Bất động sản logistics là phân khúc triển vọng tại Việt Nam

Date:

Share post:

Nhu cầu với bất động sản logistics tăng mạnh

Theo Savills Việt Nam, nhu cầu đối với bất động sản logistics tăng mạnh nhờ sự phát triển của các ngành kinh tế bao gồm sản xuất và thương mại điện tử. Đây là một trong những yếu tố khiến cho nhu cầu đối với bất động sản logistics tăng mạnh.

Cần liên kết để tạo sức mạnh cho logistics
Nhu cầu đối với bất động sản logistics tăng mạnh nhờ sự phát triển của các ngành kinh tế bao gồm sản xuất và thương mại điện tử

Vừa qua, công ty bất động sản CBRE đã công bố báo cáo về dịch vụ logistics tại khu vực châu Á. Qua đó đưa ra những xu hướng về phân khúc này cho năm 2022.

Kết quả một cuộc khảo sát của CBRE chỉ ra rằng; các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần có kế hoạch mở rộng diện tích kho bãi tại Châu Á Thái Bình Dương (APAC) trong ba năm tới. Dựa trên niềm tin về môi trường hoạt động.

Cuộc khảo sát đã lấy ý kiến ​​của gần 100 đơn vị có danh mục đầu tư nhắm vào phân khúc bất động sản logistics. Từ các bên cung cấp thứ ba (3PL) đến các nhà sản xuất, nền tảng thương mại điện tử và nhà bán lẻ. Kết quả cho thấy 78% các đơn vị này có kế hoạch mở rộng quy mô kho bãi. Các thị trường mới nổi ở Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Philippines là mục tiêu chính.

Nhu cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung kho bãi tại APAC đang xuống thấp. Tính đến hết quý II, chỉ còn khoảng 4% diện tích kho bãi chưa được sử dụng. Dựa trên những con số này; 84% đơn vị cho thuê kho bãi hậu cần tin tưởng thị trường sẽ tăng trưởng trong năm tới. Ngoài ra, sự lạc quan còn được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, phát triển bán lẻ đa kênh và tăng nhu cầu chuỗi cung ứng.

Thương mại điện tử khiến nhu cầu kho bãi tại Việt Nam tăng lên

“Đại dịch đã giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển thương mại điện tử. Và thay đổi thói quen mua hàng của người tiêu dùng. Từ đó xây dựng định nghĩa mới cho bất động sản logistics trong tương lai. Việc mở rộng quy mô phân khúc bất động sản hậu cần trong vài năm tới sẽ liên quan tới tốc độ giao hàng tới người mua sắm”. Troy Shortell, Trưởng Bộ phận Tư vấn Chuỗi Cung ứng CBRE tại APAC chia sẻ.

Chiến lược "Vận hành xuất sắc” trong ngành logistics - FPT Digital

Tối ưu hóa tốc độ tăng trưởng và chi phí trở thành trọng tâm với những người làm trong lĩnh vực hậu cần những năm gần đây, đặc biệt khi mô hình phân phối đa kênh làm tăng mức độ phức tạp cũng như tần suất giao hàng, qua đó đẩy chi phí lên cao.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra chi phí nhiên liệu, vận tải và nhân công tăng; là mối lo ngại lớn nhất với các nhà đầu tư. Ngoài ra, các yếu tố khác như đại dịch hay sự bất ổn của nền kinh tế cũng được quan tâm. Đặc biệt, giá thuê bất động sản nổi lên như một trong ba yếu tố hàng đầu mà nhà đầu tư cân nhắc khi quyết định đặt xây dựng kho bãi. Cùng với các yếu tố khác như vị trí, người tiêu dùng,…

Khan hiếm nguồn cung bất động sản logistics tại Việt Nam

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, Việt Nam đang là điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và logistics, nhất là trước sự phát triển bùng nổ của ngành thương mại điện tử. Điều này xảy ra cùng lúc với nhu cầu về bất động sản công nghiệp chất lượng cao ngày càng tăng.

Doanh nghiệp logistic “tố” khổ do vướng tiếp cận đất đai
Nguồn cung bất động sản công nghiệp không theo kịp nhu cầu của doanh nghiệp

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm địa điểm đặt nhà xưởng, kho bãi của mình. Các khu công nghiệp và dịch vụ hậu cần kho bãi, đặc biệt là xung quanh các thành phố lớn như Hà Nội, có tỷ lệ lấp đầy cao, thậm chí có nơi lên tới gần 100%. Nguồn cung bất động sản công nghiệp không theo kịp nhu cầu của doanh nghiệp.

Điều này tạo cơ hội cho các nhà phát triển bất động sản quốc tế đầu tư vào Việt Nam, ông Powell cho biết. Nhiều nhà đầu tư đang nắm bắt cơ hội tung ra các sản phẩm phù hợp với thị trường. Do đó, tình trạng khan hiếm nguồn cung sẽ sớm được giải quyết trong những tháng tới.

Sự chuyển dịch của bất động sản logistics tại Việt Nam

Trọng tâm của việc mở rộng phân khúc bất động sản logistics đang chuyển từ các vị trí đắc địa sang các thành phố vệ tinh tiếp giáp với các khu vực đô thị. Gần 70% người thuê mong muốn sử dụng nhiều tiện ích hơn tại các thành phố vệ tinh, ngoại ô. Những nơi thường tiết kiệm chi phí tới 50% so với các trung tâm thành phố lớn. Những khu vực này vẫn có khả năng cung cấp không gian hậu cần chất lượng cao. Chẳng hạn như một số khu ngoại ô ở thành phố Tokyo, Nhật Bản.

Hà Nội: Chú trọng xây dựng hạ tầng logistics
Tại Hà Nội và TP.HCM, những người thuê đang gấp rút tìm kiếm những khu vực kho bãi tại ngoài thành

Tương tự với các thành phố lớn tại Việt Nam như Hà Nội và TP.HCM, những người thuê đang gấp rút tìm kiếm những khu vực kho bãi tại ngoài thành để có thể đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Để có một cái nhìn toàn cảnh về các dự án, phân khúc bất động sản thu hút trong và ngoài nước, hãy theo dõi Global Finance. Công ty cổ phần tập đoàn Global Finance hiện đang là một trong những đơn vị hàng đầu trên cả nước cập nhật nhanh nhất những biến động, xu hướng của thị trường bất động sản.

Liên hệ hợp tác:
Quý nhà đầu tư, đối tác quan tâm đến các gói đầu tư của Global Finance, vui lòng liên hệ:

NG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GLOBAL FINANCE
Website: https://www.globalfinancevn.com/
Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

 

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....