5 quyển sách đầu tư chứng khoán kinh điển chắc chắn thay đổi tư duy của bạn

Date:

Share post:

Sách đầu tư chứng khoán được xem là nguồn kiến thức vô tận dành cho dân đầu tư. Được viết bởi những chuyên gia, sẽ giúp cho bạn có thêm những kiến thức và kinh nghiệm quý báu từ những người đã thành công ở lĩnh vực này. Tuy nhiên, trên thị trường có quá nhiều sách về chứng khoán, nhưng không phải sách nào cũng chất lượng. Nên dễ khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy hoang mang trong việc lựa chọn. Vì thế, để giúp các bạn không bị loạn trước hàng trăm cuốn sách dạy chứng khoán. Sau đây sẽ là top 5 cuốn sách về chứng khoán hay nhất mà bạn nên đọc.

1. Giao dịch lớn – Peter Pham

The Big Trade (Giao dịch lớn) là một trong những cuốn sách hiếm hoi trong lĩnh vực tài chính do một tác giả gốc Việt viết gây ảnh hưởng lớn trên thị trường sách trên thế giới. Khi các độc giả đi sau vào tìm hiểu về cuốn sách bạn sẽ thấy rằng “The Big Trade” thực sự là một cuốn sách thiết thực cho nhiều đối tượng chứ không riêng đối với các nhà đầu tư chứng khoán.

Cuốn sách giống như là một công trình tổng hợp những gì mà tác giả đã kiểm chứng bằng chính những câu chuyện của tác giả trong hoạt động kinh doanh của mình. Vì vậy, những điều viết trong cuốn sách này khá gần gũi, thiết thực. Thể hiện được tầm nhìn về thị trường châu Á, nhất là thị trường Việt Nam.

Nhà giao dịch – chuyên gia tư vấn của indextrader.com.au – Brent Pnfold đã có những nhận định về The big trade như sau:

“Một mô tả trung thực, thẳng thắn và đầy thú vị về những khó khăn trong giao dịch chứng khoán và cách đạt được thành công. Niềm say mê thực sự và phong cách đầy khích lệ của Peter Pham đã biến tác phẩm này thành một cuốn sách dễ đọc và hơn nữa là phải đọc với mọi nhà giao dịch. Sự giảng giải sắc bén của anh về những thách thức mà kỹ thuật phân tích truyền thống đang gặp phải là phần hay nhất tôi từng đọc. Đây là cuốn sách mà các nhà giao dịch non trẻ hay dày dạn kinh nghiệm đều có thể nhận ra giá trị của nó.”

Trên đây là một số nhận xét của Kinh tế đầu tư về cuốn Giao Dịch Lớn – The Big Trade – Peter Pham. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì hay tìm đọc nhé.

2. Làm giàu qua chứng khoán – William J.O’ Neil 

Làm giàu từ chứng khoán là một cuốn sách nổi tiếng được viết bởi nhà đầu tư bậc thầy William J.O’Neil. Cuốn sách được tác giả trình bày chi tiết về cách lựa chọn cổ phiếu theo trường phái CANSLIM. Đây là hệ thống được đánh giá là thành công cả trong những thời điểm thuận lợi hay khó khăn. Theo nghiên cứu của Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Mỹ cho thấy rằng sau 12 năm nghiêm cứu hệ thống CANSLIM đã đem lại lợi suất 2.763,3% so với 14,9% của S&P 500.  
Bên cạnh đó, William J.O’Neil còn chia sẻ những bài học đầu tư cần thiết khác như cung cấp cho người đọc những ký thuật đã được kiểm chứng để xây dựng cổ phiếu. Cũng như các mẹo để chọn cổ phiếu, quỹ tương hỗ và ETF tốt nhất giúp tối đa hóa lợi nhuận. Đặc biệt cuốn sách còn hướng dẫn chi tiết cách phân tích biểu đồ, kỹ năng đọc bảng sàn giao dịch. Cách để nhận biết thời điểm mua bán thích hợp cho các nhà đầu tư newbie. 
“Làm giàu từ chứng khoán” của William J.O’Neil có thể được coi là cẩm nang kinh điển giúp cho các nhà đầu tư từ non trẻ đến dày dặn kinh nghiệm. Hiện nay thị trường chứng khoán Việt Nam đang phát triển và chứa đựng nhiều tiềm năng. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu và áp dụng những kiến thức có chọn lọc của sách để thành công trên thị trường đầy triển vọng này. 

3. Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường – Philip Fisher 

Có thể nói “Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường” là một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại của Philip Fisher. Một trong những nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Có rất nhiều triết lý và bí quyết đầu tư của ông được đúc kết trong cuốn sách “Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường”. Một cuốn sách về tăng trưởng không thể thiếu đối với bất kỳ nhà đầu tư cổ phiếu nào. Ngay cả Warren Buffett đã từng cảm khái: Tôi là một độc giả luôn háo hức chờ đợi những gì mà Phil viết và tôi xin giới thiệu ông cho các bạn”. 
“Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường” sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận của bạn về thị trường tài chính. Sách sẽ mang đến cho các nhà đầu tư một cái nhìn toàn diện từ những vấn đề hết sức cụ thể như: Sức mạnh của lời đồn đại, nên mua gì và khi nào mua? Những điều nhà đầu tư cần tránh và cách để tìm ra một cổ phiếu tiềm năng.
Trong đó, nổi bật nhất là 2 cách để thu được lợi nhuận đầu tư lớn nhất được Fisher đúc kết trong cuốn sách: 
  • Thứ nhất là mua cổ phiếu khi thị trường đi xuống và đợi lúc thị trường hồi phục 
  • Hoặc áp dụng cách thứ hai ít rủi ro hơn và lợi nhuận tiềm năng lớn hơn. Đó là đầu tư vào một số ng ty đang tăng trưởng liên tục và thu lợi nhuận hàng năm. 
Để tìm được chính xác những ng ty như vậy, ông cũng đưa ra 15 luận điểm lựa chọn cổ phiếu và những thành tố cần có cho một khoản đầu tư hiệu quả. 
Cuốn sách xứng đáng có một vị trí trang trọng trên giá sách của các nhà đầu tư và bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này. Thật khó để đọc lướt qua bất kì trang nào trong quyển sách. Mỗi câu đều “ đặc” và cần phải ngẫm nghĩ, càng ngẫm càng thấy đúng, càng nghĩ càng thấy nó hàm chứa kinh nghiệm uyên thâm. Hãy tìm hiểu và đọc thử cuốn sách này! 

4. Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống – Alexander Elder 

Đối với các nhà đầu tư “thị trường tài chính chính là một trong những nơi hấp dẫn nhất trên Trái Đất – nơi mà người chiến thắng thì hân hoan, người thua lỗ thì rơi lệ”. Vì thế, để thành công, bạn cần phải hành động tích lũy kinh nghiệm và kỷ luật. Có một cuốn sách khá hay, hội tủ đủ 3 yếu tố: “tâm lý – phân tích kĩ thuật – quản trị rủi ro” mà các nhà đầu tư tầm trung hay dày dặn kinh nghiệm nên đọc. Đó chính là cuốn “Phương pháp mới để giao dịch kiếm sống” của Alexander Elder.
Lời khuyên mà Alexander Elder dành cho các nhà đầu tư đó là “Để trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp cần nhiều yếu tố. Trong đó có yếu tố mà tôi thấy rất quan trọng đó là học hỏi nhiều nhất có thể, đọc và lắng nghe từ các chuyên gia. Nhưng phải giữ thái độ hoài nghi về nhiều thứ và hãy đặt ra câu hỏi, đừng vội vàng chấp nhận ý kiến từ chuyên gia.
Sau khi đọc xong cuốn sách, các nhà đầu tư sẽ biết xem biểu đồ giá, cách chọn lọc thông tin thị trường. Đặc biệt là cách sử dụng các công cụ để phân tích nhận định xu hướng để đưa ra quyết định vào lệnh như MACD, SMA, EMA, RSI,… 
Bên cạnh đó, bạn còn học được cách quản trị rủi ro trong đầu tư. Bởi các nhà đầu tư luôn phải hiểu một điều rằng không thể giàu ngay trong một đêm. Việc sử dụng đòn bẫy để tăng nhanh lợi nhuận, thì rủi ro cháy tài khoản là rất lớn. Và để hạn chế được rủi ro bạn phải học những bài học từ những chuyên gia. Hay trang bị kỹ năng, kiến thức cũng như tâm lý vững vàng để chiến đấu. Hãy tham khảo thử cuốn sách Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống – Alexander Elder. Hi vọng rằng cuốn sách mà dautufintech giới thiệu sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc phân tích kỹ thuật, tâm lý giao dịch và giữ vốn ra sao. 

5. Người Đàn Ông Đánh Bại Mọi Thị Trường: từ sòng bạc Las Vegas tới phố Wall – Edward Thorp

Trong lịch sử chỉ có duy nhất một người khiến cho đồng thời các tay chủ sòng bạc ở Las Vegas và các nhà quản lý quỹ ở Wall Street phải kính nể. Đó chính là giao sư Edward Thorp – vừa là giao sư toán học vừa là tay cờ bạc hàng đầu và cũng là nhà đầu tư huyền thoại. Ông được mệnh danh là Godfather của giới bài bạc, Warren Buffett của mọi trader!
Edward Thorp cho ra đời cuốn “Người Đàn Ông Đánh Bại Mọi Thị Trường” không dành cho những nhà đầu tư thích tìm hiểu về hệ thống giao dịch. Mà giống như một cuốn tiểu sử về con đường xây dựng tuy duy của ông. Khi đọc sách, bạn sẽ giống như đi cùng với quá trình biến đổi tuy duy của Thorp, bạn sẽ hiểu được cách ông trở thành một nhà giao dịch vĩ đại như thế nào.
Tư duy thông thái, kiến thức lỗi lạc gắn liền với thực tế của Thorp đã được ông hệ thống và trình bày lại trong sách. Những gì học được từ cuốn sách “Người Đàn Ông Đánh Bại Mọi Thị Trường” sẽ giúp cho những nhà đầu tư trên thị trường tài chính vững vàng đi qua “giông bão” vào những thời khắc khó khăn nhất. Đồng thời, kiến thức này sẽ giúp chúng ta phát hiện ra sự gian lận tiềm ẩn, sự lọc lừa của thị trường tài chính để có thể tránh xa. Từ đó bảo vệ thành quả và những đồng “tiền mồ hôi xương máu” của mình.

Lời kết

Như vậy, trên đây dautufintech đã giới thiệu cho bạn top 5 cuốn sách đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại sẽ giúp bạn thay đổi tư duy về chứng khoán. Nếu bạn đang tìm hiểu về đầu tư chứng khoán thì đừng nên bỏ qua những cuốn sách này. Hi vọng những cuốn sách này sẽ đem lại những kiến thức giá trị giúp bạn trở thành những nhà đầu tư thông thái.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....