Bạn có phải là một doanh nhân độc lập (Solopreneur)?

Date:

Share post:

Thời đại 4.0 chứng kiến sự lên ngôi của rất nhiều mô hình kinh doanh tinh gọn được vận hành bởi một hoặc vài cá nhân. Bên cạnh đó, ảnh hưởng từ đại dịch dẫn đến xu hướng làm việc tại nhà gia tăng cộng thêm sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số. Ngày càng có nhiều người rời bỏ công việc toàn thời gian để theo đuổi công việc mơ ước và sống đời tự do.

Tận dụng lợi thế của công nghệ và nền tảng mạng xã hội, Solopreneur – những nhà khởi nghiệp độc lập đã chứng minh cho thế giới thấy bạn hoàn toàn có thể theo đuổi đam mê và biến chúng thành doanh nghiệp của chính mình. Hãy cùng Invest Times tìm hiểu về những nhà kinh doanh, khởi nghiệm độc lập Solopreneur nhé!

Solopreneur là gì?

Chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với khái niệm Entrepreneur (doanh nhân) khi quan sát mô hình kinh doanh truyền thống. Tương tự như vậy, Solopreneur là sự kết hợp giữa Solo (đơn độc) và Entrepreneur (doanh nhân).

Họ là những doanh nhân độc lập chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động của doanh nghiệp và một mình quản lý mọi việc từ sáng tạo sản phẩm, triển khai dịch vụ, chăm sóc khách hàng cho đến những vấn đề kế toán, hành chính của doanh nghiệp.  Họ chính là những người đón đầu làn sóng “Creator Economy” đang khuấy đảo thị trường hiện nay.

Creator economy: che cos'è, come funziona e quanto vale

Solopreneur đảm nhiệm tất cả những vai trò mà một doanh nghiệp cần có.

Trong nhiều định nghĩa khác, Solopreneur được coi là người tổ chức, quản lý và chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động của doanh nghiệp mà không cần sự trợ giúp của đối tác. Solopreneur có thể là bất kỳ ai điều hành doanh nghiệp khởi nguồn từ đam mê của riêng họ (thậm chí có thể chỉ là một công việc tay trái), và tạo ra lợi nhuận để tự do quyết định cuộc sống của mình.

Solopreneur làm việc độc lập và không thuê nhân viên. Tuy nhiên trong một số trường hợp, họ vẫn có thể thuê những người làm việc tự do, làm việc bán thời gian để giúp sức cho họ (hay còn được gọi là freelancer)

Bạn có thể đã gặp solopreneurs?

 • Freelancer: Người làm việc tự do cung cấp các dịch vụ chuyên môn của họ như viết lách, phát triển web, thiết kế đồ họa, diễn giả, huấn luyện,…
 • Chủ doanh nghiệp: Người sở hữu và điều hành doanh nghiệp một mình. Ví dụ: họ sở hữu một công ty chuyên thiết kế web trong đó bản thân vừa là người điều hành, vừa chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của công ty.
 • Nhà tư vấn/huấn luyện: Người cung cấp các chương trình tư vấn, huấn luyện chuyên biệt về các lĩnh vực chuyên môn của họ. Ví dụ: nhà tư vấn, trị liệu tâm lý, huấn luyện viên yoga,…
 • Blogger: Người viết và kiếm tiền từ blog.
 • Influencer: Người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Youtube,…có thể đưa ra những đề nghị, gợi ý (về sản phẩm, dịch vụ của người khác) hoặc phát triển sản phẩm dịch vụ mang thương hiệu cá nhân cho những ai theo dõi họ.

Việc chuẩn, lương tốt - Việc làm phù hợp nhất dành cho bạn | Kết Nối Việc

Solopreneur có thể là những blogger, influencer,.. mà bạn biết!

Những yếu tố khiến việc trở thành solopreneur thú vị

Theo báo cáo từ MBO Partners, 82% người làm việc độc lập tại Mỹ cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi làm việc một mình, khi so sánh với việc làm nhân viên toàn thời gian tại những công ty truyền thống.

Những người này khởi nghiệp độc lập với mục tiêu tìm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, có thêm thời gian cho bản thân, theo đuổi mục đích của riêng mình đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống.

56% trong số người được hỏi mong muốn sẽ tiếp tục con đường solopreneur đã lựa chọn và không có nhu cầu mở rộng doanh nghiệp trong tương lai.

Vậy sự hấp dẫn của solopreneur nằm ở những yếu tố nào?

 • Được làm những việc mình yêu thích. Hầu hết mọi người dũng cảm rời khỏi vùng an toàn là để theo đuổi những gì họ yêu thích. Chỉ có làm việc yêu thích, bạn mới có động lực mạnh mẽ để từ bỏ sự thoải mái trong hiện tại và chấp nhận những thử thách cam go đang chờ đón phía trước. Có như vậy, bạn mới có thể gắn bó và kiên trì đến cùng với mục tiêu.
 • Được tự quyết định mọi thứ về công việc. Bạn có thể làm việc ở bất kỳ nơi nào bạn muốn (có thể là ở nhà, ở quán cà phê, thậm chí là ở một khu nghỉ dưỡng nào đó, chỉ cần có kết nối Internet). Bạn có thể làm việc với thời gian linh hoạt (vừa có thể đưa đón con, vừa làm việc với đối tác, vừa đào tạo học viên, vừa dành thời gian bên bạn đời).
  Bạn có thể lựa chọn cách thức làm việc yêu thích, tự quyết định tiến độ công việc, sắp xếp và phân loại công việc quan trọng theo ý muốn mà không cần có sự đồng thuận của bất kỳ ai.
 • Được tự do theo đuổi mục đích và ước mơ của mình mà không phải của ai khác (của công ty hay của sếp).
 • Được kết nối và xây dựng mối quan hệ ý nghĩa với những người cùng chung chí hướng với bạn.
 • Được tạo ra giá trị cho mọi người (sản phẩm, dịch vụ) và truyền tải thông điệp ý nghĩa mang dấu ấn của riêng bạn (thương hiệu cá nhân).

Những kỹ năng để trở thành một solopreneur thành công?

 • Quản lý thời gian
 • Sắp xếp công việc
 • Giao phó công việc
 • Xây dựng mối quan hệ với các solopreneur khác
 • Kỷ luật bản thân
 • Không ngừng học hỏi

Làm thế nào để trở thành một Freelancer thành công: 7 tips & thủ thuật từ Fiverr PRO Sellers - Payoneer Blog

Để trở thành một solopreneur thành công cần rất nhiều kỹ năng.

Bạn có sẵn sàng trở thành solopreneur?

Nếu những gì tôi trình bày ở trên có ý nghĩa to lớn với bạn và khơi gợi được mong muốn bấy lâu nay của bạn, có lẽ bạn đã rất muốn bước một chân vào con đường trở thành solopreneur.

Một số yếu tố sau sẽ đánh giá xem liệu bạn có sẵn sàng trở thành solopreneur:

 • Tinh thần tự học
 • Sự chăm chỉ
 • Một ý tưởng về thị trường tiềm năng
 • Một nền tảng để chia sẻ rộng rãi ý tưởng của mình
 • Một người dẫn đường tận tụy

Future of Work: Why The Rise in Freelancing is Here to Stay

Biến tất cả ý tưởng thành sự thật khi là một solopreneur.

Hãy tìm hiểu thêm cả những cơ hội kinh doanh mới cùng Global Finance

Công ty cổ phần Tập đoàn Global Finance (GBF) là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ, đầu tư tài chính và đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Tuy chỉ mới đi vào hoạt động nhưng được sự tin tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các khoản đầu tư vào Global Finance ngày càng tăng với số vốn chỉ từ 10 triệu.

Hiện tại, Global Finance đã gia nhập thị trường và đang hoạt động tích cực trên 6 lĩnh vực:

 • Kinh doanh bất động sản
 • Kinh doanh công nghệ và các sản phẩm công nghệ
 • Kinh doanh tài chính, dịch vụ tài chính trong nước và quốc tế
 • Kinh doanh xây dựng và nội thất
 • Kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch
 • Kinh doanh dịch vụ bảo lãnh rủi ro đầu tư kinh doanh

Công ty Cổ phần Tập đoàn Global Finance, liên hệ tìm hiểu và hợp tác đầu tư tại đây:

Hotline: 0945031254 
(Chuyên viên tư vấn)
spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....