Bất động sản căn hộ nghỉ dưỡng: Tiềm năng và Thách thức

Date:

Share post:

Là sự kết hợp độc đáo giữa bất động sản nhà ở và nghỉ dưỡng, bất động sản căn hộ nghỉ dưỡng mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro.

Với tốc độ phát triển du lịch, Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. Nổi lên sau nhiều loại hình khác, tuy nhiên, căn hộ nghỉ dưỡng nhanh chóng trở thành một trong những dòng sản phẩm quan trọng nhất trên thị trường.

Căn hộ nghỉ dưỡng
Căn hộ nghỉ dưỡng

Căn hộ nghỉ dưỡng là gì?

Căn hộ nghỉ dưỡng là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tích hợp nhà ở và tiện ích du lịch. Bề ngoài là một căn hộ, nhưng chức năng như một khách sạn.

Các căn hộ nghỉ dưỡng có đầy đủ chức năng như căn hộ gồm phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn thông thường và có đầy đủ các tiện ích và dịch vụ của một khách sạn hạng nhất như khu vui chơi, mua sắm, giải trí, cửa hàng, văn phòng…

Căn hộ nghỉ dưỡng thường được phát triển ở những vị trí có lợi ích du lịch nghỉ dưỡng và được bán cho các cá nhân, tổ chức. Chủ sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng có thể lựa chọn tự kinh doanh hoặc cho chủ đầu tư thuê lại để kinh doanh và sinh lời theo tỷ lệ thỏa thuận cụ thể.

Đầy đủ tiện nghi vượt trội

Ngoài ra, còn có căn hộ khách sạn và căn hộ du lịch. Chúng đều là tên gọi khác của loại hình căn hộ nghỉ dưỡng trên. Nói cách khác, đó là bất động sản kết hợp lưu trú du lịch và nhà ở. Nó trông giống như một căn hộ nhưng có chức năng giống như một khách sạn.

Đặc điểm của căn hộ du lịch tại Việt Nam

Căn hộ du lịch (hoặc căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn) là nơi giao nhau của hai loại tài sản, có chức năng như khách sạn nhưng nhưng cũng có chức năng của khu căn hộ. Đặc biệt:

– Căn hộ nghỉ dưỡng có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ như một khách sạn hạng nhất với hồ bơi, phòng tập thể dục, nhà hàng, cửa hàng và dịch vụ phòng 24/7.

– Căn hộ nghỉ dưỡng được trang bị đầy đủ các không gian chức năng như một ngôi nhà bình thường như bếp, phòng khách, phòng ngủ… với đầy đủ dụng cụ nấu nướng. Người dùng có thể đi chợ và trải nghiệm phong cách sống tại nhà.

Nhiều tiện ích độc đáo

Điểm khác biệt giữa căn hộ nghỉ dưỡng và khách sạn là căn hộ nghỉ dưỡng được bán dưới dạng tài sản. Người mua căn hộ nghỉ dưỡng có thể đầu tư bán lại, tự cho thuê hoặc cho nhà đầu tư thuê. Ngoài ra, chủ nhân có thể sử dụng nó như một ngôi nhà thứ hai như một nơi nghỉ dưỡng của gia đình.

Có Nên Đầu Tư Căn Hộ Nghỉ Dưỡng Không?

Tiềm năng

Là dòng sản phẩm phục vụ khách du lịch, tiềm năng của dòng sản phẩm này phụ thuộc gần như hoàn toàn vào sự phát triển của thị trường du lịch. Theo thống kê, du lịch Việt Nam là ngành phát triển nhanh nhất trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh trong hơn một thập kỷ qua. Đáng chú ý, sau đại dịch Covid vừa qua, Việt Nam đang là nước bị chịu ít ảnh hưởng hơn và phục hồi du lịch nhanh nhất.

Ngành du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc. Trong những năm gần đây, hầu hết các khách sạn đều đạt công suất cao và đang trong quá trình xây dựng các dự án mới. Bất động sản nghỉ dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam.

Thị trường du lịch bùng nổ đã thu hút nhiều chủ khách sạn hàng đầu thế giới đến Việt Nam, thúc đẩy uy tín và chất lượng dịch vụ của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó có căn hộ nghỉ dưỡng. Trên thực tế, Việt Nam có nhiều thương hiệu quản lý khách sạn quốc tế lớn như Accor Hotels, Marriott International, InterContinental Hotels Group và Best Western International.

Tiềm năng của căn hộ nghỉ dưỡng

Thách thức

Tuy nhiên, bức tranh chung về đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không phải toàn màu hồng. Trên thực tế, mô hình này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, tỷ lệ lấp đầy khách sạn bình quân cho cả năm 2020 chỉ đạt khoảng 30% đến 40% (giảm mạnh so với năm 2019). Giá thuê phòng trung bình trên toàn thị trường cũng giảm đáng kể, chỉ đạt khoảng 40% so với năm 2019.

Theo chuyên gia kinh tế, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng đã “hạ nhiệt” sau giai đoạn tăng trưởng bùng nổ giai đoạn 2016-2018 và đối mặt với thách thức thực sự lớn. Theo thống kê của Hiệp hội Môi giới Bất động sản, trong giai đoạn cao điểm từ 2015 – 2018, gần 30.000 sản phẩm condotel được bán ra, so với chỉ bốn địa điểm tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Hạ Long.

Ngoài tác động mạnh của Covid-19, sự sụt giảm của căn hộ nghỉ dưỡng còn do lo ngại về tính pháp lý của sản phẩm. Theo nhiều chuyên gia, công văn 703 / BTNMT-TCQLĐĐ giải quyết vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay, đó là việc sản phẩm có được sở hữu lâu dài dù đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hay không vẫn chưa được giải quyết. Đối với những sản phẩm chưa được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, việc nhà đầu tư bỏ ra số tiền lớn để mua là một biện pháp cay đắng.

Đến lúc này, nhiều nhà đầu tư mới nhận ra rằng, những lời hứa về lợi nhuận của chủ đầu tư chẳng qua là những lời hứa suông, không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý.

Những thách thức khi đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng

Ngoài ra, có những rủi ro liên quan đến kênh đầu tư này bao gồm: Quá hạn vốn do tính thời vụ, tính thanh khoản, do biến động thị trường, giá bán quá cao, dư địa tăng giá khi mua hay bán không còn nhiều,…

Vì vậy khi lựa chọn đầu tư loại hình bất động sản này, bạn nên cân nhắc lựa chọn những chủ đầu tư uy tín như Global Finance. Đảm bảo mang đến trải nghiệm đầu tư an toàn, hiệu quả, khắc phục các rủi ro của loại hình đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo hình thức hợp tác đầu tư trong bất động sản thông qua liên hệ dưới đây:

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....