4 Bài Học Từ “Nhà Đầu Tư Thông Minh” Của Benjamin Graham Không Thể Bỏ Qua

Date:

Share post:

Nhà đầu tư thông minh của tác giả Benjamin Graham là một cuốn trong những cuốn sách kinh điển truyền cảm hứng về đầu tư. Cuốn sách đã đưa ra các lời khuyên hữu ích đáng đọc dành cho những ai muốn đầu tư sao cho “hiểu quả” và “an toàn”. Bạn có thể học được rất nhiều phương pháp đầu tư thích hợp cho bản thân cùng với Benjamin Graham bằng nhiều phương thức khác nhau. Hãy cùng dautufintech khám phá những bài học đầu tư thông minh từ cuốn sách gối đầu giường này ngay nhé!

4 bài học đắt giá từ quyển sách Nhà đầu tư thông minh 

Bài học về nguyên tắc và thái độ trong đầu tư 

Nguyên tắc và thái độ trong đầu tư chính là nội dung đầu tiên và cũng chính là mục tiêu mà quyển sách Nhà đầu tư thông minh hướng đến. Quyển sách sẽ giúp bạn hiểu cặn kẽ đâu là những nguyên tắc mà nhà đầu tư nên tuân thủ để thành công. Bạn sẽ tìm thấy những hướng dẫn chi tiết trong kỹ thuật phân tích về việc đầu tư chứng khoán. Không chỉ bằng lý thuyết, bạn sẽ được giảng giải bằng cả những ví dụ thực tiễn nhất. 

Ngoài ra, tác giả còn đưa ra một định nghĩa then chốt về nhà đầu tư thông minh chính là sự kiên nhẫn, kỷ luật và đức tính ham học hỏi. Nếu bạn muốn là nhà đầu tư thông minh thì hãy dựa trên nghiên cứu của riêng bạn và bỏ qua hoàn toàn thị trường. Điều này đòi hỏi bạn phải xây dựng cho mình một tâm lý vững vàng và kiên nhẫn. 

Đối với Benjmin Graham, thái độ cũng là một yếu tố quan trọng. Biết kiềm chế cảm xúc và suy nghĩ cá nhân là một trong những đức tính cần có của nhà đầu tư.  

Bài học về sự khác nhau giữa đầu tư và đầu cơ 

Với một nhà đầu tư, cần phải phân biệt được đầu tư và đầu cơ là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. 

  • Đầu cơ chính là việc bạn tận dụng các thời điểm lên xuống của thị trường nhằm tích lũy tài sản bằng cách mua bán liên tục trong thời gian ngắn. Lợi nhuận bạn nhận được chính là sự chênh lệch giá trị tại thời điểm mua và bán. Chỉ nên tận dụng đầu cơ trong một thời gian ngắn chứ không phù hợp với các giai đoạn dài hạn. 
  • Ngược lại, đầu tư sẽ quan tâm thực sự đến giá trị dài hạn của tài sản. Trước khi đầu tư, cần phải phân tích một cách cặn kẽ và đánh giá sự phát triển của nó trong tương lai. Các nhà đầu tư thực thụ không quan tâm tài sản trong ngắn hạn có thể tăng giá bao nhiêu mà họ hướng đến mục tiêu dài hạn. 

Benjamin Graham đã nhấn mạnh về sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ “phần lớn người tham gia chứng khoán đều đầu cơ chứ chưa phải là một nhà đầu tư thực thụ”. Bejamin Graham cũng gợi ý cho những ai tham gia vào thị trường cần phải nắm rõ trước khi đầu tư nên chi tiêu số tiền của mình một cách hợp lý nhất, đôi khi bạn cũng có thể phân bổ số tiền để vừa đầu cơ vừa đầu tư.

Bài học về những kiến thức về lạm phát dành cho nhà đầu tư 

Lạm phát quá lớn có thể giảm giá trị đồng tiền cũng như khối tài sản của những người đầu tư. Bởi vậy, đây là một trong những yếu tố àm các nhà đầu tư vô cùng quan tâm. Câu nói trong cuốn sách: “Người Mỹ đang trở nên khỏe hơn. Hai mươi năm trước phải hai người mới bê hết chỗ hàng tạp phẩm trị giá mười đô la. Ngày nay, một đứa bé năm tuổi cũng có thể làm được điều đó.” Đây được xem là câu nói bọc trần sự thật về lạm phát ảnh hưởng đến tài sản của nhà đầu tư nhiều như thế nào.

Bài học về “Nhà đầu tư phòng vệ”  

Bejamin Graham đã nhắc nhiều đến danh mục đầu tư để đưa ra nội dung về “nhà đầu tư phòng vệ”. Danh mục đầu tư này có tính chất có thể đại diện cho tính cách của người sở hữu nó.  

Với danh mục đầu tư, bạn sẽ nhìn ra được mức lợi nhuận và mức rủi ro của mình. Thường được chia ra làm hai loại: 

  • Thông thường, những người có lợi nhuận thấp chính là những người chỉ chấp nhận được mức rủi ro thấp.
  • Ngược lại, những nhà đầu tư mạo hiểm sẽ chấp nhận mức rủi ro cao hơn. 

Khi nhắc đến một nhà đầu tư phòng vệ, Graham cũng đưa ra 2 gợi ý để giúp bạn thành một nhà đầu tư thông minh. Đầu tiên bạn cần nghiên cứu, phân tích và chọn được danh mục cổ phiếu, trái phiếu và quỹ đầu tư mình mong muốn. Sau đó là chạy tự động với danh mục đầu tư cố định theo tháng, quý. 

Bên cạnh những lý thuyết được đưa ra, Bejamin Graham cũng không quên kèm theo những số liệu vô cùng thực tế để chứng minh được lấy từ các dữ liệu từ thị trường. Giúp người đọc dễ hình dung tất cả những phương pháp đầu tư được nhắc đến. 

Lời kết 

Những lời khuyên đi được lồng ghép trong những câu chuyện thực tế trong cuốn sách của Benjamin Graham đã giúp người đọc dễ dàng hiểu và áp dụng cho lĩnh vực đầu tư của mình. Những chia sẻ trong cuốn sách mang giá trị hữu ích đối với độc giả và vì thế nhận dược sự yêu thích rất nhiều từ những độc giả quan tâm đến lĩnh vực đầu tư. Đây thực sự là một cuốn sách bạn nên tìm đọc để bổ sung cho mình những kiến thức giá trị từ bậc thầy về đầu tư này. Hi vọng những chia sẻ về cuốn sách trên mà dautufintech chia sẻ sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào The Line Group

The Line Group là doanh nghiệp được thành lập với ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản...

The Line từng bước đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu

The Line đang từng bước xây dựng một thương hiệu The Line vững mạnh thông qua việc đưa...

Bất động sản The Line: Bứt phá trong chiến lược đầu tư

The Line Group đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường dù chỉ mới chân ướt chân...

6 lý do nên đầu tư vào Bất động sản The Line

Hiện nay, đầu tư tài chính là xu hướng làm giàu được các nhà đầu tư quan tâm....