Bảng giá đất và những điều cần lưu ý

Date:

Share post:

Giá đất trong bảng giá đất tác động đến mọi đối tượng sử dụng đất và có vai trò đặc biệt quan trọng trong quản lý, sử dụng đất đai bất động sản. Vậy bảng giá đất là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Bảng giá đất là gì?

Bảng giá đất là giá đất của từng địa điểm do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng 5 năm một lần và công bố vào ngày 1/1 năm đầu tiên sau khi được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thông qua.
Bảng giá đất được lập dựa trên nguyên tắc, phương pháp và phân loại giá đất chung tại thời điểm xác định. Như vậy, mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương sẽ có bảng giá đất riêng áp dụng cho địa phương mình. Trường hợp Chính phủ điều chỉnh giá đất hoặc giá đất chung trên thị trường có biến động trong quá trình thực hiện bảng giá đất thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ điều chỉnh giá đất cho phù hợp.

2. Tại sao bảng giá đất lại thấp hơn giá bán thực tế?

Hiện nay trên thị trường bất động sản có hai loại giá đất là giá đất theo khung do chính phủ quy định và giá thị trường. Lập bảng giá đất để các tổ chức, cá nhân xác định căn cứ nộp thuế sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng, tính giá đất để bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án. Nhiều nơi, giá bán trên thị trường rất giống với bảng giá đất nhưng ở hầu hết các nơi, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM, giá bán trên thị trường cao hơn nhiều so với giá thị trường. Điều này có thể được giải thích vì hai lý do:
– Các thời kỳ điều chỉnh khác nhau: Theo quy định của Luật đất đai 2013, bảng giá đất được lập 5 năm một lần. Mặt khác, thị trường bất động sản tại Việt Nam luôn biến động ngay cả khi giá thay đổi hàng ngày do các sự kiện đẩy giá bất động sản trong khu vực lên cao ngay lập tức làm tăng giá đất trong khu vực. Ngoài ra, trong khi nhu cầu đầu tư và sử dụng đất của người dân, tổ chức, doanh nghiệp luôn ở mức cao thì nguồn cung bất động sản lại hạn chế.
– Giá cả thị trường đất đai chịu ảnh hưởng lớn của giới đầu cơ và môi giới. Những đối tượng này thường có nhiều chiêu trò thâm nhập thị trường nhà đất để thay đổi tư duy của người mua và giới đầu tư bất động sản. Khi có các dự án mới như mở đường, sân bay, bệnh viện, trường học …, giá đất trong khu vực đang được các ‘cò đất’ đẩy lên cao. Bên cạnh đó, đa số cho rằng con người sinh ra nhưng đất không sinh ra nên mua đất để kiếm tiền, đợi giá lên cao thì mua đất, mua bán, trao đổi mua bán đất ảo góp phần tạo ra sự chênh lệch lớn giữa giá thị trường và khung giá đất trong bảng giá đất.
Pháp luật quy định giá đất phải phù hợp với giá đất chung trên thị trường nhưng trên thực tế có những nơi giá đất biến động liên tục nhưng khung giá đất chính quyền địa phương không thể tăng hoặc giảm giá được dẫn đến giá đất không phản ánh đúng thực tế của thị trường bất động sản. Giá đất trên bảng giá ở nhiều tỉnh và thành phố chênh lệch đáng kể so với giá thị trường, dẫn đến giá đền bù thấp hơn giá thị trường.

Liên hệ hợp tác:
Quý nhà đầu tư, đối tác quan tâm đến các gói đầu tư của Fintech Land, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

Website: https://investtimes.net/
spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....