Bất động sản nghỉ dưỡng: thừa cung nhưng thiếu sản phẩm chất lượng

Date:

Share post:

Bên cạnh những chuyển biến mới tích cực, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đang đối mặt với tình trạng cung vượt cầu và nhiều nhà đầu tư ít quan tâm đến chất lượng.

Những chuyển biến tích cực tại thị trường Châu Á – Thái Bình Dương

Do ảnh hưởng của đại dịch, tỷ lệ lấp đầy khách sạn ở Châu Á Thái Bình Dương đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2020, dao động từ 25% đến 40% đối với các điểm đến phổ biến nhất. Nhiều quốc gia đang thận trọng về việc mở lại biên giới của họ từ cuối năm 2021 do số lượng tiêm chủng tăng và tỷ lệ tử vong do Covid-19 giảm mạnh.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng bắt đầu có chuyển biến tích cực

Theo một báo cáo về thị trường nghỉ dưỡng, đầu tư vào các khách sạn ở Châu Á Thái Bình Dương dự kiến ​​đạt 14,9 tỷ USD trong 459 thương vụ vào năm 2021, vượt qua mức trung bình 5 năm trước đại dịch là 14,6 tỷ USD. Ngoài ra, vào năm 2021, thị trường tiềm năng này sẽ có mức tăng trưởng đầu tư và lượng giao dịch lần lượt là 42,1% và 25,8% hàng năm. Báo cáo ghi nhận một xu hướng cụ thể, ngày càng có nhiều công ty bắt đầu thanh lý các tài sản không cốt lõi để thu hồi vốn.

Một ví dụ điển hình là việc hai tập đoàn Nhật Bản, Kintetsu Group và Seibu Group, đã bán danh mục đầu tư khách sạn của họ cho các quỹ nước ngoài vào năm ngoái với giá lần lượt là 500 triệu USD và 1,2 tỷ USD. Sự quan tâm của nhà đầu tư vẫn mạnh mẽ trong 5 tháng đầu năm 2022 và khoảng cách giữa người bán và người mua dường như đã được thu hẹp. Các khoản đầu tư đạt 5 tỷ USD trong Q1 2022, tăng 5,3% theo quý và 86,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả cho thấy hoạt động kinh doanh khách sạn và khu nghỉ dưỡng sau đại dịch đang phục hồi. Công suất và giá phòng đang được cải thiện trên toàn thế giới và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ. Kỳ nghỉ hè năm nay được xem là một khởi đầu mới đầy lạc quan ở các điểm du lịch.

Đặc biệt tại Việt Nam, tại các khu vực ven biển như Vũng Tàu-Hồ Tràm, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc, nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng đã ghi nhận mức phục hồi ấn tượng trong mùa hè này, với một số khu nghỉ dưỡng thu hút thành công khách hàng trong nước, chúng tôi kỳ vọng công suất 50-70 người. Tuy nhiên, ông cho rằng chúng ta vẫn phải đợi thị trường du lịch quốc tế hồi phục hoàn toàn để du lịch đạt mức năm 2019.

BĐS nghỉ dưỡng như “gà đẻ trứng vàng” sau đại dịch

Những thách thức còn tồn tại

Có 3 yếu tố chính hiện đang cản trở sự phục hồi của nhu cầu du lịch là lạm phát, chi phí du lịch tăng và sự phục hồi chậm chạp của thị trường du lịch Nga và Trung Quốc.

Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2024. Ngoài nhu cầu, ngành du lịch của Việt Nam phải đối mặt với một thách thức khác: cung vượt cầu. Dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trung bình 20% mỗi năm trong ba năm tới. Với tốc độ này, nếu nhu cầu có thể” Nếu không theo kịp, nó có thể dẫn đến cung vượt cầu và tác động tiêu cực đến số lượng phòng tại các khách sạn và khu nghỉ dưỡng của đất nước.

Hơn nữa, các chuyên gia đánh giá rằng hiện nay trên thị trường Việt Nam đang có nhiều dự án cạnh tranh với các mô hình và sản phẩm tương tự trong cùng phân khúc. Nhiều nhà đầu tư vẫn ít quan tâm đến chất lượng, chỉ dựa vào số lượng và phương pháp “copy and paste”. Nói cách khác, dự án thiếu điểm nhấn.

Thị trường BĐS được mong đợi phục hồi nhanh chóng

Điểm độc đáo của ngành nghỉ dưỡng là các nhà phát triển dự án có thể thỏa sức sáng tạo và tạo ra những sản phẩm tuyệt vời, khác biệt so với những sản phẩm đã có trên thị trường, từ đó mang đến cho du khách những trải nghiệm quý giá. Điều này chỉ có thể có ở các sản phẩm cao cấp.

Con đường phát triển bền vững cho bất động sản nghỉ dưỡng

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam còn nhiều tiềm năng. Riêng trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có mức tăng trưởng lượng khách quốc tế cao nhất với 16,9% trong giai đoạn 2009-2019. Cùng với đó, nguồn cung cơ sở lưu trú trung cấp và cao cấp đã tăng từ 14.000 phòng (2009) lên 94.000 phòng hiện tại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết các sản phẩm lưu trú và du lịch vẫn còn đơn điệu do thiếu các sản phẩm phản ánh văn hóa và truyền thống địa phương.

Thị trường hiện nay chủ yếu tập trung vào quy mô, mật độ dự án dày đặc và tập trung quá nhiều vào việc bán sản phẩm. Nhiều nhà đầu tư đang đổ xô phát triển các sản phẩm “sang trọng” và “tốt cho sức khỏe”, nhưng họ không hiểu đúng những khái niệm này và không xem xét các yếu tố cộng hưởng xung quanh.

Du lịch phục hồi – con đường phát triển cho BĐS nghỉ dưỡng

Có thể quan sát thấy sự hình thành của các dự án phức hợp, quy mô lớn, thường sử dụng sản phẩm shophouse là chủ đạo trong những năm gần đây. Nếu dự án không được quy hoạch kỹ lưỡng, số lượng sản phẩm lớn sẽ tạo ra nhiều khó khăn cho việc vận hành và kinh doanh cho thuê.

Sau nhiều năm tư vấn cho các dự án bất động sản tại Việt Nam và đã chứng kiến ​​nhiều thăng trầm của thị trường, các chuyên gia tin rằng mình có thể giao dự án, am hiểu xu hướng thị trường, xây dựng hình ảnh điểm đến trên trường quốc tế. Xây dựng bản đồ du lịch và giúp ngành du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam phát triển bền vững.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo hình thức hợp tác đầu tư trong bất động sản thông qua liên hệ dưới đây:

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....