Bất động sản thương mại là gì? Liệu đây có phải là kênh đầu tư an toàn?

Date:

Share post:

1. Khái niệm

Bất động sản thương mại là hình thức bất động sản được sử dụng cho mục đích kinh doanh thương mại như làm mặt bằng bán lẻ, cho thuê văn phòng hoặc cho thuê du lịch. Bất động sản thương mại phụ thuộc rất nhiều vào lựa chọn vị trí, dân số, đặc tính văn hóa trong khu vực kinh doanh.

Các loại hình về bất động sản thương mại có thể kể tên như: shophouse, trung tâm thương mại, kiot chợ, tòa nhà văn phòng. Với mỗi loại hình BĐS thương mại có những đặc điểm khác nhau và vì thế có những rủi ro cũng khác nhau.

2. Tình hình bất động sản thương mại hiện nay 

Theo báo cáo của kênh thông tin Batdongsan, quý I/2022, hoạt động kinh doanh cho thuê nhà phố thương mại phục hồi tích cực. Nhu cầu tìm mua, thuê các căn thương mại khối đế chung cư tăng 19% so với cuối năm 2021.

Dữ liệu trang thông tin Batdongsan chỉ ra rằng, Từ đầu năm đến nay, các căn nhà phố thương mại khối đế chung cư cao tầng ghi nhận tỷ lệ cho thuê,mua đi bán lại đạt từ 80-100%. Điều này xuất phát từ nhu cầu tiêu dùng, mua sắm, giải trí … bật tăng mạnh sau khi dịch bệnh được đẩy lùi.

3. Tính an toàn khi đầu tư bất động sản thương mại 

Đầu tư bất động sản thương mại tác động đến giá trị của bất động sản vì vậy cũng ảnh hưởng đến sự đầu tư của các nhà đầu tư dù dưới hình thức vốn chủ sở hữu hay vốn cho vay. Tuy nhiên, đòn bẩy tài chính có ảnh hưởng đến lợi nhuận trên vốn đầu tư của chủ sở hữu vào bất động sản nhưng không ảnh hưởng gì đến giá trị của bất động sản tiềm ẩn.Vậy có thể kết luận đầu tư bất động sản thương mại là một sự lựa chọn khá an toàn cho các nhà đầu tư muốn thu lại lợi nhuận trong thời hạn dài.

4. Các xu hướng chính trên thị trường bất động sản thương mại 

Nhu cầu thuê văn phòng hạng A và văn phòng làm việc chung (Co-working) tăng cao 

Theo báo cáo “Tiêu điểm thị trường bất động sản quý I/2022” của CBRE, trong 3 tháng đầu năm, tại Hà Nội nhu cầu thuê mới tăng trở lại. Khách thuê đến từ những ngành phát triển mạnh như công nghệ thông tin và bất động sản. Địa điểm tìm kiếm văn phòng mới tập trung ở các khu vực Ba Đình, Đống Đa và phía Tây Thủ đô. Diện tích hỏi thuê phổ biến ở quy mô văn phòng vừa và lớn, khoảng 300 – 1.000m2.

Còn tại TP.HCM, CBRE cho biết, các giao dịch hiện nay chủ yếu tập trung vào việc chuyển địa điểm văn phòng chiếm tỷ trọng 55% trong tổng lượng giao dịch, còn lại là giao dịch về gia hạn và mở rộng (lần lượt là 25% và 20%). Đã có các giao dịch diện tích cho thuê lớn trên 1.000m2 tại một số tòa nhà chất lượng cao ở cả khu vực trung tâm và các khu vực khác như Thủ Thiêm, quận 7, quận 10.

Nhu cầu văn phòng tại thành phố này chủ yếu cũng đến từ các doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin và những lĩnh vực liên quan như sản xuất thiết bị điện tử, có dấu hiệu tăng trưởng mạnh. Nhu cầu của các công ty công nghệ thông tin thường thuê mặt sàn lớn trên 1.000m2 trong khi diện tích văn phòng trống ở khu vực trung tâm ngày càng hạn hẹp, các doanh nghiệp này có xu hướng hướng ra văn phòng ở khu vực ngoài trung tâm, đặc biệt là ở các đô thị mới như quận 2, quận 7.

Chú trọng tính bền vững 

Bất động sản thương mại đang chứng kiến một ​​cuộc cách mạng xanh khi nhận thức của người dân và nhu cầu giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu ngày càng cao. Vì một tương lai bền vững, các bất động sản thương mại đang hướng tới việc phát triển cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng hiệu quả và các nguồn năng lượng tái tạo, quản lý nước mưa và nước thải, hay tăng diện tích cây xanh nội khu. Các chứng chỉ công trình xanh như LEED đang được áp dụng ngày càng nhiều để giảm lượng khí thải carbon từ các tòa nhà và cũng là tiêu chuẩn để nhiều doanh nghiệp quyết định thuê hay không thuê một bất động sản nào đó.

Áp dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản 

Các công nghệ mới nhất như trí tuệ nhân tạo, Blockchain, thực tế ảo, phân tích dữ liệu giờ đây có thể cung cấp các chuyến thăm quan ảo tuyệt vời, khả năng quản lý mối quan hệ khách hàng tốt hơn, giao dịch trực tuyến và giao tiếp tốt hơn giữa người bán và người mua. Công nghệ đang giúp các nhà đầu tư và người mua phân tích bất động sản, kiểm tra vị trí, phân bổ mặt bằng tầng, so sánh giá cả, kiểm soát tỷ lệ phòng trống và nắm bắt được giờ hoạt động cao điểm. 

Công nghệ Blockchain được Fintech Land  áp dụng vào kinh doanh. Điều này giúp giải quyết được nhiều thách thức trong ngành bất động sản:

  • Nâng cao tính minh bạch: Bằng công nghệ này, Fintech Land đã giúp nâng cao tính minh bạch của thông tin. Từ đó giúp công ty củng cố niềm tin của khách hàng.
  • Nâng cao hiệu quả quy trình giao dịch: Bằng công nghệ Blockchain, thời gian giao dịch của khách hàng được giảm đáng kể. Phương thức truyền thống phải cần nhiều thời gian để khách hàng xác minh thông tin để hoàn thành các giao dịch. Còn Blockchain cung cấp một quy trình hợp lí, nhanh chóng và tiết giảm chi phí.
  • Hạn chế trung gian: Blockchain giúp lưu trữ, xác minh và chuyển giao hồ sơ. Điều này làm giảm nhu cầu sử dụng trung gian, như các nhà môi giới hay các công ty ký quỹ. Nhờ vậy, chi phí và thời gian cũng được giảm đáng kể.

Liên hệ hợp tác:
Quý nhà đầu tư, đối tác quan tâm đến các gói đầu tư của Fintech Land, vui lòng liên hệ:

NG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

Website: https://investtimes.net
Hotline: 0911 870 598 (Chuyên viên tư vấn)

 

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....