Cần chuẩn bị gì cho việc nghỉ hưu? Cách để ổn định tài chính trước khi bắt đầu nghỉ hưu

Date:

Share post:

“Tôi năm nay 45 tuổi, kinh doanh theo mô hình hộ gia đình. Trước giờ chỉ đóng bảo hiểm xã hội, gửi tiết kiệm ngân hàng để đề phòng chuyện khẩn cấp hoặc các kế hoạch lớn cho gia đình chứ chưa thật sự quan tâm đến việc dành tiền cho tuổi xế chiều. Có bí quyết nào để chuẩn bị tốt tài chính cho việc nghỉ hưu không?”

Đó la chia sẻ của anh Đào Phúc Vinh tại Quỳnh Lưu, Nghệ An về mong muốn chuẩn bị một nguồn tài chính tốt để nghỉ hưu.

Khi thực hiện bất cứ một mục tiêu nào, bạn cần phải tuân theo một số quy tắc nhất định để giúp đi nhanh hơn và đi đúng hướng. Và đối với việc chuẩn bị cho nghỉ hưu cũng vậy. Sau đây là một số nguyên tắc bạn cần biết để thực hiện mục tiêu này.

Xác định rõ ràng mục tiêu

Khi chuẩn bị tài chính cho việc nghỉ hưu, bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng và nên lập kế hoạch nghỉ hưu càng sớm càng tốt. Bạn cần có một kế hoạch rõ ràng với thời gian dự kiến nghỉ hưu, cần tiết kiệm khoản ngân sách là bao nhiêu để dự trù cho các vấn đề sinh hoạt của mình. Bên cạnh đó cũng cần tính đến khoản chi phí để chăm sóc sức khỏe khi bệnh tật, ốm đau. Việc rạch ròi giữa các khoản chi phí cần dùng dự kiến cũng như các khoản trợ cấp mà bạn nhận được khi nghỉ hưu cũng là một điều rất quan trọng.

Để duy trì cuộc sống tương đương với mức trước khi nghỉ hưu, thông thường mỗi người cần có khoản lương hưu trí khoảng 70 – 75% mức lương bình quân trong 5 năm gần đó nhất. Mức này sẽ khách nhau dựa trên thu nhập của mỗi người trước khi về hưu. Bên cạnh đó cũng phụ thuộc vào tình hình lạm phát và lãi suất trên thị trường.

Xây dựng kế hoạch chi tiêu một cách hợp lí

Khi đã rõ ràng kế hoạch chuẩn bị về hưu, việc tiếp theo là bạn cần bắt tay thực hiện. Trước hết, cần kiểm tra lại các khoản tiết kiệm mà bạn đang có, cũng như xem các khoản nợ hiện hữu. Nếu có các khoản nợ, bạn cần phải xử lý ngay, không nên kéo dài để trở thành nỗi bất an tài chính trong tương lai.

Đồng thời, bạn cần phải cân đo đong đếm việc chi tiêu và đảm bảo luôn có một khoản tiết kiệm hằng tháng để tích lũy cho việc nghỉ hưu trong tương lai. Nếu bạn liên tục trì hoãn việc tiết kiệm thì sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch về hưu và sẽ trở thành một gánh nặng tài chính cho việc tự do tài chính khi không còn làm việc.

Cần xây dựng kế hoạch để chi tiêu một cách hợp lí

Để quản lý chi tiêu hiệu quả, bạn có thể tham khảo quy tắc 50-30-20. Trong đó, phân nửa ngân sách hàng tháng sẽ dành cho các nhu cầu thiết yếu như ăn uống, nhà ở, đi lại. Nhu cầu thụ hưởng chiếm 30%, sẽ dùng cho mua sắm và sở thích. 20% còn lại sẽ phục vụ nhu cầu gia tăng như tích lũy, đầu tư. Nhưng lưu ý rằng, những quy tắc chỉ nhằm giúp cho cuộc sống của bạn tốt, không nên tuân theo quá cứng nhắc.

Xây dựng các nguồn thu nhập khi nghỉ hưu

Để duy trì được thu nhập ổn định khi nghỉ hưu, bạn nên có ý thức xây dựng một danh mục các nguồn thu. Các nguồn thu có thể đến từ lương nhận chi trả từ Bảo hiểm xã hội, từ các khoản chi trả của chương trình hưu trí bổ sung tự nguyện, tiền cho thuê nhà hay lãi tiền gửi tiết kiệm, lợi nhuận từ đầu tư. Càng đa dạng các nguồn thu, khả năng duy trì thu nhập hưu trí để đáp ứng nhu cầu chi tiêu của bạn càng gia tăng.

Đầu tư càng sớm càng tốt

Hãy tận dụng các khoản tiết kiệm đang có để đầu tư. Một sai lầm nhiều người hay mắc phải là luôn nghĩ rằng mình cần có một khoản tiền nhất định thì mới có thể đầu tư. Hiện tại, chỉ cần bạn trích một phần nhỏ thu nhập hằng tháng là đã có thể bắt đầu cho việc này. Việc đầu tư càng sớm sẽ giúp bạn gia tăng thu nhập. Song song đó, bạn cũng nên tận dụng sức mạnh của lãi kép – tái đầu tư khoản lãi có được. Hãy nhớ, thời gian đầu tư càng dài, sức mạnh lãi kép càng lớn. Giả sử năm nay, bạn thực hiện một khoản đầu tư 100 triệu đồng. Khoản đầu tư này tăng trưởng ở mức thận trọng 5% mỗi năm cho đến khi bạn nghỉ hưu ở tuổi 62. Nếu bạn tái đầu tư tiền lãi của mình (đây là lãi kép), khoản đầu tư của bạn sẽ có giá trị hơn 476 triệu đồng.

Ngược lại, bạn bỏ số vốn 100 triệu đồng trên vào các kênh đầu tư rất trễ, mãi đến năm 45. Với thời gian 17 năm, khoản đầu tư của bạn sẽ chỉ có giá trị hơn 292 triệu đồng. Nếu bắt đầu từ năm 50 tuổi, khoản đầu tư của bạn thu về khi nghỉ hưu chỉ gần 180 triệu đồng.

Có rất nhiều kênh đầu tư để mỗi người tham khảo như tiết kiệm ngân hàng, cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, quỹ hoán đổi danh mục… Bạn có thể tự chủ động đầu tư trực tiếp vào các loại hình trên hoặc góp tiền vào các quỹ hưu trí để tham gia gián tiếp. Trên thế giới, nhiều người vẫn chuộng các quỹ hưu trí có tính toán đến điều kiện tài chính và độ tuổi để đưa ra các lựa chọn đầu tư phù hợp từng nhóm khách hàng.

Đầu tư bất động sản cũng là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Bởi đây là một kênh đầu tư đầy tiềm năng về tính bền vững và quan trọng nó giúp mang lại nguồn lợi nhuận vô cùng hấp dẫn theo thời gian. Đây chắc chắn là một khoản thu nhập hấp dẫn giúp bạn có thể chuẩn bị nguồn tài chính tốt trước khi về hưu.

Hiện nay Bất động sản Global Finance đang có các gói đầu tư đem lại lợi nhuận vô cùng hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Đặc biệt bạn có thể tham gia gói đầu tư trải nghiệm với mức chỉ từ 20 triệu đồng. BĐS Global Finance hứa hẹn là đơn vị đầu tư uy tín, đem lại khả năng sinh lời cao và đảm bảo an toàn về nguồn vốn. Hợp đồng pháp lý minh bạch, rõ ràng, giấy tờ pháp lý đầy đủ giúp cho nhà đầu tư hoàn toàn an tâm khi hợp tác cùng Global Finance.

Liên hệ hợp tác:
Quý nhà đầu tư, đối tác quan tâm đến các gói đầu tư của Global Finance, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GLOBAL FINANCE
Website: https://www.globalfinancevn.com/
Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....