng ta cần đầu tư theo khả năng chi trả nợ của bản thân. Tốt nhất, khi muốn sử dụng đòn bẫy tài chính để mua nhà, thì cần tìm đến người rành về tài chính để tư vấn, xem với hiện trạng công việc – tài sản của bản thân – gia đình, mình đủ điều kiện vay bao nhiêu nữa? Ví dụ: nếu căn nhà trị giá 3 tỷ, thì ít nhất mình phải có sẵn 1 tỷ.

Ở khía cạnh khác, ngân hàng không định giá bất động sản chính xác như các công ty giám định chuyên nghiệp mà thường họ chỉ định giá thấp xuống khoảng 15% đến 20% so với thị trường, tạo thêm gánh nặng về lãi suất cho người đi mua.

Với mức giá 3 đến 5 tỷ, chúng ta có thể mua được một căn nhà 50m2 đến 60m2 ở khu vực trung tâm hoặc cận trung tâm và 60m2 đến 80m2 ở vùng ven. Với diện tích như thế này, nó có thể đáp ứng nhu cầu chỗ ở, tạo cảm giác an toàn do thanh khoản cao, dễ bán lại; hoặc nếu không ở, có thể cho thuê lại với tỷ suất sinh lời ổn định, hỗ trợ cho việc trả góp ngân hàng.

Trong tương lai gần, nhu cầu thuê shophouse hoặc cửa hàng sẽ dịch chuyển từ trung tâm về vùng ven; còn trong tương lai xa, sự giãn dân ra vùng ven cũng sẽ phát triển một cách tự nhiên. Vậy nên, chắc chắn nhu cầu nhà ở sẽ không giảm, nhưng nếu chọn đầu tư nhà phố ở vùng ven, nhà đầu tư cần chú ý một vài việc sau: công năng nhà phố phải kết hợp giữa mục đích ở và làm việc – cho các shop kinh doanh online, chế biến thức ăn hoặc nhà kho để hàng hóa, giao dịch…

Nếu diện tích sử dụng lớn, vị trí tốt và điều kiện lưu thông dễ sẽ cho thuê rất nhanh và tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao.

Khi kinh tế biến động, nó sẽ ảnh hưởng đến tiền tệ, hàng hóa, dịch vụ và việc đi lại. Những khủng hoảng khác trong quá khứ, chỉ ảnh hưởng từ 1 đến 2 yếu tố; song Covid-19, ảnh hưởng đến tất cả. Việc Nhà nước hỗ trợ bất động sản cần cẩn trọng hơn.

Vài năm nay, Nhà nước đã siết chặt thị trường bất động sản, khi cho vay để đầu tư bất động sản từ 10% giờ chỉ còn 5% tổng dư nợ ngân hàng. Hiện ngân hàng cũng đã hết room cho mảng bất động sản và đang riết ráo xử lý nợ xấu – tái cấu trúc nợ.

Việc kích cầu bất động sản cần nhiều thời gian. Trong quá khứ thì chỉ khi thị trường chạm đáy hoặc đụng đỉnh mới có gì đó khác biệt xảy ra. Vậy nên, kể cả khi kinh tế hồi phục, chuyện kích cầu cũng chưa thể xảy ra ngay, các nhà đầu tư cần thời gian để xem xét đầu tư lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....