Chỉ số RSI và ý nghĩa RSI nhà đầu tư chứng khoán cần đọc

Date:

Share post:

Đối với những người mới tham gia thị trường chứng khoán thì cần tìm hiểu rất nhiều các khái niệm, chỉ số. Trong đó cần tìm hiểu về chỉ số RSI là gì và ý nghĩa của nó đối với đầu tư chứng khoán. RSI là một khái niệm quan trọng trong chứng khoán để có thể phân tích biên độ chứng khoán. Các nhà đầu tư cần biết áp dụng công thức của chỉ số RSI vào trong phân tích chứng khoán để có thể đem lại hiệu quả đầu tư và thu lại nguồn lợi nhuận khủng.

Như vậy, chỉ số RSI là gì và ý nghĩa của nó là như thế nào? Hãy cùng dautufintech tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Chỉ số RSI là gì?

RSI (Relative Strength Index) là một thuật ngữ được ứng dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Chỉ số sức mạnh tương đối RSI đo lường mức độ và tốc độ biến động giá trong một khoảng thời gian để đánh giá các điều kiện quá mua hoặc quá bán của một cổ phiếu hoặc các tài sản khác.

RSI là một chỉ số thể hiện dưới dạng một bộ dao động từ 0 đến 100.

  • Nếu giá trị RSI nằm ở mức từ 70 trở lên: cổ phiếu đang bị mua quá mức hoặc được định giá quá cao so với giá trị thật. Điều này có thể dẫn đến việc điều chỉnh giá hoặc giá quay đầu giảm.
  • Nếu giá trị RSI có chỉ số từ 30 trở xuống thì cổ phiếu đang bị bán quá mức hoặc định giá quá thấp so với thị trường.

Công thức của chỉ số RSI

Để có thể phân tích thông tin từ chỉ số RSI, trước hết bạn cần biết công thức tính chỉ số này. Bạn có thể áp dụng công thức sau khi tính chỉ số RSI:

RSI = 100 – 100/(1 + RS)

Trong đó, RS sẽ được tính với công thức sau:

RS = Trung bình giá tăng trong một chu kỳ / Trung bình giá giảm trong một chu kỳ

Thông thường, một chu kỳ trong chỉ số RSI sẽ lấy khung thời gian cụ thể như 14 ngày, 14 giờ, 14 tuần,… Những chu kỳ ngắn hạn sẽ được xem xét trong các giao dịch ngắn hạn và ngược lại, giao dịch dài hạn cần quan sát những chu kỳ dài hơn.

Ý nghĩa của chỉ số RSI

RSI là một chỉ số rất quan trọng, phản ánh mối quan hệ tương quan giữa số chu kỳ tăng giá và số chu kỳ giảm giá so với mức giá trung bình của một chứng khoán trong khung thời gian nhất định. Ý nghĩa của chỉ số RSI được thể hiện sau đây:

Xác định tình trạng quá mua hay quá bán

RSI có thể được dùng để xác định tình trạng quá mua hay quá bán của các loại cổ phiếu.

  • Nhiều nhà đầu tư quy ước rằng khi chỉ số này đạt ở mức trên 70 thì đang trong tình trạng quá mua, ngược lại nếu chỉ số nằm ở mức dưới 30 thì cổ phiếu trong tình trạng quá bán.
  • Tuy nhiên, một số nhà đầu tư lại cho rằng cổ phiếu nằm ở mức trên 80 thì trong tình trạng quá mua và dưới 20 thì nằm trong tình trạng quá bán. Từ đó có thể thấy rằng, những nhà đầu tư khác nhau thì sẽ có mức quy ước chỉ số RSI riêng để xác định tình trạng quá mua hay quá bán.

Sự phân kỳ RSI

Sự phân kỳ RSI diễn ra khi có một sự lệch pha giữa biến động giá và biến động RSI. Cụ thể hơn, sự phân kỳ đó là việc nối đỉnh với đỉnh hoặc đáy với đáy của đồ thị giá và đồ thị RSI. Khi đó, hướng đi của hai bản đồ này theo hướng ngược chiều nhau. Nếu xảy ra tình huống này thì chứng tỏ trong xu hướng giá đang sắp diễn ra việc tăng hoặc giảm giá.

2 tình huống có thể xảy ra trong phân kỳ RSI:

  • Phân kỳ tăng giá: Phân kỳ này xảy ra khi đồ thị giá có xu hướng giảm nhưng đồ thị của RSI lại thể hiện việc giá có thể đi lên trong cùng một chu kỳ
  • Phân kỳ giảm giá: Phân kỳ này có thể xảy ra khi đồ thị giá có xu hướng tăng nhưng đồ thị của RSI lại có xu hướng giảm trong cùng một chu kỳ giá.

Xác định xu hướng đảo chiều

Trong một xu hướng giảm giá, chỉ số RSI thường sẽ nằm ở dưới mức 30 và không bao giờ đạt đến mức 70. Nếu như cổ phiếu nằm trong xu hướng tăng giá thì chỉ số RSI sẽ nằm trên 70 và rất ít khi nằm ở mức 30. Do vậy, chỉ số này thường được sử dụng để xác định sức mạnh của một xu hướng cũng như thời điểm có khả năng xảy ra việc đảo chiều giá.

Trong một chu kỳ tăng giá, nếu như chỉ số RSI không đạt đến trên 70 rồi sau đó rơi xuống dưới 30 thì đây là tín hiệu cho thấy giá tăng có xu hướng ngừng lại. Trong thời gian tới, mức giá của cổ phiếu này có thể quay đầu để giảm giá.

Ngược lại, trong một chu kỳ giảm giá, nếu chỉ số RSI không chạm mức 30 rồi sau đó tăng vượt ngưỡng 70 thì đây là tín hiệu cho thấy xu hướng giảm giá của cổ phiếu đang chậm lại. Lúc này, cổ phiếu có thẻ đảo chiều tăng giá.

Tín hiệu mua vào – bán ra

Khi nhìn vào biểu đồ RSI, bạn có thể xác định được tín hiệu mua vào bán ra thông qua những chỉ số như sau:

  • Khi đường đồ thị của RSI từ đáy đi lên đến mức 30 thì đây được xem là tín hiệu mua vào
  • Khi đường đồ thị của RSI từ đỉnh đi xuống dưới mức 70 thì đây là tín hiệu bán ra.

Bạn cần phải kết hợp thêm nhiều yếu tố khác để đánh giá chính xác nhất bởi việc đánh giá tín hiệu này chỉ mang tính tượng trưng

Lời kết

Như vậy, trước khi bắt đầu vào đầu tư chứng khoán, bạn cần tìm hiểu kỹ về thị trường này. Trong đó khái niệm RSI cũng là một trong những khái niệm mà nhà đầu tư cần tìm hiểu. Điều này giúp nhà đầu tư chứng khoán tăng kiến thức cũng như có thể dự đoán được một số vấn đề của cổ phiếu. Chỉ số này cũng có thể giúp bạn có thể dự đoán việc tăng giảm của cổ phiếu để đưa ra quyết định mua hay bán chính xác. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên kết hợp thêm nhiều chỉ số khác để có thể có kết quả dự báo chính xác nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....